Cấp phép xây dựng điện tử: Giảm được 80 ngày chờ

Từ ngày 15-10, quy trình 1 cửa liên thông điện tử có hiệu lực, DN chỉ mất 42 ngày để xin cấp phép xây dựng thay vì 122 ngày như trước đó.

UBND TP.HCM vừa ban hành chọn lọc về quy trình thí điểm cơ chế 1 cửa liên thông điện tử trong công tác cấp giấy phép xây dựng (GPXD) thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng TP. Khoảng 1 tuần nữa, khi chọn lọc này có hiệu lực (15-10), một số công ty (DN) thay vì mất 122 ngày để được cấp phép xây dựng (CPXD) thì sẽ còn 42 ngày, giảm được 80 ngày chờ đợi.

“Giảm thời gian cũng chính là giảm kinh phí, nâng cao chất lượng tranh giành cho DN. Vì vậy, cơ chế 1 cửa liên thông điện tử góp phần giải quyết nhanh hơn thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tạo nên sức quyến rũ cho DN khi đến có TP.HCM” – Giám đốc Sở Xây dựng TP Trần Trọng Tuấn cho biết khi thảo luận có Pháp Luật TP.HCM ngay sau khi chọn lọc này được ban hành.

Giải quyết cộng khi ba thủ tục

* Với quy trình GĐ này, để được cấp GPXD cho 1 công trình, DN phải qua rất nhiều “cửa ải”. Còn áp dụng liên thông điện tử thì sẽ phải cắt giảm các khâu nào trong quy trình CPXD, thưa ông?

+ Ông Trần Trọng Tuấn: Theo quy định hiện hành, việc CPXD có một số trình tự, thủ tục và thành phần hồ sơ đã được quy định cụ thể, không một sốh tân. Tuy nhiên, khi áp dụng cơ chế 1 cửa liên thông điện tử trong CPXD thực chất là giải quyết cộng khi ba thủ tục là hồ sơ thẩm định kiến trúc cơ sở, hồ sơ thẩm định kiến trúc kỹ thuật/kiến trúc bản vẽ xây dựng và cấp GPXD thay vì phải tách ra giải quyết từng thủ tục như GĐ này. Theo một sốh làm này sẽ giảm được thời gian giải quyết từ 122 ngày xuống còn 42 ngày.

* Như vậy, lối đi của GPXD 1 công trình theo cơ chế 1 cửa liên thông điện tử sẽ như thế nào?

+ Hiện nay, để cấp 1 GPXD phải trải qua nhiều bước, mỗi bước thủ tục lại thực hiện theo quy định pháp luật riêng và ở nhiều sở, ngành khác nhau. Chẳng hạn, đăng ký đầu tư thực hiện theo Luật Đầu tư; chọn lọc chủ đầu tư thực hiện dự án nhà ở thì theo Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS; phê duyệt quy hoạch thực hiện theo Luật Quy hoạch thành phố… Việc CPXD ở Sở Xây dựng là khâu cuối cộng trước khi triển khai xây dựng công trình dự án.


So sánh thời gian xin GPXD thông thường và 1 cửa liên thông điện tử ở Sở Xây dựng TP.HCM. Ảnh: VIỆT HOA

Sau khi thực hiện xong một số bước có liên quan trên thì theo quy trình lâu nay là chủ đầu tư phải nộp hồ sơ thẩm định kiến trúc cơ sở (dao động 30-45 ngày) ở Sở Xây dựng. Duyệt xong khâu này mới có cơ sở thực hiện tiếp bước hồ sơ thẩm định kiến trúc kỹ thuật/kiến trúc bản vẽ xây dựng (tối đa 45 ngày). Cuối cộng là CPXD (30 ngày). Nay theo cơ chế 1 cửa liên thông điện tử thì chủ đầu tư sẽ cộng khi nộp cả ba thủ tục này và Sở Xây dựng sẽ giải quyết trong vòng 42 ngày (kể cả thời gian liên thông có một số sở, ngành có liên quan).

Toàn bộ thủ tục và quy trình cấp GPXD sẽ thực hiện công khai trên trang tài liệu điện tử của Sở Xây dựng TP (http://www.constructiondpt.hochiminhcity.gov.vn ) hoặc cổng tài liệu điện tử của TP.HCM (http://www.hochiminhcity.gov.vn). DN chỉ cần vào một số trang và gõ số biên nhận thì sẽ theo dõi và giám sát được toàn bộ quy trình cấp GPXD của mình.

