Cảnh báo lệch pha dòng tiền đầu tư bất động sản

Hiện nay đang có sự chênh lệch về dòng tiền đầu tư vào BDS. Tức là nguồn vốn đang tập trung vào 1 vài đại gia địa ốc và thiếu từ 1 vài nguồn huy động khác.


Nhiều dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ đang khát vốn . Ảnh: Dũng Minh

Chia sẻ có Đầu tư Bất động sản, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, GĐ này, đang có sự lệch pha về sản phẩm BDS, nguy hiểm hơn là lệch pha về dòng tiền. Tức là lệch pha về nguồn vốn tín dụng của nhà đầu tư thứ cấp và lệch về nguồn vốn huy động từ xã hội của nhà đầu tư vào 1 vài công ty lớn. Đây cũng là nguồn gốc khiến 7 tháng đầu năm 2017, tình hình phân khúc BDS chững lại và mất cân bằng về cung cầu.

Để cân bằng được dòng tiền đầu tư vào BDS, theo ông Châu, 1 vài chủ đầu tư cần tái cấu trúc đầu tư, tái cơ cấu sản phẩm, đưa ra các sản phẩm thích hợp có nhu cầu, cũng như khả năng chi trả của bạn. Bên cạnh đấy, các người mua nhà có nguồn vốn chiếm mật độ trên 50% thì khi đầu tư hoặc mua nhà để ở sẽ yên tâm, chắc chắn tính thanh khoản và tính ổn định của phân khúc.

“Tuy nhiên, vẫn có các nhà đầu tư thứ cấp chỉ có nguồn vốn khiêm tốn nhưng lại đặt cọc rất nhiều sản phẩm và khi không phân phối được sản phẩm, nhà đầu tư sẽ mất tiền cọc và ảnh hưởng đến cuộc sống của chính 1 vài nhà đầu tư.

Chính vì vậy, 1 vài nhà đầu tư nếu đầu tư bằng nguốn vốn của mình hoặc bằng vốn vay có lãi suất thấp và dài hạn thì khi nào cũng yên tâm. Còn nếu nguồn vốn đi vay nóng có lãi suất cao, thì chúng tôi cảnh báo là phân khúc đầy rủi ro”, ông Châu khuyến cáo.

Mới đấy, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã có buổi làm việc có Ngân hàng Nhà nước và đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về vấn đề lệch pha dòng tiền vào 1 vài đại gia.

Theo đề nghị của Thủ tướng, huy động vốn ngân hàng không nên “chảy” vào 1 số công ty lớn, mà dòng tiền phải “chảy” vào công ty khởi nghiệp, công ty sản xuất kinh doanh, hay nói 1 vàih khác là đầu tư sản xuất, tạo điều kiện hỗ trợ cho công ty phát triển.

Trên phân khúc BDS, cũng đã từng xuất hiện các cảnh báo về dòng vốn tín dụng ngân hàng dồn mạnh vào 1 số công ty lớn và phân khúc cấp cao, BDS nghỉ dưỡng, trong khi nguồn vốn cho đầu tư nhà ở xã hội, nhà lương thấp lại khó tiếp cận.

Chính điều này đã dẫn tới lệch pha cung cầu trên phân khúc, ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của phân khúc BDS.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng trước đấy cũng đã lên tiếng cảnh báo hiện trạng lệch pha dòng tiền và lệch pha cung cầu trên phân khúc BDS, nhưng xem ra, đến nay phân khúc vẫn chưa cân bằng được cán cân giữa nhà ở giá rẻ và nhà ở cấp cao.

Một số chuyên gia nhận định, nếu không có biện pháp giải quyết hiện trạng này, phân khúc nhà ở cấp cao sẽ đối mặt có hiện trạng bội cung, sau này sẽ rất dễ tạo nên 1 đợt bong bóng mới.

Ông Alex Crane, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho rằng, hiện tượng bong bóng có thể xuất hiện trong thời gian tới, nhưng sẽ chỉ ở 1 phân khúc, 1 vài khu vực nhỏ, chứ rất khó lan ra phân khúc cả nước như GĐ 2009 – 2013.

“Thị trường BDS thường trải qua 4 GĐ trước khi hình thành 1 chu kỳ mới là bình phục, tăng trưởng, sốt nóng và đấyng băng. Dường như Việt Nam đang cho thấy các dấu hiệu dịch chuyển từ bình phục sang GĐ tăng trưởng và sốt nóng”, ông Alex Crane nói.

Trong khi đấy, theo JLL Việt Nam, phân khúc GĐ này đã cho thấy bước qua khỏi thời kỳ bong bóng BDS từ năm 2011 và GĐ này, người mua đang được tiếp cận mức tín dụng hợp lý hơn, mật độ lạm phát thấp và tốc độ tăng trưởng nền kinh tế Việt Nam vẫn thuộc top nhanh nhất ở khu vực ASEAN.

Cùng có sự tăng lên mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu, pháp luật mở rộng quyền mua và có BDS ở Việt Nam của người nước ngoài, đã tạo ra các tín hiệu tích cực cho phân khúc.

Ngoài ra, có Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu bắt đầu có hiệu lực từ 15/8/2017, nhiều thành viên phân khúc kỳ vọng, bài toán nợ xấu liên quan đến BDS sẽ được giải quyết, giúp nhiều dự án được tái khởi động, cung cấp nhiều dòng sản phẩm thích hợp có nhu cầu của bạn, qua đấy giúp cân bằng cung cầu cũng như dòng tiền chảy vào phân khúc.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880