Hoang tàn dự án suối Bang và hy vọng hồi sinh

Người ta đã từng nói nhiều đến 1 khu du lịch nghỉ dưỡng suối nước nóng Bang có rất nhiều mỹ từ và kỳ vọng. Nhưng rồi phút giây ban đầu càng hoành tráng, càng kỳ vọng bao nhiêu thì cuối cùng lại càng thất vọng bấy nhiêu…

Dòng suối hoang tàn đang chờ ngày hồi sinh

Kỳ vọng để rồi thất vọng

Trời về chiều, sương bắt đầu rơi xuống phủ trắng xoá một vài triền đồi. Con suối cạn dòng váng 1 màu đen sì trên nền đất lô chô lổm nhổm các bùn, đá, sỏi xen lẫn. Không xa mấy mạch ngầm phun lên nước nóng là 1 cái ao tù động nước đục ngầu. Và xa hơn chút nữa, ngay sát bên con các con phố bê tông dẫn vào con suối là hai dãy nhà xây dang dở bị bỏ hoang từ lâu, toàn bộ đều “góp phần” tạo nên khung cảnh xơ xác của 1 khu du lịch từng được có rất nhiều kỳ vọng.

Đó là các hình ảnh chân thực về khu du lịch suối Bang ở xã Kim Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình mà người viết được chứng kiến khi dẫn 1 nhà đầu tư đến tham quan. Từ 1 con suối hoang sơ có bao nhiêu là mạch ngầm phun trào sôi sục, sau 1 quá trình đào xới tơi tả của nhà đầu tư, đã biến thành 1 bãi đất nhếch nhác.

Suối Bang vốn là con suối đặc biệt khi một vài mạch nước ngầm phun trào môi trường xung quanh ở nhiệt độ 105 độ C. Đây từng là nơi lui tới tham quan của rất đông khách du lịch từ sang giàu đến giá tốt không chỉ ở địa phương, trong nước mà còn quốc tế. Chẳng tốn nhiều tiền bạc, người ta có thể có theo các con gà làm sẵn, các quả trứng vịt lộn, ngô khoai sắn… để ngâm vào dòng nước sôi 105 độ C sau đây thưởng thức ở chỗ.

Và rồi năm 2008, có mong muốn phát huy giá trị của khu du lịch suối nước nóng Bang, tỉnh Quảng Bình cho phép Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương được đầu tư Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng ở đây. Nhiều người đã hy vọng rằng, nhà đầu tư sẽ biến suối Bang trở thành 1 khu du lịch cao cấp nổi tiếng, để từ đây tạo thêm việc khiến cho người dân địa phương, tạo ra động lực cho phát triển kinh tế.

Nhưng rồi kỳ vọng biến thành thất vọng, khi nhà đầu tư làm ăn kiểu “đầu voi đuôi chuột”, biến suối Bang hoang sơ ngày nào trở thành 1 khu hoang phế, biến dạng. Nghiêm trọng hơn, trong quá trình đầu tư thi công, công ty đã cày xới san lấp luôn 1 số mạch nước lộ thiên – nguồn sống của con suối… rồi sau đây “cao chạy xa bay”.

Giấc mơ hồi sinh?

Sau thời kỳ băng giá, phân khúc nhà đất dần bình phục. Đặc biệt, nhà đất nghỉ dưỡng nổi lên như 1 phần khúc có sức quyến rũ danh tiếng đối có một vài nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hàng loạt địa phương ven biển miền Trung, trong đây có Quảng Bình được “đánh thức” bởi các đại dự án ngàn tỷ.

Tuy nhiên, cảnh tượng ở khu du lịch suối Bang chẳng hề một vàih tân, vẫn khung cảnh hoang tàn xơ xác, vẫn dòng suối đục ngàu có các mạch nước ngầm sôi sục còn sót lại rỉ rả…Và cũng chẳng có động tĩnh nào cho thấy Tập đoàn Đông Dương sẽ bắt tay vào bình phục hay chí ít là tìm ra được lối thoát cho dự án này. UBND tỉnh Quảng Bình cũng chẳng thể chờ đợi thêm được nữa và buộc phải ra chọn lọc thu hồi đất vào tháng 8/2016 để mong tìm 1 nhà đầu tư mới có đủ khát vọng, tiềm lực để có thể thế chân Tập đoàn Đông Dương…

Tưởng chừng mọi thứ sẽ chẳng biến chuyển khi lần lượt một vài nhà đầu tư đến rồi đi mất hút không 1 lời hứa hẹn. Tuy nhiên, cuối tháng 6 vừa qua, người dân Quảng Bình lại 1 lần nữa sống lại hy vọng hồi sinh dự án này khi Tập đoàn Trường Thịnh được giao tiếp quản Dự án Khu nghỉ dưỡng bình phục tính năng Suối nước nóng Bang.

Cái tên Trường Thịnh vốn không xa lạ có người dân Quảng Bình, bởi đây là nhà đầu tư đã thực hiện thành công khu nghỉ dưỡng 5 sao Thứ nhất trên mảnh đất Quảng Bình – khu nghỉ dưỡng Sun Spa Resort. Được biết, Trường Thịnh cũng từng biểu hiện chuẩn bị đầu tư vào khu du lịch suối Bang trước khi nó bị Tập đoàn Đông Dương khiến cho tan hoang.

Dự án Khu nghỉ dưỡng bình phục tính năng Suối nước nóng Bang xã Kim Thủy do Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương làm chủ đầu tư được bắt đầu thi công vào năm 2008, chuẩn bị đã đi vào hoạt động GĐ 1 vào năm 2011.

Sau nhiều năm, dự án chỉ mới thực hiện được một vài hạng mục theo kiến trúc, đồng thời phá hỏng nhiều phong cảnh nguyên sơ, gây ô nhiễm môi trường của suối nước khoáng nóng Bang.

Vào tháng 8/2016, do quá trình thực hiện dự án bị phát triển chậm độ trên 24 tháng so có đề nghị, UBND tỉnh Quảng Bình đã có chọn lọc thu hồi 212.870 m2 đất thực hiện dự án.

Cuối tháng 6 vừa qua, sau khi làm việc có nhà đầu tư và một vài sở ban ngành liên quan, UBND tỉnh Quảng Bình đã cho phép Tập đoàn Trường thịnh được kế thừa bình phục lại dự án này.


Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/