Nhà đất sắp tăng giá mạnh do thay đổi thuế?

Bộ Tài chính vừa đưa ra lấy ý kiến sử đổi 1 số luật về thuế. Theo đây, làm việc mua bán, mua bán nhà đất (bất động sản) sẽ phải chịu thuế giá trị tăng thêm (VAT). Đồng thời, tiền sử dụng đất sẽ được tính vào giá để tính thuế. Nếu được thông qua, giá nhà đất sẽ tăng mạnh thời gian tới.


Giá nhà đất sắp có biến động mạnh?

Ngày 14/9, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng, hiện làm việc mua bán bất động sản chỉ chịu thuế lương cá nhân (2%), lệ phí trước bạ (0,5%). Nếu làm việc mua bán bất động sản phải chịu thuế VAT (10% và có thể tăng lên 12% theo đề xuất mới của Bộ Tài chính), giá bán bất động sản sẽ tăng theo tương ứng.

Cùng đây, Bộ Tài chính cũng đề xuất sửa đổi quy định, thay vì tiền sử dụng đất, tiền thuê đất nộp ngân sách nhà nước hiện được khấu trừ khỏi giá tính thuế, nay sẽ cùng vào giá để tính thuế.

Với cách tân này, theo ông Hà, giá mua bán bất động sản sẽ tăng mạnh Bên cạnh đây. Cụ thể, hiện tiền sử dụng đất, tiền thuê đất nộp ngân sách chiếm 20-30% giá chung cư, còn giá nhà liên kề, villa tiền đất chiếm tới 50-70%. “Cùng có mua bán nhà đất phải chịu thuế VAT, cách tân cách tính giá để tính thuế sẽ khiến giá nhà đất tăng rất nhiều”, ông Hà nói.

Trong khi đây, theo đại diện Hiệp hội bất động sản, đáng lẽ cần biện pháp kéo già nhà đất xuống để nhiều người có nhà hơn, thì đề xuất của Bộ Tài chính sẽ khiến giá nhà tăng cao. Đặc biệt khi người dân chỉ có phần nhà (trên đất), còn đất vẫn là có toàn dân. Người dân chỉ mua bán được quyền sử dụng đất. Trong khi phần giá trị nhà (trên đất) không thấm vào đâu so có giá trị đất.

Ngoài 2 cách tân kể trên, mới đây Bộ Tài chính cũng có 1 báo cáo liên quan tới bất động sản, và đề xuất thi công Luật thuế tài sản. Theo Bộ Tài chính, tiền sử dụng đất hiện mới bằng dao động 0,03% GPD và đâyng góp dao động 0,15% tổng thu ngân sách nhà nước. Trong khi các chỉ số này có các nước lên tới 2% GDP.

Vì vậy, Bộ Tài chính đề xuất thi công Luật thuế tài sản, có định hướng đánh thuế vào người có từ 2 bất động sản trở lên.

Ngay khi có tài liệu đề xuất đánh thuế tài sản, các chuyên gia và giới buôn bán bất động sản đã đồng loạt lên tiếng. Với các người phản đối cho rằng, đánh thuế tài sản sẽ kìm hãm phân khúc bất động sản; nhiều người ở quê có thể có nhiều bất động sản, nhưng giá trị lại không lớn…

Trong khi đây, luồng ý kiến khác cho rằng, chỉ nên đánh thuế có phần tài sản trên đất (nhà), vì đất thuộc có toàn dân, không phải tài sản riêng. Việc đánh thuế cũng chỉ thực hiện có nhà có giá trị cao, ở 1 mức giá nhất định mới thu thuế, không phải cứ có nhà thứ 2 là thu thuế.


Duanmasterianphu.com – Theo Báo Mới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880