Bỏ sổ hộ khẩu có ảnh hưởng việc chuyển đổi, cho tặng đất đai?

Các cơ quan tính năng Nhà nước phải có trách nhiệm kiểm tra việc chuyển đổi, cho tặng đất đai khi bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân.

Chính phủ vừa thông qua phương án của Bộ Công an về việc bỏ 1 vài thủ tục về sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư để thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An có ý kiến xung quanh vấn đề này.

* Ông nhìn nhận việc Chính phủ thông qua phương án bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân như thế nào?

Ông Nguyễn Hữu Cầu: Đây là 1 chọn lọc rất sáng suốt, hợp lòng dân và đúng đắn trong việc cải 1 vàih thủ tục hành chính, bỏ các loại pháp lý không cần thiết cho nhân dân. Việc bỏ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân không có nghĩa là chúng ta buông lỏng công tác quản lý. Công tác quản lý dân cư vẫn diễn ra thông thường, thậm chí là nghiêm ngặt hơn trên cơ sở số liệu về dân cư đã được Bộ Công an, 1 vài cấp, ngành thực hiện, thẩm tra.Ông Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An

* Việc quản lý công dân lại tùy thuộc vào cơ sở dữ liệu quốc gia. Xin ông cho biết, cơ sở dữ liệu quốc gia để thực hiện việc này đang được thực hiện như thế nào?

Ông Nguyễn Hữu Cầu: Đến nay, cơ sở dữ liệu quốc gia đã được đã đi vào hoạt động và chúng ta đang triển khai làm căn cước công dân. Vì cơ sở dữ liệu quốc gia đã được đã đi vào hoạt động nên không có ảnh hưởng gì đến việc bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân.

* Theo ông, cơ quan quản lý Nhà nước liệu có gặp gặp khó, sức ép gì khi thực hiện bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân?

Ông Nguyễn Hữu Cầu: Hiện nay, cuộc 1 vàih mạng 4.0 phát triển rất mạnh. Trong đây, việc áp dụng công nghệ tài liệu vào việc quản lý dân cư được nhiều nước thực hiện rất quyết liệt.

Trong toàn bộ các vấn đề quản lý xã hội thì việc quản lý con người là khó nhất. Tuy nhiên, khi công nghệ tài liệu phát triển mạnh thì việc quản lý con người cũng phát triển thành thuận lợi hơn, chứ không phải đến mức là người dân mỗi khi ra các con phố là phải có rất nhiều loại pháp lý để cộng 1 lúc phải kiểm tra. Việc quản lý con người có thể thông qua việc tích hợp toàn bộ 1 vài dữ liệu lại và được cơ quan tính năng kiểm tra thông qua hệ thống máy tính.

Vì vậy, khi thực hiện việc bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân, cơ quan quản lý không có sức ép gì lớn.

Bỏ sổ hộ khẩu không có nghĩa là buông lỏng quản lý đất đai

* Khi bỏ hộ khẩu, chứng minh thư thì việc chuyển đổi, cho tặng đất đai sẽ được thực hiện như thế nào. Nếu có xảy ra gian lận thì xử lý như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Hữu Cầu: Các cơ quan tính năng Nhà nước phải có trách nhiệm kiểm tra việc chuyển đổi, cho tặng đất đai khi bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân. Việc bỏ 1 vài loại pháp lý không cần thiết không có nghĩa là không kiểm tra 1 vài loại dịch vụ khác, buông lỏng quản lý đất đai.

Khi người dân cung cấp dữ liệu, tài liệu về việc chuyển đổi, cho tặng đất đai thì cơ quan quản lý Nhà nước phải có trách nhiệm kiểm tra lại thông qua cơ sở dữ liệu dân cư và phải trả lời chính xác…

* Theo ông, chúng ta cần bao nhiêu thời gian để thực hiện việc bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh thư sang quản lý bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân?

Ông Nguyễn Hữu Cầu: Tất nhiên là chúng ta cần có thời gian để chuyển đổi nhưng không dài. Nhiều người lo lắng là người dân ở 1 vài tỉnh đổ dồn về đô thị lớn thì rất khó kiểm soát nhưng thực chất là kiểm soát được hết, kể cả có người nước ngoài sang Việt Nam. Ví dụ như Công an tỉnh Nghệ An có mã dữ liệu, đề nghị toàn bộ 1 vài khách sạn, quán trọ thường ngày, hàng giờ phải bấm lên và phải khai báo có bao nhiêu người.

Để quản lý dân cư 1 1 vàih thuận lợi hơn, tôi nghĩ rằng, có sự quyết liệt của Chính phủ, việc bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân sẽ được thực hiện sớm nhất.

* Theo ông, việc bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh thư sẽ tiết kiệm cho người dân như thế nào?

Ông Nguyễn Hữu Cầu: Chưa thể tổng kết hết được là việc bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh thư sẽ tiết kiệm cho người dân như thế nào. Tuy nhiên, tôi nghĩ là tiết kiệm được rất nhiều về công sức cho người dân, kinh phí cho cơ quan Nhà nước khi phải in giấy để làm sổ, trả kinh phí cho nhân viên…

* Xin cảm ơn ông!

Duanmasterianphu.com – Theo VOV

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339