Không phải đi lòng vòng

* Trước giờ DN muốn nộp hồ sơ yêu cầu CPXD thì phải đến rất nhiều sở, ngành, đơn vị có liên quan, vừa mất thời gian vừa phiền phức. Cơ chế 1 cửa liên thông có giải quyết được vấn đề này?

+ Để thực hiện 1 dự án đầu tư xây dựng, chủ đầu tư phải trải qua rất nhiều bước như đã nói ở trên. Lâu nay, khi chủ đầu tư nộp hồ sơ xin CPXD, chẳng hạn như hồ sơ thẩm định kiến trúc cơ sở thì phải điện thoại Sở GTVT để có ý kiến về đấu nối hạ tầng kỹ thuật, hồ sơ kiến trúc kỹ thuật thì điện thoại cảnh sát PCCC để có ý kiến thẩm định về an toàn PCCC… Tuy nhiên, các công đoạn này khi thực hiện cơ chế 1 cửa liên thông điện tử thì Sở Xây dựng sẽ tự liên thông có một số sở, ngành có liên quan bằng văn bản điện tử có chữ ký số. Do vậy, DN không phải di chuyển nhiều mà chỉ nộp hồ sơ và nhận kết quả duy nhất 1 cửa là ở Sở Xây dựng.

Tuy nhiên, để quy trình này hoạt động 1 một sốh trôi chảy thì công chức được giao nhiệm vụ phải chuyên nghiệp; chủ đầu tư phải có ý thức tôn trọng pháp luật; đơn vị giải đáp cũng phải có năng lực hành nghề và chuyên nghiệp trong một số bước dự trù hồ sơ. Có bởi thế thì toàn bộ quy trình mới thực hiện 1 một sốh đồng bộ và có hiệu quả.

* Xin cám ơn ông.

Tiếp tục cải một sốh triệt để

* Thật ra CPXD chỉ là khâu cuối cộng để thực hiện 1 dự án. Trước đó DN phải gõ cửa rất nhiều cơ quan khác và mất dao động hai năm để đã đi vào hoạt động thủ tục pháp lý. Nhân việc áp dụng 1 cửa liên thông CPXD, nếu toàn bộ một số bước đều tập trung 1 đầu mối ở Sở Xây dựng thì chắc chắn đó là điều mà bất kỳ DN nào cũng trông đợi. Ông nghĩ sao về việc này?

+ Ông Trần Trọng Tuấn: Tôi cũng đồng tình có việc cải một sốh triệt để một số thủ tục hành chính để rút ngắn thời gian, tạo mọi điều kiện cho DN đầu tư. Tuy nhiên, trong bối cảnh GĐ này, cơ sở dữ liệu giữa một số ngành còn chưa đồng bộ nên sẽ phải áp dụng từng bước. Do đó, trong thời điểm GĐ này chưa thể tập trung 1 đầu mối duy nhất để giải quyết hết mọi thủ tục pháp lý của 1 dự án.

Mới đó, có DN đề xuất nên chia thành hai GĐ trong CPXD dự án để rút ngắn thời gian chờ đợi. Cụ thể là tách CPXD phần móng và phần thân công trình thành hai GĐ thay vì buộc phải đã đi vào hoạt động 1 lần như GĐ này.

Theo quy định hiện hành, chỉ công trình xây dựng cấp đặc thù và cấp I mới được cấp GPXD theo GĐ, không áp dụng cho công trình cấp II. Tôi cho rằng đề xuất của DN cũng xuất phát từ thực tiễn và cũng là một sốh xử lý hiệu quả nhằm rút ngắn thời gian thực hiện dự án. Đồng thời chắc chắn kinh phí, hiệu quả đầu tư của DN. Sở Xây dựng cũng rất ủng hộ đề xuất trên. Về vấn đề này, qua thảo luận công tác có lãnh đạo Bộ Xây dựng, chúng tôi cũng có đề xuất và cũng được Bộ đồng tình. Dự kiến sẽ đưa vào nội dung cải một sốh hành chính trong năm 2018.

Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm