0913.756.339

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Hà Nội: Còn 3% vẫn khó về đích?

Theo kế hoạch, 30/6/2017 là hạn cuối Hà Nội phải cấp xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho người dân.

Mặc dù đã rất nỗ lực nhưng đến nay, ngành tính năng mới đã đi vào hoạt động được 97% công việc.

Giống nhau ở… cái khó

Theo nghiên cứu của phóng viên, ở quận Nam Từ Liêm, dù chính quyền đã thông báo đến lần thứ 3 nhưng vẫn còn 300 hộ dân cố tình không thực hiện kê khai đăng ký quyền sử dụng đất. Các đơn vị chủ quản của 17 khu tập thể (dao động 500 hộ dân) vẫn chưa phối hợp bàn giao hồ sơ đất, dù chính quyền đã nhiều lần yêu cầu. Trong đây, nhiều nhất là Khu tập thể Đài phát sóng Mễ Trì (thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam) có 200 hộ dân. Cạnh đây là 1 vài khu khác như: Tập thể 873 phường Trung Văn, Tập thể trường Đảng (phường Tây Mỗ), Tập thể Công viên cây xanh (phường Cầu Diễn)… Ngoài ra, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm còn có 800 trường hợp người dân đã xây nhà ổn định nhưng nằm trong khu vực có chọn lọc thu hồi đất của Chính phủ cho Khu Liên hợp thể thao quốc gia. Hơn 900 trường hợp sử dụng đất trong hành lang sông Nhuệ (không có pháp lý sử dụng), 1.200 trường hợp sử dụng đất lấn chiếm, tự chuyển đổi đất nông nghiệp sang xây nhà ở kiên cố – phải thực hiện kiểm tra xử lý trước khi cấp GCN (trước đây theo quy định là phải thanh tra)…

Làm thủ tục hành chính ở Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, chi nhánh Hai Bà Trưng. Ảnh: Thanh Hải

Tương tự, ở huyện Chương Mỹ, hiện vẫn còn 23.757 thửa đất phải kê khai (trong đây 391 thửa không đủ điều kiện cấp GCN). Còn lại 23.366 trường hợp phải kê khai, chỉ có 7.776 trường hợp đủ điều kiện cấp GCN, không cần bàn giao, thanh tra, 15.590 thửa đất do 1 vài cơ quan sử dụng phải lập kế hoạch sử dụng đất và phải thực hiện thanh tra trước khi cấp GCN…

Ngoài các gặp khó do 1 vài quy định, thủ tục hay do từ phía người dân…, thì ở 1 số địa phương vẫn còn hiện trạng cán bộ địa chính xã gây khó dễ khi người dân làm thủ tục chia tách thửa đất. Một người dân ở thôn Trung Vực trong (xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ) cho biết, gia đình mình được người thân sang nhượng mảnh đất thổ cư hơn 50m2 (đã có sổ đỏ). Rất nhiều lần gia đình yêu cầu cán bộ địa chính xã đo và xác nhận diện tích, để tách thửa nhưng họ vẫn gây khó dễ…, nên đến giờ vẫn chưa đủ thủ tục để cấp GCN.

Đề xuất “nhất cử lưỡng tiện”

Trước tồn ở trong việc cấp GCN, Trưởng phòng TN&MT quận Nam Từ Liêm Nguyễn Trung Nghĩa cho biết, thời gian tới, quận sẽ rà soát từng trường hợp cụ thể để cấp GCN quyền sử dụng đất cho người dân. Theo ông Nghĩa, Thủ tướng Chính phủ hiện đã cho phép điều chỉnh quy hoạch Khu Liên hợp thể thao quốc gia, vì vậy, kiến nghị TP sớm điều chỉnh quy hoạch khu vực này, vì trong đây có 800 hộ dân khu vực Tân Mỹ. Với Cụm trường dạy nghề của TP (phường Tây Mỗ), kiến nghị TP cho chuyển đổi khu vực này thành đất phát triển thành phố. Trường hợp không thích hợp quy hoạch (kể cả giao đất trái thẩm quyền) thì ghi rõ hạn chế quyền sử dụng đất trên GCN. Các trường hợp sử dụng đất có lý do trái thẩm quyền, đã sử dụng ổn định trước 15/10/1993, khi cấp GCN – được hưởng hạn mức công nhận (180m2), không phải nộp tiền sử dụng đất như 1 vài trường hợp đất không có pháp lý, nhưng đã sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993 để chắc chắn công bằng. Các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có lý do là đất nông nghiệp, nhưng tự ý chuyển sang làm nhà ở mà lớn hơn hạn mức công nhận (180m2) – vẫn được phép chuyển sang đất ở mà không phải thành lập DN hay HTX. Về nghĩa vụ tài chính thì sẽ thu cao hơn hệ số TP quy định…

Ông Nghĩa cho rằng, nếu được tháo gỡ theo phương án trên, đến năm 2020 sẽ cấp được GCN cho dao động 4.000 trường hợp: “Giả sử, mỗi hộ khi được cấp GCN phải nộp trung bình 100 triệu đồng thì sẽ thu về cho ngân sách 400 tỷ đồng. Như vậy, vừa cung cấp được nguyện vọng của người dân là được đâyng thuế để sử dụng đất ổn định. Nhà nước sẽ không bị thất thoát ngân sách mà lại quản lý đất đai 1 1 vàih nghiêm ngặt. Nhất cử lưỡng tiện”.

Được biết, mới đây, để đẩy nhanh công đoạn cấp GCN và cán đích thành công trong kế hoạch cấp GCN, 1 vài ngành tính năng đã đề ra 9 nhóm biện pháp: Tổng hợp 1 vài gặp khó vướng mắc, tập trung tháo gỡ để cấp GCN. Đề xuất Chính phủ và 1 vài bộ, ngành T.Ư chỉ đạo, giải đáp xử lý triệt để các trường hợp vượt thẩm quyền; rà soát, tổng hợp, có văn bản yêu cầu 1 vài cơ quan T.Ư (có đất trên địa bàn) sớm lập hồ sơ kê khai đăng ký cấp GCN theo quy định. Tổng rà soát, kiểm tra, thống kê đầy đủ quỹ nhà ở cũ thuộc có Nhà nước, quỹ nhà tự quản của 1 vài cơ quan T.Ư bàn giao về TP quản lý để tổ chức kê khai đăng ký cấp GCN theo quy định. Kiểm tra 1 vài dự án đầu tư (không thuộc trường hợp thu hồi đất theo quy định ở Điều 61, 62 Luật Đất đai 2013), đã có chọn lọc thu hồi đất, nhưng quá 3 năm không thực hiện GPMB, 1 vài thửa đất vướng mắc về quy hoạch thi công, quy hoạch thành phố bị chồng lấn quy hoạch trên địa bàn TP – để có phương án xử lý, điều chỉnh kịp thời làm căn cứ cấp GCN… Ngày 19/6/2017, Sở TN&MT đã có Văn bản số 4811/STN&MT gửi 1 vài quận, huyện, giải đáp chi tiết 1 vàih tháo gỡ 1 vài vướng mắc trong quá trình cấp GCN.

Theo Sở TN&MT Hà Nội, việc còn 3% số thửa đất chưa được cấp GCN là do nhiều trường hợp người sử dụng đất không có tiền nộp nghĩa vụ tài chính và không muốn ghi nợ tiền sử dụng đất trên GCN. Một nhân tố khiến cho việc cấp GCN bị chậm là cơ sở dữ liệu đất đai. Hiện nay, hồ sơ địa chính của TP chưa đã đi vào hoạt động, nhiều nơi chưa có bản đồ (toàn TP đến nay chỉ có 3 huyện và 17 phường có bản đồ và hồ sơ địa chính đầy đủ). Bên cạnh đây, nhiều trường hợp người mua nhà đã đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính nhưng chủ đầu tư vi phạm pháp luật đất đai trong kinh doanh nhà đất nên chưa thể cấp GCN.

Để đã đi vào hoạt động việc cấp GCN cho người dân, thời gian tới, 1 vài Tổ công tác của TP sẽ tiếp tục xuống cơ sở để tháo gỡ vướng mắc cộng có địa phương. Với 196.000 thửa đã kê khai đăng ký thì sẽ xét duyệt cấp GCN theo quy định của pháp luật. 10.000 thửa đất tôn giáo, 1 vài địa phương sẽ tiếp tục đã đi vào hoạt động hồ sơ và cấp xong trong 2017. Đối có 1 vài vướng mắc của quận, huyện trong quá trình thực hiện cấp GCN, Sở TN&MT đã tổng hợp (có dao động 55 dạng), xin ý kiến Bộ TN&MT và Tổng cục Quản lý đất đai cũng đã có văn bản giải đáp.

Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông


Duanmasterianphu.com – Theo KTĐT

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/