Cảnh báo bán “Kỳ nghỉ dưỡng” trên giấy

Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa cảnh báo về 1 số điều khoản trong hợp đồng chưa thích hợp có pháp luật Việt Nam ở dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Thiên Đường ALMA. Trong khi nhiều chuyên gia cho rằng, phân khúc BDS càng ngày càng nở rộ các chiêu thức dụ bạn khiến người mua chịu thiệt.Nhiều bạn mua có kỳ nghỉ ở dự án ALMA (Khánh Hòa) được cơ quan tính năng cảnh báo về căn cứ pháp lý.

Cấm cung cấp cho báo chí

Trong dao động 2 năm trở lại đây, phân khúc BDS nghỉ dưỡng Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang đặc trưng sôi động, lôi kéo lượng lớn nhà đầu tư từ Hà Nội, TPHCM và Việt kiều. Dòng tiền rót vào loại hình BDS này tăng mạnh. Chính sự phát triển nóng của các khu nghỉ dưỡng khiến nhiều chủ đầu tư đi tắt đâyn đầu, bỏ qua tính pháp lý chưa rõ ràng của dự án, ồ ạt tung sản phẩm ra phân khúc lôi kéo bạn.

Đơn cử như dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng thiên đường ALMA (Khánh Hoà) do của Cty TNHH Vịnh Thiên Đường triển khai. Được chính thức trình làng ra phân khúc từ năm 2014, dự án triển khai theo hình thức chia sẻ kỳ nghỉ hay mua kỳ nghỉ trong 1 dao động thời gian cố định trong năm và lôi kéo sự quan tâm khá đông nhà đầu tư. Tuy nhiên, chủ đầu tư lại vướng vào các vụ lùm xùm khi không ngừng nghỉ bị bạn “tố” có dấu hiệu lừa đảo vì bản hợp đồng có kỳ nghỉ mà Cty Vịnh Thiên Đường ký có bạn có các điều khoản vô lý, khiến bạn “mắc cạn”.

Cụ thể, chị N.H (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, cuối năm 2016, chị nhận được 1 cuộc phone từ Cty Vịnh Thiên Đường mời hai vợ chồng chị tham dự hội thảo sự kiện đặc trưng được tổ chức ở tầng 15 Tòa nhà Capital 109 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Thấy nhân viên mời nhiệt tình, chị N.H chấp nhận tham dự hội nghị. Tại đây, nhân viên của Cty Vịnh Thiên Đường trình làng nội dung có kỳ nghỉ thuộc Khu nghỉ dưỡng cấp cao ALMA, khu Bãi Dài, Nha Trang, Khánh Hòa. Dự án này bắt đầu thi công năm 2013 và đã đi vào vận hành vào quý I/2018. ALMA phân phối cho bạn 1 tuần nghỉ dưỡng mỗi năm tức là thuê 1 căn hộ cao tầng cho 1 tuần (lặp lại trong thời hạn dao động 40 năm). Cụ thể, giá trị hợp đồng có kỳ nghỉ 1 tuần mỗi năm, trong 40 năm là 346.270.000 đồng, tương đương 15.500 USD, chưa kể mỗi năm phải đâyng tiền bảo trì 6,5 triệu đồng. “Khi đến hội thảo tôi như lạc vào ma trận mà trót ký vào hợp đồng có kỳ nghỉ vì họ luôn bảo ký ngay trong ngày sẽ được ưu đãi… Rất nhiều người cũng ký ngay trong ngày như tôi, nhưng sau khi về nhà tìm hiểu kỹ hợp đồng thấy nhiều điều khoản vô lý như: Cấm bạn khiếu kiện, cấm bạn thông tin ra báo chí…”, chị N.H nói.

