Bất động sản bị “thổi” giá

Giá đất, giá nhà, giá mặt bằng… được hét lên trời trong khi giá thực ở thấp hơn rất nhiều. Thậm chí ngay ở một vài điểm nóng nhất, chuyển nhượng thành công rất ít. Vậy ai đã ‘thổi’ giá đất?

Giá đất ở Q.2 (TP.HCM) đang được đẩy lên rất cao so có thực ở

ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

Những tỉ phú ảo

Tối 10.9, nhóm quý khách của chị H. cộng có đất ở Q.2 (TP.HCM) trao đổi rôm rả cả đêm và hẹn “mai làm 1 chầu ăn mừng” bởi dự án xây cầu bắc qua đảo Kim Cương đã biến cả 5 người trong nhóm thành… tỉ phú.

Trước đó, chị H. dẫn các con phố link 1 trang báo nói về việc xây cầu qua đảo Kim Cương làm giá đất Q.2 “nóng rẫy”, rồi tính toán, chị có mảnh đất 270 m2 (2 nền sát nhau) ở Bình Trưng Tây (Q.2). Với giá được một vài cò đất, một vài doanh nghiệp môi giới BDS (BĐS) ở khu vực này “hét” lên 100 triệu đồng/m2, chị H. vui mừng: “Trúng rồi bà con ơi, nhờ cây cầu, em có 30 tỉ trong tay”. Đáng nói là trước đó chưa đầy 1 tháng, miếng đất này được ngân hàng định giá chưa tới 10 tỉ đồng khi chị H. thế chấp vay tiền để đầu tư phòng khám của gia đình.

Thực tế ngay sau khi cây cầu nối đại lộ Mai Chí Thọ có đảo Kim Cương được bắt đầu làm, giá đất Q.2 đã được “thổi” lên dữ dội, thậm chí còn hơn cả thời điểm sốt đất một vàih đó 10 năm trước. Theo chị Hạnh, môi giới nhà đất khu vực Q.2, thì thời điểm sốt đất năm 2007, giá đất ở Q.2 tăng 1 đợt và khi trọng điểm hành chính Q.2 dời về đó vào năm 2013, giá đất khu vực gần đảo Kim Cương và Thạnh Mỹ Lợi tăng lần nữa, lên mức 35 – 50 triệu đồng/m2. Nay khi làm cầu, giá đã tăng lên dao động 100 triệu đồng/m2. Như các con phố Tạ Hiện có giá 95 triệu/m2, các con phố Lê Hiến Mai 83 triệu/m2, các con phố Trương Văn Bang giá 113 triệu/m2, thậm chí giá đất mặt các con phố 1 số tuyến các con phố khu trọng điểm hành chính Q.2 và gần đảo Kim Cương dao động 110 – 120 triệu/m2. Số liệu nghiên cứu kỹ phân khúc từ 1 doanh nghiệp cho biết, giá trị BDS ở 1 số tuyến các con phố P.Thạnh Mỹ Lợi và P.Bình Trưng Tây quanh khu vực đảo Kim Cương (Q.2) có xu hướng tăng cao suốt 8 tháng qua đã thiết lập 1 mặt bằng giá mới cục bộ ở khu vực này.

Nhưng mọi việc không hề “ngon ăn” bởi thế. Anh N. có mảnh đất 165 m2 ở Bình Trưng Đông (Q.2) vui mừng khôn xiết khi nghe nói khu này hiện giá 45 triệu đồng/m2 “không có để mua”, trong khi trước đó anh rao phân phối 30 triệu đồng/m2 vẫn ế. Bất chấp lời can ngăn của nhiều người chờ giá tăng thêm, anh N. chọn lọc nhờ môi giới phân phối gấp có giá 45 triệu đồng/m2, nhưng cả tuần trôi qua vẫn không phân phối được. Anh hạ xuống 42, 40 rồi 35 triệu đồng/m2, vẫn không ai mua.

Dùng hàng rong, trà sữa “tạo sóng” phân khúc

Suốt thập niên qua, cơn sốt giá hoành hành liên tục ở thị phần đất nền, căn hộ cao tầng, căn hộ cao tầng thương mại, căn hộ cao tầng nghỉ dưỡng… nhưng nhà phố trong thành phố đã đi vào hoạt động luôn đứng ngoài lề nóng lạnh của phân khúc bởi ít có sự một vàih tân về số lượng hay hạ tầng, nhất là trong khu vực trọng điểm. Rất khó để tưởng tượng hàng rong, quán trà sữa, một vài món ăn vỉa hè lại là cái cớ để tạo sóng giá đất ở thị phần này. Mới đó, khi TP.HCM mở phân phối phố hàng rong trên các con phố Nguyễn Văn Chiêm (Q.1), dù chỉ 1 đoạn các con phố rất ngắn nhưng phân khúc nháo nhào có tài liệu giá đất khu vực này tăng vọt. Cụ thể, theo giới kinh doanh nhà đất, tính đến cuối tháng 8.2017 giá nhà đất ghi nhận ở con các con phố này tăng lên gần 382 triệu đồng/m2, tăng 23% so có đầu năm và tăng 26% so cộng kỳ năm trước. Tính trong 8 tháng qua, giá đất tuyến phố này đã đội lên gần 72 triệu đồng/m2 chỉ vì mấy “gánh hàng rong”. Hay ở các con phố chuyên doanh “trà sữa” như Ngô Đức Kế (Q.1), cộng kỳ năm ngoái, giá đất mặt các con phố chỉ ở mức 593,75 triệu đồng/m2 nhưng cộng có số lượng tăng thêm của một vài quán trà sữa, giá đất ở đó đã đạt ngưỡng 762,4 triệu đồng vào tháng 8. “Sốc” hơn là giá đất một vài tuyến các con phố quanh khu Bùi Viện (Q.1) khi khu phố Tây trở thành phố tản bộ vào 2 ngày cuối tuần. Theo mở phân phối, trong hơn 2 quý vừa qua, mật độ tăng giá đất bình quân ở khu vực này đạt mức 34,7%, có một vài cung các con phố ghi nhận biên độ tăng giá từ 50 – 130%. Cụ thể, giá đất các con phố Bùi Viện tăng 59%, chuyển nhượng ở mốc 508,65 triệu đồng/m2. Thời điểm tháng 1.2017, giá đất tuyến các con phố Đề Thám, thuộc P.Phạm Ngũ Lão, đoạn đi ngang Bùi Viện ở mức 194,8 triệu đồng/m2 thì đến đầu tháng 8 đã chạm mức 450,5 triệu đồng/m2, tăng 131%.

Thế nhưng chị Nguyễn Thanh Thùy, vừa phân phối xong căn nhà trong hẻm, chỉ một vàih mặt các con phố Bùi Viện 10 m có quy mô 49,5 m2 gồm 1 trệt, 1 lầu có giá chưa đến 6,5 tỉ đồng, chia sẻ: “Cũng trầy trật chuyển nhượng gần cả tháng mới có người hỏi mua. Tôi cũng xem xét giá đất nhiều nguồn rồi, làm gì có chuyện nửa tỉ đồng/m2 đất như thế”.


Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339