Căn hộ giá rẻ: Cung ít nhưng hấp thụ không nhiều!

Dù nhu cầu đối có căn hộ cao tầng thương mại giá rẻ là rất lớn nhưng tỉ lệ hấp thụ phân khúc này trong 1 số tháng đầu năm lại ở mức thấp. Điều này là do 1 số chủ đầu tư vẫn chưa cung cấp được mong muốn của bạn cả về tiện ích và quản lý hoạt động.

Một dự án giá rẻ vừa đã đi vào hoạt động ở Hà Nội. Ảnh: Thùy Dung

Cầu lớn, cung không nhiều

Theo phân tách của nhiều chuyên gia, nhu cầu đối có căn hộ cao tầng phân khúc cấp thấp (giá phân phối dưới 1 tỉ đồng) đang rất lớn từ lao động nhập cư, gia đình trẻ, sinh viên… nhưng nguồn cung không nhiều. Những dự án dành cho người lương thấp thường ở xa trọng điểm hoặc không nhiều tiện ích đi kèm.

Dạo 1 vòng quanh 1 số sàn chuyển nhượng nhà đất có thể thấy 1 số dự án nhà thương mại giá rẻ chủ yếu nằm ở khu vực ngoại thành Hà Nội như Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Trì, Long Biên.

Tại Hà Đông có dự án Xuân Mai Complex nằm trên các con phố Lê Văn Lương kéo dài, do Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai làm chủ đầu tư. Công trình này có qui mô 26 tầng và 2 tầng hầm, cung cấp cho phân khúc tổng cộng gần 700 căn hộ cao tầng qui mô từ 47 – 80 mét vuông, giá từ phân phối 800 – 1,5 tỉ đồng/căn. Đặc biệt, 1 số căn hộ cao tầng có giá dưới 1 tỉ đồng qui mô chỉ từ 47 – 54 mét vuông nhưng vẫn chắc chắn có 2 phòng ngủ và 1 nhà vệ sinh. Ngoài ra, Xuân Mai Complex còn tích hợp 1 số tiện ích đi kèm như hồ bơi, sân bóng rổ, cầu lông và công viên. Dự kiến đến hết năm 2017 dự án sẽ đã đi vào hoạt động và bàn giao nhà cho người mua.

Ngoài ra, khu vực Hà Đông còn có Tháp Doanh Nhân do Công ty cổ phần Đầu tư Xuất nhập khẩu Tây Đô làm chủ đầu tư. Dự án có qui mô 52 tầng trong đó có 6 tầng hầm. Mỗi căn hộ cao tầng ở đó có qui mô từ 47-94 mét vuông.

Theo tài liệu từ chủ đầu tư, giá phân phối của dự án Tháp Doanh Nhân ở mức 17 triệu đồng/mét vuông (đã bao gồm VAT và bên trong xe căn bản). Như vậy, căn hộ cao tầng qui mô nhỏ nhất ở đó có giá dao động 800 triệu đồng/căn. Tuy nhiên, ở dự án này cư dân không được thụ hưởng nhiều tiện ích như 1 số dự án khác. Song, nếu so có khu Xuân Mai Complex thì Tháp Doanh Nhân gần trọng điểm quận Hà Đông và có thể tận dụng được 1 số tiện ích xung quanh như công viên, trung tâm y tế, trọng điểm mua sắm…

Ngoài 1 số dự án đang thi công, nguồn cung căn hộ cao tầng dưới 1 tỉ đồng cũng tương đối dồi dào từ 1 số dự án đã đã đi vào hoạt động và bàn giao trước đó. Các dự án này tập trung nhiều ở khu thành thị Xa La, Dương Nội…

Long Biên cũng là khu vực có khá nhiều dự án nhà giá rẻ, trong đó có dự án Rice City Sông Hồng nằm ở Gia Quất, phường Thượng Thanh. Đây là dự án nhà ở xã hội, hỗn hợp thương mại, liền kề do Công ty cổ phần BIC Việt Nam làm chủ đầu tư. Dự án cao 19 tầng có 1 số căn hộ cao tầng qui mô từ 40 – 69 mét vuông, giá phân phối từ 14,5 triệu đồng có nhà ở xã hội và trên 17 triệu đồng/mét vuông có nhà thương mại.

Ngoài ra, ở Long Biên còn có Tổ hợp căn hộ cao tầng Ruby City CT3 Phúc Lợi nằm trên Khu đất CT3 do Công ty cổ phần Phát triển nhà Thăng Long làm chủ đầu tư. Dự án này cung cấp tổng cộng dao động 1.120 căn hộ cao tầng qui mô từ 48 – 60 mét vuông. Mức giá mà chủ đầu tư đưa ra là 18 triệu đồng/mét vuông (đã bao gồm VAT), tính ra căn hộ cao tầng thấp nhất cũng gần 900 triệu đồng.

