Cẩn trọng thông tin dự án khủng ở Củ Chi

Những ngày qua người dân Củ Chi, TPHCM và giới đầu tư bất động sản khá hồ hởi trước tài liệu về dự án khu thành thị mới qui mô 15.000ha thuộc 1 số xã phía Đông Bắc huyện Củ Chi, cũng như tuyến các con phố ven sông dài 63km từ các con phố Hàm Nghi (quận 1) đến cầu Bến Súc (Củ Chi). Dù đấy chỉ là các đề xuất từ chủ đầu tư, nhưng giá đất ở khu vực này đã bị đẩy lên.

Mới chỉ là đề xuất

Làm việc có Sở Quy hoạch – Kiến trúc mới đấy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết đấy là đề xuất của Tập đoàn Tuần Châu có lãnh đạo TP và TP ủng hộ đề xuất này. Văn phòng Thành ủy cũng đã có Văn bản 375 thông báo kết luận của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng ở buổi làm việc có Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh thuộc Tập đoàn Tuần Châu về đề xuất này.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA), đấy là ý tưởng về quy hoạch khá đột phá. Trong đây vượt trội nhất là dự án TP mới New City ở Củ Chi và dự án đại lộ ven sông Sài Gòn từ Củ Chi đến quận 1, được xem là 2 dự án khủng.

Trong đây, dự án TP mới New City có qui mô dao động 15.000ha (gấp 15 lần qui mô dự án khu thành thị Phú Mỹ Hưng và khu thành thị Thủ Thiêm cùng lại). Với qui mô này, sẽ hình thành trọng điểm thành thị mới của TP thích ứng có hiện trạng biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Trong TP mới này sẽ hình thành 1 số khu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, tạo được công ăn việc làm, có đầy đủ dịch vụ và tiện ích phục vụ cư dân.

Thực tế, mỗi khi có tài liệu về 1 dự án khủng nào đây, giới đầu tư và cả người dân trong vùng chuẩn bị có dự án đều hồ hởi, kỳ vọng. Và đã không ít người đã “hốt bạc” từ các tài liệu ban đầu này, đồng thời cũng có nhiều người trắng tay vì “cầm đèn chạy trước xe 4 bánh”.

Để kết nối dự án có khu trọng điểm, tuyến đại lộ ven sông Sài Gòn sẽ tận dụng quỹ đất bãi bồi ven sông, có chiều dài 63km, tốc độ xe chuẩn bị 100km/giờ. Như vậy, việc triển khai tuyến các con phố sẽ nhanh vì ít giải phóng mặt bằng, đồng thời tận dụng đất bãi bồi ven sông. Khi tuyến các con phố này đã đi vào hoạt động sẽ chỉ mất dao động 20-30 phút để đi từ Củ Chi về quận 1.

Chủ đầu tư chuẩn bị thi công xong đưa vào sử dụng trong 18 tháng. Đại lộ này sẽ tạo điều kiện kết nối có Quốc lộ 22 và 1 số tuyến các con phố của tỉnh Bình Dương. Các công ty bất động sản sẽ phối hợp có Tập đoàn Tuần Châu để khai thác quỹ đất nơi đấy, vực dậy vùng đất đầy tiềm năng ở khu Tây Bắc TP.


Nhiếu nhà đầu tư đổ xô tìm mua đất ở Củ Chi.

Coi chừng như trục tâm linh hay “thủ đô” Ba Vì

Trao đổi có ĐTTC, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết về chủ trương thi công các con phố ven sông TP ủng hộ. Còn thi công khu thành thị mới 15.000ha bằng 1 sốh giải tỏa trắng xã Trung An, UBND TP không chấp nhận. “Tại sao không đầu tư vào khu thành thị Tây Bắc. Nơi này đã có sẵn quy hoạch, quỹ đất. Do đây sẽ khuyến khích Tuần Châu đầu tư vào đây. Thực tế tôi chưa bao giờ có ý tưởng thi công 1 Sài Gòn mới hay Sài Gòn thứ hai” – ông Phong nhấn mạnh.

Sở dĩ người đứng đầu chính quyền TP nêu rõ quan điểm này bởi giai đoạn này TP đang triển khai dự án khu thành thị Tây Bắc Củ Chi rộng dao động 6.000ha, nhưng sau hàng chục năm khu thành thị này vẫn chưa hình thành. Nguyên nhân thất bại được cho khu Tây Bắc Củ Chi kế kinh Sáng ô nhiễm nghiêm trọng từ 1 số nhà máy, 1 số khu công nghiệp ở TPHCM và Long An, độc đáo là bãi rác Phước Hiệp. Không các vậy, hệ thống hạ tầng không được đầu tư để kết nối khu vực này có trọng điểm TP, khiến việc kết nối từ khu thành thị Tây Bắc Củ Chi vào trọng điểm TP không dễ dàng, nên 1 số nhà đầu tư ngó lơ.

Thực ra trước đây ở khu vực này ngoài dự án khu thành thị Tây Bắc còn có 1 số siêu dự án khác, như Khu thành thị đại học của 1 tập đoàn đến tư Malaysia có tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD, nhưng sau cả chục năm cũng vẫn dậm chân ở chỗ. Hay dự án khu thành thị mới An Phú Hưng của Công ty TNHH MTV An Phú có qui mô hơn 610ha ở 2 xã Tân Hiệp và Tân Thới Nhì (Hóc Môn), sau nhiều năm TP đã ban hành Quyết định giao đất 573/QĐ 12-2-2004 để triển khai, nhưng mới đấy TP phải ban hành Quyết định 5195 thu hồi, hủy bỏ dự án nói trên, do chủ đầu tư chưa bồi thường và việc giải phóng mặt bằng kéo dài quá lâu.

Tuy mới chỉ là tài liệu ban đầu, nhưng các ngày gần đấy giá đất ở Củ Chi, Hóc Môn đang có dấu hiệu sốt ào ào. Do đây 1 số chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư nên cẩn thận, vì thực ở đã có nhiều người “đau thương” trước các tài liệu của các dự án kiểu như “trục các con phố tâm linh”, “thủ đô Ba Vì” của Hà Nội, hay TP mới Nhơn Trạch của Đồng Nai…

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu Tư Tài Chính

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339