Cần lấp đầy khoảng trống pháp lý “mua bán kỳ nghỉ“

Sở hữu kỳ nghỉ, hay chia sẻ kỳ nghỉ (Timeshare) là hình thức kinh doanh BĐS đã có từ lâu trên địa cầu và xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2009. Tuy nhiên, đến nay, mô hình này vẫn khá lạ có nhiều người và phát sinh không ít vấn đề trong giao dịch do còn dao động trống pháp lý.

Khoảng 50 năm trước, hình thức timeshare lần Thứ nhất xuất hiện có việc chia sẻ quyền sử dụng chiếc máy tính của hãng IBM – 1 tập đoàn vận hành trong lĩnh vực công nghệ máy tính đa quốc gia và có trụ sở ở Armonk, New York, Mỹ.

Hình thức này giúp cho một số doanh nghiệp có thể có và sử dụng được chiếc máy tính trong 1 dao động thời gian nào đây mà không tốn nhiều giá thành. Timeshare được ra đời có ý nghĩa nhằm chia sẻ thời gian sử dụng sản phẩm có người khác.

Sau này, ý tưởng về “chia sẻ thời gian” được tiến hành trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn và du lịch. Hình thức timeshare trong ngành khách sạn, du lịch ra đời ở châu Âu trong các năm 1960. Pháp và Thuỵ Sĩ được coi là các nơi xuất hiện hình thức timeshare trong du lịch Thứ nhất.

Mô hình kinh doanh này đã được luật hóa ở 1 số nước như Anh và 1 số bang của Mỹ đã đưa ra quy định riêng cho mô hình này. Nhiều nước ở châu Âu cũng đưa ra văn bản quy định có tính giải đáp cho mô hình riêng biệt này. Trong khi đây, 1 số quốc gia khác cũng đã tiếp cận theo hướng bổ sung một số quy định về bảo vệ người tiêu dùng hay vận dụng qui định bảo đảm tranh giành công bằng để xử lý vấn đề có timeshare.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, theo phân tách của luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw, vấn đề nằm ở chỗ, đang có 1 dao động trống pháp lý có hình thức này. Không thể để cho 1 tổ chức, cá nhân nước ngoài thông qua 1 doanh nghiệp Việt Nam huy động tiền của cả trăm, cả ngàn người dân mà thiếu sự bảo vệ của pháp luật.

Cụ thể, liên quan đến hoạt đông trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, du lịch thì Luật Thương mại và Luật Du lịch sẽ điều chỉnh. Tuy nhiên, hiện cả 2 sắc luật này đều không quy định về hình thức có kỳ nghỉ. Quy định về cung ứng dịch vụ trong Luật Thương mại cho đến thời điểm giai đoạn này chỉ có thể tiến hành đối có một số giao dịch cung ứng dịch vụ lần đầu, còn giao dịch phân phối lại kỳ nghỉ (hay là cung ứng lại dịch vụ) vẫn chưa được dự liệu.

Tương tự, Luật Du lịch mới được Quốc hội thông qua ngày 19/6 vừa qua, thì có kỳ nghỉ vẫn chưa được quy định.

Cơ sở cho việc giao dịch kỳ nghỉ trên thực ở chỉ là dựa vào hợp đồng giữa 2 bên. Đương nhiên, không phủ nhận tầm quan trọng của qui định tự do định đoạt và tự nguyện thỏa thuận của một số bên, nhưng nếu Luật Thương mại, Luật Du lịch, Bộ luật Dân sự đều không điều chỉnh về hình thức này, thì hợp đồng trên căn cứ vào cái gì? Lấy cái gì để làm chuẩn mức nếu phát sinh một số tranh chấp?

Đơn cử như vấn đề thừa kế. Nhiều câu hỏi đặt ra là, liệu có kỳ nghỉ có phải là 1 “quyền tài sản khác” được quy định trong Bộ luật Dân sự hay không? Quyền có kỳ nghỉ này có được thừa kế lại cho người khác hay không?

Ngoài ra, theo luật sư Hà, biện pháp đàm phán của 1 số doanh nghiệp cung ứng sản phẩm có kỳ nghỉ thời gian qua đang có vấn đề. Hầu hết đều sử dụng hợp đồng mẫu, nhưng chưa cung cấp đúng quy trình pháp lý để sử dụng hợp đồng mẫu, như điều kiện đăng ký mẫu hợp đồng. Nhiều nội dung trong hợp đồng thiếu rõ ràng, nhiều điều khoản mập mờ ép buộc phải được giải đáp lại. Vì theo qui định bảo vệ người tiêu dùng, trong một số hợp đồng mẫu, quy định cần phải được giải đáp theo hướng có lợi cho bạn.

Do đây, theo luật sư Hà, trong bối cảnh đang có dao động trống pháp lý rủi ro khi tham dự hình thức có kỳ nghỉ, bạn có lẽ chỉ còn một sốh phải thật tỉnh táo khi đặt bút ký hợp đồng. Bởi vì, bản chất của mô hình có kỳ nghỉ là có dịch vụ, chứ không phải là có BĐS, nên chủ đầu tư không ép buộc phải có bảo lãnh của ngân hàng như trường hợp bạn mua nhà chung cư. Do đây, nếu chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính để triển khai dự án, thì nhiều khả năng bạn sẽ mất trắng.

Ở 1 mặt khác, do không phải là có BĐS, nên bạn sẽ không được cấp sổ hồng. Do vậy về mặt pháp lý, chủ đầu tư vẫn là người chủ có của dự án BĐS nghỉ dưỡng. Điều đây có nghĩa, chủ đầu tư có toàn quyền cầm cố, thế chấp BĐS nghỉ dưỡng để vay vốn ngân hàng. Trong trường hợp chủ đầu tư không có khả năng chi trả nợ, ngân hàng hoàn toàn có quyền phát mãi tài sản để thu hồi nợ.

Có nhiều người hiểu nhầm là sau này có thể giao dịch là dễ sinh ra lợi nhuận. Tuy nhiên, , khi mua hình thức timeshare, người mua chỉ có quyền về nghỉ dưỡng, chứ không có quyền có căn hộ cao tầng, hay villa. Hình thức timeshare chỉ thích hợp có người có thật sự có nhiều tiền để đầu tư và không sử dụng vốn vay, người hay đi du lịch.

Theo ra mắt của 1 doanh nghiệp đang kinh doanh mô hình có kỳ nghỉ, bạn tham dự chương trình có kỳ nghỉ được quyền sử dụng kỳ nghỉ (cố định hoặc linh hoạt) 1 tuần mỗi năm ở 1 căn hộ cao tầng hoặc villa đã được chỉ định sẵn ở dự án resort trong thời gian thường là 25 năm. Để tham dự, bạn sẽ phải đâyng tiền mua tuần nghỉ trong vòng 25 năm nêu trên để được quyền có kỳ nghỉ.

Hàng năm, người có kỳ nghỉ còn phải đâyng phí dịch vụ thường niên từ 200-300 USD/năm. Đây là phí bảo trì, dọn dẹp vệ sinh, sửa chữa, điện nước cho 1 tuần sử dụng của bạn trong năm.

Khách hàng có quyền tặng, cho, giao dịch, để lại thừa kế quyền này. Đặc biệt, bạn có thời cơ thảo luận có các người có kỳ nghỉ ở hơn 100 quốc gia trên toàn địa cầu. Khi thảo luận kỳ nghỉ, bạn còn phải chịu phí từ 100 – 300 USD cho 1 lần thảo luận thành công.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339