0913.756.339

Mua nhà gặp trúng quả lừa

Cần có khung pháp lý thích hợp, đủ mạnh để răn đe những chủ đầu tư cố tình lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác nhưng lại không bị xử lý hình sự

Trong số rất nhiều dự án căn hộ chung cư bị dừng thi công, chậm giao nhà, thậm chí chẳng thể giao nhà, chủ đầu tư đã cố tình lừa bạn bằng việc phân phối 1 căn hộ chung cư cộng khi cho nhiều người. Có dự án chủ đầu tư lâm vào cảnh nợ nần, chẳng thể thực hiện tiếp nhưng vẫn phân phối và thu tiền 95% căn hộ chung cư rồi trốn biệt.

Hành vi lừa đảo

Mới đây, nhiều bạn là nạn nhân của dự án chung cư Vạn Hưng Phát (đường Bông Sao, quận 8, TP HCM) do Công ty TNHH Vạn Hưng Phát làm chủ đầu tư đã tiếp tục gặp nhau để tìm nhữngh “giải tỏa bức xúc” vì bị chủ đầu tư lừa, tiền thì thu nhưng nhà không giao. Người đứng đầu doanh nghiệp là ông Nguyễn Văn Minh đã làm cho họ khổ sở suốt 7-8 năm nhưng đến nay ông Minh vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.Dự án của Vạn Hưng Phát chỉ mới làm phần móng và dừng thi công hơn 7 năm qua

Năm 2010, khi dự án bắt đầu triển khai, Vạn Hưng Phát đã mở phân phối dù chưa xong phần móng. Nhiều người tin tưởng đã mua và đâyng tiền theo công đoạn trong thời gian dài. Đến khi bạn phát hiện dự án bị tạm dừng thì họ không đâyng tiền tiếp và khiếu nại chủ đầu tư. Điều đáng nói là trong GĐ này, dù biết rằng chẳng thể giao nhà đúng cam đoan và bị 1 số bạn khiếu kiện nhưng ông Nguyễn Văn Minh vẫn cố tình lừa bạn để phân phối nhà và thu 95% số tiền có chiêu độc là trả 1 lần thì được giảm giá. Cụ thể, ông Minh đã phân phối căn hộ chung cư penthouse (tầng 21) tổng diện tích 150 m2 có giá 5,2 tỉ đồng cho ông Trần Đức Khôi (quận 10,

TP HCM). Cũng căn hộ chung cư này, ông Minh lại phân phối cho bà Bùi Thị Thái Thu. Còn căn hộ chung cư B2B lô B – lầu 16 thì phân phối cho ông Phạm Văn Sĩ và ông Hồ Đắc Hoàng Chương. Căn hộ A4 lô B – lầu 15 cộng phân phối cho 2 bạn là ông Nguyễn Thế Hùng và bà Ngô Huỳnh Ngọc Trâm.

Một vụ việc khác, trong đơn gửi Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an, những hộ dân mua căn hộ chung cư chung cư Long Phụng Residence (đường số 1, phường An Lạc A, quận Bình Tân,

TP HCM) cho rằng ông Huỳnh Văn Ánh, Tổng Giám đốc Công ty CP Địa ốc Bình Tân, đã phân phối căn hộ chung cư thu tiền của người này rồi nhưng vẫn tiếp tục ký hợp đồng phân phối chính căn hộ chung cư đây cho người khác để chiếm đoạt tiền.

Dự án chung cư Long Phụng Residence được thi công diện tích 17 tầng, gồm 105 căn hộ chung cư, chuẩn bị đã đi vào hoạt động vào cuối tháng 12-2011. Đầu năm 2011, ông Huỳnh Văn Ánh áp dụng ký hợp đồng phân phối căn hộ chung cư và thu tiền trị giá từ 80% trở lên, tùy địa điểm. Khi căn hộ chung cư xây xong phần thô, đi vào đã đi vào hoạt động, ông Huỳnh Văn Ánh liên tục làm văn bản xin lỗi bạn, xin lùi thời hạn bàn giao căn hộ chung cư đến ngày 30-10-2015. Đồng thời trong thời gian này, ông Ánh đã ký phân phối chồng chéo 1 căn hộ chung cư cho 2-3 người, thậm chí có căn phân phối cho 4 người, để chiếm đoạt tiền, sau đây bỏ trốn.

Cụ thể, ngày 13-1-2014, ông Ánh lập hợp đồng phân phối 10 căn hộ chung cư của dự án này cho ông Nguyễn Thành Nhân, trong đây có căn 0801 có giá 13,088 tỉ đồng và chi trả 95% (tương đương 12,434 tỉ đồng). Một tháng sau, ngày 13-2-2014, ông Ánh lập hợp đồng số 28/2014/HĐMB phân phối căn hộ chung cư 0801 cho bà Phạm Thị Phương Thảo để thu 992 triệu đồng. Ngày 14-5-2014, ông Ánh tiếp tục ký phân phối 7 căn hộ chung cư cho bà Nguyễn Thị Dung (trong đây có căn 0801) và bà Dung đã chi trả 11 tỉ đồng.

