Bộ Xây dựng nói gì về đề xuất phá bỏ nhà tái định tại Hà Nội?

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, khu nhà tái an cư có 3 tòa nhà chủ đầu tư đang đề xuất phá đi ở Hà Nội có thể chuyển mục đích sử dụng hoặc dành cho đối tượng khác.

Chia sẻ có Zing.vn, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết Bộ Xây dựng đã tham mưu cho Chính phủ rất đầy đủ về chương trình kế hoạch bố trí nhà tái an cư trên cả nước.

Tuy nhiên, việc bố trí nhà tái an cư như thế nào còn tùy thuộc vào những dự án cụ thể, và do chính quyền địa phương chọn lọc.

“Chính quyền địa phương có thể bố trí nhà tái định ở những khu vực, địa điểm cụ thể, thuận lợi hay không thuận lợi… Cái này tùy thuộc vào địa phương. Tôi cho rằng có đề xuất phá nhà tái an cư, Hà Nội sẽ có lý giải cụ thể”, Thứ trưởng Lê Quang Hùng nói.

Thứ trưởng Hùng cũng cho rằng 1 công trình đã đã đi vào hoạt động mà không đưa vào sử dụng theo mục đích ban đầu thì là điều không tốt. Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án có thể chuyển mục đích sử dụng hoặc dùng cho đối tượng khác đây, chứ không phải bỏ đi nữa.

Khi được hỏi về việc có xảy ra lãng phí khi thi công nhà tái an cư rồi lại đề xuất bỏ, Thứ trưởng Hùng cho rằng khâu phê duyệt dự án đầu tư phải làm 1 nhữngh kỹ càng hơn.

“Lựa chọn địa điểm thi công, mục đích, đối tượng, những cơ chế chính sách bán hàng, tính kết nối giao thông… cần phải được tính toán kỹ. Như vậy, khi 1 dự án làm xong sẽ có những hiệu quả nhất định”, ông Hùng nói thêm.3 tòa nhà tái an cư được đề xuất phá bỏ ở Hà Nội. Ảnh: Quỳnh Trang.

Trước đây, Công ty Cổ phần Xây dựng số 3 Hà Nội (Hanco 3) vừa đề xuất thành phố cho phép phá bỏ tất cả 3 toà nhà tái an cư thi công ở khu thành phố mới Sài Đồng, quận Long Biên, Hà Nội.

Lý do của đề xuất trên là do cả 3 tòa nhà này đã được thi công và đã đi vào hoạt động hơn 10 năm nay nhưng không có người nhận và đến ở.

Đây là dự án nhà tái an cư ở chỗ của dự án giải phóng mặt bằng mở rộng tuyến phố Sài Đồng, nằm trong khu thành phố Sài Đồng do Hanco3 làm chủ đầu tư được triển khai từ năm 2001-2006. Do 1 số hộ dân không chấp nhận việc nhận tái an cư bằng căn hộ cao tầng mà phải là đất nền, nên dẫn đến tính trạng khiếu kiện, người dân không nhận nhà.

Đề xuất xóa bỏ 3 tòa nhà tái an cư 3 tòa nhà có 150 căn hộ cao tầng vô chủ đang được chủ đầu tư là Công ty CP thi công số 3 Hà Nội (Handico3) đề xuất xóa bỏ để thi công nhà thương mại theo nhu cầu giai đoạn này.

Hanco 3 cho rằng việc phá dỡ 3 tòa nhà này sẽ tránh được hiện trạng lãng phí. Sau khi phá dỡ, chủ đầu tư sẽ thi công nhà thương mại phục vụ tái an cư theo đặt hàng của thành phố.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết dự án triển khai từ khi chưa thành lập quận Long Biên. Trong khi đây, quy định việc bồi thường của 1 dự án thuộc quận khác có huyện nên dẫn đến sự không thống nhất được giữa chủ đầu tư và người dân. Vì vậy người dân không đến nhận bàn giao nhà nên dự án bị bỏ hoang.

Trước đề xuất của chủ đầu tư, Thành ủy Hà Nội đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư lập kế hoạch đối có hai phương án. Một là, cải tạo, sửa chữa khu nhà để làm nhà ở xã hội. Hai là, phá bỏ hoàn toàn để thi công quỹ nhà mới.


Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339