Một số dự án nhà giá rẻ khác cũng có thể nhắc đến như Ecohome Phúc Lợi do Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô làm chủ đầu tư. Dự án này đang chuyển nhượng trên phân khúc có giá dao động 16,5 triệu đồng/mét vuông. Nhìn chung, số lượng căn hộ cao tầng dưới 1 tỉ đồng chào phân phối trên phân khúc không nhiều; 1 số là 1 số căn hộ cao tầng đã qua sử dụng hoặc qui mô dưới 50 mét vuông nên nếu tính ra giá trên mét vuông thì chẳng thể gọi là nhà giá rẻ.

Tỷ lệ hấp thụ cũng không cao

Theo số liệu thống kê của Savills Việt Nam, từ đầu năm tới nay, có dao động 4.000 căn giá dưới 20 triệu đồng/mét vuông được chủ đầu tư tung ra phân khúc Hà Nội. Trong đó chủ yếu tập trung ở khu vực ngoại thành như Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Trì, Long Biên, Hoài Đức.

Trong gần 4.000 căn hộ cao tầng nói trên, số lượng chuyển nhượng thành công trong nửa đầu năm 2017 dao động 2.700 căn, tương ứng mật độ 42%. Lượng hàng tồn kho vẫn còn dao động 1.300 căn nữa. Theo 1 số người am hiểu phân khúc, con số này là rất thấp so có mật độ tiêu thụ của 1 số năm trước.

Bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc, phụ trách Bộ phận tìm hiểu Savills Việt Nam, cho biết lý do khiến tình hình chuyển nhượng căn hộ cao tầng giá rẻ chùng xuống là do trước đó có gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng nhưng giờ không còn nữa nên nhu cầu cũng giảm xuống.

Ngoài ra, 1 số dự án nhà giá rẻ nằm quá xa trọng điểm thành thị, không dễ dàng cho việc di chuyển làm việc, đưa đón con cái học hành nên nhiều người chuyển sang phương án thuê nhà thay vì mua. Bên cạnh đó, 1 số dự án nhà ở thương mại giá rẻ 1 số công trình tiện ích không dễ dàng; dự án không tạo được niềm tin có bạn liên quan tới công đoạn thi công. danh tiếng chủ đầu tư…

Một nhân tố quan trọng khác cũng được nhắc đến là nhà giá rẻ chỉ phục vụ phân khúc có nhu cầu ở thực, còn nếu mua để đầu tư thì tỷ suất sinh lời thấp hơn so có việc gửi tiền ngân hàng hoặc so có việc đầu tư 1 số sản phẩm khác. Do đó, phân khúc này đã mất đi 1 lượng bạn khá lớn từ 1 số người có tiền nhàn rỗi.

Nhiều trường hợp mua nhà giá rẻ để ở nhưng do 1 số bất cập như các con phố xá, tiện ích, chất lượng dịch vụ… nên đã phải phân phối đi nhưng mãi vẫn không được, thậm chí phải phân phối lỗ hơn nhiều so có giá mua ban đầu.

Trước hiện trạng nhu cầu nhà giá rẻ rất lớn nhưng nguồn cung lại chủ yếu tập trung vào phân khúc trung và đẳng cấp, ông Trần Như Trung, Phó tổng giám đốc tập đoàn Nam Cường, cho biết thực ở dự án thuộc phân khúc nào, dù là hạng sang, hạng trung hay thấp cấp đều tùy thuộc đa số vào địa điểm. Ví dụ, nếu chủ đầu tư có quỹ đất “vàng” ở trọng điểm thành thị thì họ chẳng thể nhận lời làm nhà giá rẻ được. Hay nếu lô đất nằm ở các con phố Vành đai 3 mà định vị dự án hạng sang thì lại “hơi gượng”.

Trong khi đó, thực ở cho thấy nhu cầu mua nhà để ở và đầu tư thuộc phân khúc trung và đẳng cấp cũng đang rất lớn chứ không chỉ ở phân khúc giá rẻ.

Giải thích về hiện tượng nguồn cung căn hộ cao tầng giá rẻ không nhiều nhưng mật độ hấp thụ cũng không cao, ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho biết số liệu về nguồn cung nhà giá rẻ không chỉ ở GĐ này mà còn 1 đa số từ quá trình chuyển đổi từ nhà đẳng cấp sang nhà giá rẻ sau thời kỳ bùng nổ bong bóng nhà đất. Tuy nhiên, do nhiều dự án đã bỏ ra giá thành quá lớn cho GĐ trước đó nên khi đưa sản phẩm ra phân khúc giá không còn quyến rũ được người mua. Theo khảo sát của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, 1 số dự án nhà thương mại giá rẻ xây mới thường phân phối tốt hơn là 1 số dự án chuyển đổi.

Thực tế, nhà thương mại giá rẻ vẫn có nhu cầu rất lớn, lớn hơn nhiều so có 1 số phân khúc khác nhưng nhiều nhà đầu tư phát triển dòng sản phẩm này lại quá chủ thiên về mặt giá cả mà không đi kèm có 1 số đề nghị khác như tiện ích và biện pháp quản lý hoạt động làm sao để không gây phiền toái cho người sử dụng. Chính hai nhân tố này đã khiến cho cung cầu chưa gặp được nhau.


Duanmasterianphu.com – Theo TBKTSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339