Đến ngày 23-7-2014, ông Ánh lại tiếp tục ký hợp đồng phân phối căn hộ chung cư 0801 cho bà Phan Thạch Hoàng Khuyên, chiếm đoạt 661 triệu đồng. Hơn 3 tháng sau, ngày 19-8-2014, bà Dung đã phân phối lại trọn vẹn 7 căn hộ chung cư (có căn 0801) cho ông Phan Thanh Minh (ông Huỳnh Văn Ánh ký đâyng dấu xác nhận chuyển hợp đồng căn hộ chung cư).

Sau khi bị phát hiện hành vi phân phối căn hộ chung cư 0801 cho nhiều người, ông Huỳnh Văn Ánh tìm nhữngh hứa mua lại nhưng không thực hiện. Đến ngày 8-7-2015, ông Ánh ký 1 bản thỏa thuận hứa trả lại tiền cho ông Nguyễn Thành Nhân nhưng không trả và trốn tránh cho đến nay. Điều đáng nói, ông Ánh không chỉ phân phối căn hộ chung cư 0801 cho nhiều người mà còn nhiều căn hộ chung cư khác như 0802, 0803, 0806, 0807… cũng tương tự và đã thu tiền. Tất cả những hộ dân này đều bị lừa bởi họ thấy dự án đã đã đi vào hoạt động phần thô, gần như sắp đã đi vào hoạt động và giao nhà nên họ đã tin tưởng bỏ tiền ra mua.

Kiện hình sự không được

Luật sư Trần Đình Dũng, Trung tâm Tư vấn Pháp luật TP HCM – Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, cho rằng hành vi của ông Huỳnh Văn Ánh, Tổng Giám đốc Công ty CP địa ốc Bình Tân, có dấu hiệu cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định ở điều 139 Bộ Luật Hình sự. “Không thể biện minh rằng ông Ánh có xác lập văn bản hứa thanh lý hợp đồng và trả lại tiền cho 1 số người (chỉ hứa trên giấy còn thực ở ông Ánh trốn tránh không hề trả tiền – PV), bởi văn bản hứa lập sau khi ông Ánh đã có hành vi phân phối 1 tài sản cho nhiều người để chiếm đoạt tiền. Trước khi lập văn bản hứa thì hành vi phạm tội đã xảy ra, văn bản hứa chỉ là kéo dài thời gian để trốn tránh”- luật sư Trần Đình Dũng đánh giá.

Vào tháng 5-2017, những bạn mua dự án Long Phụng tiếp tục gửi đơn lên Tổng cục Cảnh sát để tố cáo hành vi lừa đảo của ông Ánh nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi.

Ông Thân Văn Nhất và Dao Vỹ Hòa, 2 trong số nhiều bạn bị ông Ánh phân phối trùng căn hộ chung cư, cho biết ngay khi phát hiện vụ việc có tính chất lừa đảo, họ đã tập hợp bạn và làm đơn tố cáo gửi khắp nơi từ công an quận đến TP HCM nhưng ngay khi vừa nộp đã bị trả lại hồ sơ vì cơ quan tính năng cho rằng đây là vụ kiện dân sự. “Chúng tôi mất hàng tỉ đồng, lo sợ chủ đầu tư bỏ trốn nên chúng tôi tố cáo, mong cơ quan tính năng ngăn chặn việc tẩu tán tài sản hoặc trốn ra nước ngoài nhưng vẫn không được cung cấp yêu cầu” – ông Dao Vỹ Hòa bức xúc.

Trong khi đây, những nạn nhân của dự án Vạn Hưng Phát không ngừng nghỉ tổ chức gặp mặt, tìm mọi nhữngh để có thể lấy lại được tiền hoặc nếu không thì họ cũng mong pháp luật trừng trị đích đáng người đã gây thiệt hại cho họ là ông Nguyễn Văn Minh. Thế nhưng, khi bạn gửi đơn đến cơ quan tính năng thì chỉ nhận được im lặng. Ông Nguyễn Thế Hùng, 1 trong những nạn nhân của dự án Vạn Hưng Phát, cho biết diễn biến sau khi nộp đơn tố cáo lên Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TP HCM: “Gần 2 tháng sau, PC46 có gọi tôi lên để lấy lời khai. Sau đây, tôi có liên hệ nhưng những anh đều trả lời là “đang tham khảo điều tra”. Đến ngày 28-6, tôi tiếp tục gửi đơn lên VKSND TP, lãnh đạo Công an TP yêu cầu tham khảo lại thời hạn điều tra nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi”.

Lãnh đạo TP yêu cầu báo cáo phương pháp xử lý

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Văn Khoa mới đây đã có văn bản chỉ đạo, giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận 8 cộng có những cơ quan liên quan báo cáo bổ sung về việc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Vạn Hưng Phát có hay không hành vi vi phạm về huy động vốn hoặc những hành vi vi phạm khác trong quá trình thực hiện dự án; hình thức xử lý trong trường hợp doanh nghiệp đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà tái phạm hoặc tiếp tục vi phạm; phương pháp xử lý đối có dự án. Đồng thời, giao UBND quận 8 chủ động giữ gìn an ninh trật tự ở khu vực, tiếp công dân để ghi nhận tài liệu, theo dõi tình hình khiếu nại, tố cáo liên quan đến dự án, kịp thời báo cáo tình hình cho UBND TP để xử lý.


Duanmasterianphu.com – Theo NLĐ

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/