Tuy nhiên, theo Luật sư Bùi Sinh Quyền, Trưởng Văn phòng Luật sư Phúc Thọ, trong chuyển nhượng dân sự, các bên có thể thỏa thuận cộng nhau giữ bí mật các thông tin, tuy nhiên vẫn có thể cung cấp thông tin trong nhiều trường hợp. Hợp đồng quy định không cung cấp thông tin cho báo chí, cơ quan truyền thông là vi phạm Luật Báo chí, cản trở quyền tự do ngôn luận, cản trở vận hành báo chí. Hành vi vi phạm này nếu áp theo Điều 9 Nghị định 159/2013/NĐ-CP, có mức xử phạt từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng. Nhiều dạng hợp đồng không đúng bản chất chuyển nhượng thường có khái niệm mơ hồ, các dấu hiệu về chuyển nhượng vô hiệu theo quy định của pháp luật Việt Nam, do dó bạn cần cẩn thận tham khảo lại chuyển nhượng của mình và có quyền khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để bảo vệ lợi ích của mình. Trong kinh doanh hay đầu tư, bạn không nên ký kết các hợp đồng không rõ ràng, mập mờ, để đừng tự đưa mình vào thế bất lợi, mất sạch tiền vì các cạm bẫy của “đối tác”.

Chủ đầu tư dọa kiện luật sư vì bảo vệ bạn

Luật sư Trương Anh Tú (thuộc đoàn luật sư Hà Nội) đã gửi công văn đến Cục quản lý tranh đua, Bộ Công thương, Hội nguyên tắc và Bảo vệ người tiêu dùng… phản ánh về việc sai phạm của Cty TNHH Vịnh Thiên Đường – chủ đầu tư dự án ALMA. Trước đây, luật sư Tú là người bị Cty Vịnh Thiên Đường gửi công văn dọa kiện vì đã đấu tranh, bảo vệ ích lợi cho hàng chục bạn của dự án khi họ cho rằng “bị lừa” khi mua “có kỳ nghỉ” ở ALMA.

Theo Luật sư Tú, thuật ngữ sử dụng trong chuyên ngành du lịch của Việt Nam chưa có khái niệm về “có kỳ nghỉ”. Thực tế, Cty Vịnh Thiên Đường vận hành cung cấp dịch vụ lưu trú dài hạn, kỳ hạn cho bạn. Do đây, doanh nghiệp này ký kết hợp đồng “có kỳ nghỉ” là sai quy định pháp luật ở Việt Nam.

Theo Luật sư Tú, người dân sử dụng “tiền thật” (tài sản hợp pháp) để mua thứ dịch vụ “ảo” thậm chí không có, chưa được phép kinh doanh (tài sản bất hợp pháp) gây thiệt hại về tài sản cho người tiêu dùng. Đây có thể coi là hành vi cung cấp dịch vụ không bảo đảm chất lượng gây thiệt hại đến tài sản của người tiêu dùng.

Luật sư Tú cho rằng: “Chúng tôi lên tiếng vì muốn cảnh báo người dân không nên ký hợp đồng có kỳ nghỉ vì rất bất lợi cho họ. Ý kiến của chúng tôi về hợp đồng có kỳ nghỉ, dự án ALMA đều trên cơ sở tìm hiểu kỹ lưỡng bản hợp đồng, quy định của pháp luật liên quan và thông tin do bạn cung cấp. Các ý kiến của tôi là hoàn toàn đúng sự thật, thích hợp có pháp luật Việt Nam. Các phát biểu của tôi trên báo chí là thực hiện trách nhiệm bảo vệ ích lợi người tiêu dùng”.

Đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), cho biết đã tiếp nhận đơn khiếu nại của văn phòng luật sư đại diện cho nhiều người tiêu dùng về việc chất lượng sản phẩm và dịch vụ ở Khu du lịch Thiên Đường ALMA. Theo Cục này, 1 số dấu hiệu cho thấy việc cung cấp thông tin cho người tiêu dùng của ALMA chưa được thực hiện đầy đủ theo quy định pháp luật. Theo đây, các thông tin của chủ đầu tư không được cung cấp qua văn bản mà chỉ qua giải đáp viên của doanh nghiệp. Một số thông tin dễ gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng, 1 số điều khoản trong hợp đồng chưa thích hợp có pháp luật Việt Nam.

Ông Hà Văn Siêu, Tổng cục Phó Tổng cục Du lịch cho biết, việc chủ đầu tư phân phối “kỳ nghỉ dưỡng hình thành trong tương lai” là lợi dụng việc Luật Du lịch không cấm nhưng cũng không quy định rõ ràng khái niệm này. Người mua phải cực kỳ cảnh giác, đừng tham rẻ rồi mất tiền oan.


Duanmasterianphu.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm thông tin về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339