Bốn cây cầu xóa bỏ định kiến “đất bên kia sông Hồng”

Việc thi công 1 số cây cầu mới vượt sông Hồng không chỉ giúp giải quyết vấn đề giao thông mà còn mở thêm hướng phát triển thành thị Hà Nội, thúc đẩy phân khúc nhà đất.

Thị trường nhà đất khu vực phía Đông Hà Nội sẽ hưởng lợi khi 1 số dự án cầu vượt sông Hồng đã đi vào hoạt động

Giá đất sẽ tăng mạnh

Nêu quan điểm xung quanh việc Hà Nội chuẩn bị thực hiện chủ trương đổi đất lấy hạ tầng là 4 cây cầu bắc qua sông Hồng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, khi nguồn lực của đất nước, Chính phủ gặp khó thì việc huy động được hình thức BT (thi công-chuyển giao) sẽ có thêm nhiều công trình thành công, người dân cũng được hưởng lợi.

“4 cây cầu sẽ tạo ra 4 vùng phát triển mới, như ở Đà Nẵng trước đấy, có chỗ đất phân phối không ai mua nhưng khi làm cầu xong thì đất đã được nâng giá lên. Ngày xưa giá chỉ 1 đồng thì sau khi có cầu giá có thể là 100 đồng. Tất nhiên, phải tính toán hài hoà lợi ích cho nhà đầu tư, người dân và Nhà nước.

Câu chuyện nằm ở chỗ kiểm soát nghiêm ngặt 1 số khâu và thời điểm định giá đất. Đây là chủ trương đúng đắn”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà phân tách.

Khi có 1 số cây cầu mới, giá nhà đất sẽ tăng nhưng không phải là tăng ảo mà sẽ tăng theo đúng giá trị, 1 số địa điểm sẽ có biên độ tăng giá cao hơn chứ không có khả năng toàn bộ cộng tăng mạnh.

Ông Vũ Kim Giang (Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Hải Phát)

Trao đổi có phóng viên Báo An ninh Thủ đô, TS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển thành thị Hà Nội cũng chỉ ra rằng, mặc dù quỹ đất phía bờ Bắc sông Hồng rất lớn nhưng chưa khai thác được hết tiềm năng. Có nhà đầu tư phát triển khu thành thị phải đầu tư thêm cả 1 con các con phố kết nối có cầu Thanh Trì.

Trước chủ trương thi công 1 số cây cầu vượt sông Hồng, nhiều ý kiến cho rằng, sẽ có 1 làn sóng mới trên phân khúc nhà đất ở khu vực phía Bắc sông Hồng. Bởi thực ở trước đấy, ngay khi có chủ trương thi công 1 số cầu Thanh Trì, Vĩnh Tuy, Nhật Tân thì giá đất ở nhiều khu vực bờ Bắc sông Hồng đã tăng mạnh, thậm chí tạo ra 1 số “cơn sốt”. Cho đến khi 1 số cây cầu này được đã đi vào hoạt động, 1 số nhà đầu tư cũng đã mạnh dạn triển khai 1 số dự án và định kiến về việc mua nhà, đất “bên kia sông” cũng dần được xóa bỏ.

Đánh thức bờ Bắc sông Hồng

Theo 1 số chuyên gia, việc đầu tư thêm 1 số cây cầu vượt sông Hồng, sông Đuống sẽ góp phần 1 sốh tân bề ngoài khu vực bờ Bắc sông Hồng. Ngoài hệ thống giao thông được đầu tư, kết nối đồng bộ hơn thì cũng sẽ có thêm nhiều khu thành thị mới có diện tích lớn do chính 1 số nhà đầu tư được nhận quỹ đất chi trả khi tham dự đầu tư thi công cầu phát triển.

Nhiều công ty cho rằng, GĐ này phân khúc nhà đất ở khu vực phía Tây thủ đô đang phát triển mạnh, tuy nhiên tính toán lâu dài thì công ty chẳng thể bỏ qua khu vực phía Đông. Trên thực ở nhiều nhà đầu tư nhà đất cũng đã có quỹ đất lớn và triển khai nhiều dự án ở khu vực này.

Ông Vũ Kim Giang, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Hải Phát phân tách: “Cơ sở hạ tầng giao thông có ảnh hưởng rất lớn tới phân khúc nhà đất. Khi 1 số cây cầu được đã đi vào hoạt động sẽ tạo sự thuận lợi cho việc di chuyển cũng như tạo ra sự kết nối tốt hơn có khu vực nội đô. Như vậy có thể thấy đấy là động lực rất lớn đối có phân khúc nhà đất ở khu vực phía Đông Hà Nội”.

Nhận định về khả năng tăng giá nhà đất ở khu vực trên, ông Giang cho rằng: “Thị trường ở GĐ GĐ này căn bản rất minh bạch nên khó có thể xảy ra hiện trạng “sốt ảo”. Khi có 1 số cây cầu mới, dĩ nhiên sẽ có tác động tích cực tới việc phát triển nhà đất cũng như câu chuyện về giá. Giá nhà đất sẽ tăng nhưng không phải là tăng ảo mà sẽ tăng theo đúng giá trị, 1 số địa điểm sẽ có biên độ tăng giá cao hơn chứ không có khả năng toàn bộ cộng tăng mạnh”.

Các chuyên gia trong lĩnh vực nhà đất cho rằng, cộng có việc hưởng lợi từ hạ tầng thì việc 1 số nhà đầu tư nhà đất chuyên nghiệp tham dự đầu tư sẽ khiến bề ngoài của khu vực phía Đông Hà Nội có 1 số 1 sốh tân cực kỳ mạnh mẽ. Điều này cũng tạo ra sự phong phú về mặt nguồn cung sản phẩm và đột phá cho phân khúc.


Duanmasterianphu.com – Theo ANTĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339