Sân bay Long Thành sẽ ngăn cách, đất sốt ảo là chắc chắn!

Đó là khẳng định của ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ở buổi làm việc có Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội

Chiều 31-7, ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cộng đoàn công tác đã có buổi làm việc có UBND tỉnh Đồng Nai xung quanh vấn đề dự kiến cho việc thực hiện Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành).

Theo đó, đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội và UBND tỉnh Đồng Nai, UBND huyện Long Thành và 1 số bộ phận liên quan tiếp tục ghi nhận khảo sát tình hình, bàn thảo 1 số vấn đề liên quan đến giải tỏa, đền bù, tái an cư để dự kiến cho việc thực hiện dự án.

Sân bay Long Thành sẽ ngăn 1 sốh, đất sốt ảo là chắc chắn! – Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cộng đoàn công tác làm việc có tỉnh Đồng Nai cộng người dân ở khu vực dự án

Tại buổi làm việc có sự tham dự của nhiều người dân trên địa bàn. Nhiều hộ dân, chủ 1 số cơ sở sản xuất, tôn giáo.. đã tiếp tục nêu 1 số câu hỏi xung quanh công đoạn, phương thức thực hiện giải tỏa, đền bù, tái an cư cho người dân để ổn định cuộc sống.

Các thành viên đoàn công tác cộng địa phương cũng cộng nhau thảo luận thêm nhiều vấn đề còn vướng mắc, nhằm báo cáo, tìm ra phương hướng khắc phục để 1 số bước dự kiến được kịp công đoạn.

Theo đó, 1 số thành viên đoàn công tác chia sẻ các gặp khó của tỉnh Đồng Nai vì đó là dự án chưa có tiền lệ, nhưng cũng nêu lên nhiều băn khoăn, chẳng hạn như tính chính xác của 1 số số liệu đưa ra trong 1 số bước thực hiện báo cáo tiền khả thi; đặc thù là vấn đề tài chính và giải quyết các phát sinh về an sinh xã hội như tái an cư, chuyển đổi việc làm, đào tạo nghề cho người dân vùng bị ảnh hưởng…

Về tài liệu giá đất ở khu vực xung quanh dự án trong thời gian qua tăng vọt, ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch ỦBND tỉnh Đồng Nai, khẳng định đó là sốt ảo. “Chúng tôi khẳng định là sốt và sốt rất ảo vì ai cũng biết sân bay chắc chắn sẽ được ngăn 1 sốh. Và đặc thù, vùng xung quanh sân bay hiện chưa được quy hoạch…” – ông Vĩnh nói.Người dân đặt câu hỏi về công đoạn của dự án và ích lợi của dân khi bị giải tỏa

Sau khi nghe báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhấn mạnh ngay từ bước dự kiến này, địa phương nên chú tâm kỹ tâm tư nguyện vọng của người dân, 1 số khúc mắc dù nhỏ cũng nên được quan tâm giải quyết để mọi thứ được hài hòa.

Tất cả 1 số vấn đề, cả các vướng mắc còn lại như trong báo cáo nghiên cứu kỹ tiền khả thi cần phải nêu hết ra. Các vấn đề phải được trình cơ chế có Chính phủ để 1 số cấp nghiên cứu kỹ giải quyết.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết về tách nội dung dự án thu hồi đất, bồi thường, tái an cư dự án thành 1 số dự án thành phần, hiện tỉnh đang gấp rút triển khai lập báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi.

Tỉnh này đã giao nhiệm vụ cụ thể cho 1 số sở, ngành áp dụng lập báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi gồm 1 số nội dung thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, đào tạo nghề, hỗ trợ chuyển đổi việc làm, thi công 1 số khu tái an cư, cơ cấu lại địa giới hành chính…

Riêng về đơn vị giải đáp lập báo cáo, tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu Thủ tướng Chính phủ cho tỉnh này được chỉ định thầu thay vì đấu thầu, để chắc chắn kịp công đoạn dự kiến cho việc thực hiện dự án.

UBND Tỉnh Đồng Nai cũng cho biết đang gấp rút đã đi vào hoạt động quy hoạch tổng thể 21.000 ha vùng phụ cận dự án; kiểm tra, kiểm soát công tác quản lý đất đai, hiện trạng phân lô, phân phối đất ảo gây lộn xộn trên địa bàn.

Duanmasterianphu.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339