Bất động sản phía Đông Hà Nội có “sốt giá“ nhờ Hà Nội xây thêm cầu?

Theo CBRE, Hà Nội chủ trương ra mắt kế hoạch thi công thêm nhiều cầu mới qua sông Hồng và sông Đuống có thể tác động đến giá nhà đất Hà Nội.

Tại cuộc họp báo Quý 3 của CBRE vừa diễn ra ở Hà Nội, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, giải đáp, định giá và quản lý tài sản CBRE Hà Nội, tiên liệu rằng chủ trương xây thêm nhiều cây cầu qua sông Hồng và sông Đuống sẽ tăng kết nối giao thông trọng tâm Hà Nội có các vùng phụ cận, có thể sẽ tác động làm sôi động hơn phân khúc BĐS các vùng đây, đặc thù là khu phía Đông Hà Nội.

Cơ hội đi kèm rủi ro

Theo phân tích của bà An, khi có cơ sở hạ tầng mới kết nối giữa 2 bờ sông, quận Long Biên vốn có địa điểm rất gần có trọng tâm Hà Nội thì rất có khả năng trở thành khu dân cư mới, trọng tâm BĐS mới, hoàn toàn có cơ sở để Long Biên có các dự án có chất lượng tốt hơn, tiện ích tốt hơn.Cầu Vĩnh Tuy GĐ 2 sẽ được thi công cạnh cầu giai đoạn này, nối quận Hai Bà Trưng và quận Long Biên.(Ảnh minh họa: KT)

Hiện ở, theo phân tích của CBRE, hạ tầng khu vực phía Đông Hà Nội, như Long Biên, cũng tốt rồi. Nhưng nếu có thêm các kết nối khác để tránh hiện trạng tắc các con phố thì đảm bảo giá trị BĐS ở Long Biên sẽ tăng.

Tuy nhiên, đại diện CBRE Hà Nội cũng thừa nhận, “dù BĐS phía Đông giàu tiềm năng, nhưng không ai có thể tiên liệu được trong 1 dao động thời gian cụ thể thì giá BĐS khu vực này sẽ tăng như thế nào. Nhưng, nếu nhìn vào các con số thống kê trong quá khứ thì có thể biết được tăng bao nhiêu là hợp lý, ổn định. Ví dụ phân khúc ổn định, trong 1 năm, giá có thể tăng từ 3 – 5%, tốt hơn thì sẽ còn cao hơn. Còn nếu kì vọng tăng tới 10% đến 15% trong vòng nửa năm hoặc 1 năm thì rất khó”.

Vì vậy, đối có các ai có chủ trương đầu tư BĐS khu vực này, bà An cho rằng, cũng cần thận trọng. Bởi nếu may mắn thì không sao nhưng không may thì nhiều rủi ro có thể xảy ra. “Với nhà đầu tư, chớp cơ hội nhanh hơn, khi gặp may thì lợi nhuận càng nhiều, nhưng rủi ro cũng càng cao. Đặc biệt là các cơ hội có lại lợi ích đầu tư từ phân khúc không phải luôn dành cho mọi người”- bà An lưu ý.

Giàu tiềm năng, nhưng không dễ hiện thực hóa

Đánh giá phân khúc BĐS Hà Nội giai đoạn này, bà Nguyễn Hoài An cho hay, khảo sát của CBRE cho thấy, vẫn đang phát triển rất mạnh sang khu Tây (Cầu giấy, Từ Liêm), nhất từ khi cầu Nhật Tân và các con phố Võ Chí Công đã đi vào hoạt động, phân khúc có phát triển lan sang khu Tây Bắc. Còn phía Tây Nam vốn đã có nhiều trục giao thông kết nối trọng tâm sang Hà Đông nên 7 năm qua (kể từ khi Hà Nội mở rộng) đã hình thành rõ vô số dự án phát triển khu vực trục này.

So sánh toàn phân khúc Hà Nội, CBRE cho rằng, hiện khu phía Đông đô thị có nguồn cung BĐS nhà ở vẫn khá thấp so có khu phía Tây. Do đây, nếu hạ tầng mới được cải thiện tốt hơn, nguồn cung khu phía Đông có thể sẽ tăng nhanh, đặc thù là tâm lý người dân sẽ giảm ngại phải “qua cầu” sang sông để di chuyển giữa trọng tâm có các quận, huyện kế bên. Điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu BĐS phía Đông tăng lên.

Bình luận thêm về tác động của các dự án xây cầu nêu trên, bà Nguyễn Bích Trang, Giám đốc CBRE Hà Nội, cho rằng: Thị trường BĐS phát triển hay không có nhân tố tác động rất lớn từ chính sách bán hàng của Chính phủ. Đơn cử, trước đây khi Chính phủ có chủ trương chuyển nhiều cơ quan nhà nước, trụ sở bộ ngành, trường học… ra ngoại thành, đặc thù là phía Tây đô thị. Khi đây BĐS phía Tây đã “lên cơn sốt”.

Bên cạnh chính sách bán hàng thì theo bà Trang, độ quyến rũ của phân khúc phân khúc còn tùy thuộc vào các cơ sở hạ tầng và dịch vụ tiện ích cho cuộc sống (trường, trạm, chợ…).

Do vậy, “nếu phát triển hội đủ 3 nhân tố (chính sách bán hàng, hạ tầng, tiện ích) đây thì BĐS khu phía Đông đô thị rất có tiềm năng phát triển không kém phía Tây. Tuy nhiên, chủ trương thì có rồi, ví dụ việc thi công các cây cầu qua sông Hồng và sông Đuống, nhưng vấn đề là khi nào dự án thực sự đã đi vào hoạt động. Cho nên, tác động của 3 nhân tố này đến phân khúc BĐS trong thực ở phải chờ thời gian trả lời”- bà Trang nhấn mạnh.

Theo quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong GĐ từ 2016 – 2030, Hà Nội sẽ thi công mới 14 cây cầu qua sông Hồng, sông Đuống đoạn trên địa bàn Hà Nội.

Đáng lưu ý là hiện UBND Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo triển khai thực hiện 5 dự án thi công các dự án này bao gồm: Cầu Tứ Liên và các con phố dẫn từ cầu Tứ Liên đến xa lộ Hà Nội – Thái Nguyên chuẩn bị đã đi vào hoạt động năm 2021; Dự án thi công cầu Đuống 2 và các con phố nối đến địa phận tỉnh Bắc Ninh chuẩn bị đã đi vào hoạt động vào năm 2021; Dự án cầu Trần Hưng Đạo qua sông Hồng chuẩn bị đã đi vào hoạt động năm 2019; Dự án thi công cầu Giang Biên và các con phố dẫn hai đầu cầu; Xây dựng cầu Vĩnh Tuy (GĐ 2) thuộc danh mục công trình trọng tâm GĐ 2016-2020.

Các dự án này được phân tích sẽ tăng kết nối giao thông giữa trọng tâm Hà Nội có các vùng phụ cận; đặc thù cầu Vĩnh Tuy GĐ 2, cầu Giang Biên, cầu Trần Hưng Đạo… sẽ tăng kết nối trọng tâm Thủ đô khu vực phía Đông Hà Nội, giúp giảm sức ép giao thông cho cầu Long Biên và cầu Chương Dương không ngừng nghỉ ùn tắc vào giờ cao điểm.


DiaOcOnlinbe.vn – Theo VOV

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm