Hai xu hướng mua bán đất quanh sân bay Long Thành

Sau động thái siết việc tách thửa của cơ quan tính năng, phân khúc bất động sản Đồng Nai đang có cuộc thanh lọc mới. Thời của 1 số nhà môi giới tự phát, nhà đầu tư lướt sóng đã qua.

Qua cơn sốt ảo đất nền, các dự án phân lô đang chưa tìm được hướng đi thì các dự án có quy hoạch bài bản, pháp lý tốt đang chạy hết công suất. Các dự án có quy hoạch nhưng “đắp chiếu” mấy năm trước cũng bắt đầu tung quân kiếm khách.

Nhu cầu thật sau cơn sốt ảo

Không còn rầm rộ thổi giá như đợt sốt đất đầu năm, nhưng giới đầu tư cho biết việc chuyển nhượng đất nền ở 1 số khu vực kế bên sân bay Long Thành đang cho thấy thanh khoản tốt. Nhà đầu tư cũng âm thầm chọn đất để sàng lọc được giá tốt sau khi nhiều người lao vào cơn sốt trước đấy.

Theo ghi nhận của Zing.vn, dù không diễn ra rầm rộ, nhưng đang có 1 làn sóng ngầm trong giới đầu tư lùng sục tìm mua đất ở Đồng Nai, tập trung chính vào 2 phân khúc là đất có quy mô lớn trong 1 số khu dân cư và đất dự án.

Theo 1 số chuyên gia nhà đất, trong bối cảnh giá đất nền ở TP.HCM đã lên cao và đang có chiều hướng tiếp tục tăng do cầu vượt cung, nhiều người có nhu cầu về nhà ở đã dịch chuyển về 1 số địa phương kế bên để mua đất định cư. Đồng Nai, đặc trưng là các khu vực giáp giới có TP.HCM đang là tâm điểm tìm kiếm của nhiều người.

Dạo 1 vòng quanh các khu vực như Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch các ngày qua, rất tiện lợi bắt gặp hình ảnh vô vàn văn phòng môi giới tự phát trình làng về đất nền giá rẻ. Tại huyện Long Thành, các khu vực có phân phối kính 1 sốh Dự án Sân bay Long Thành 5-7 km, vô vàn bảng hiệu chào phân phối đất được mọc lên.Những khu thành thị bị bỏ quên đang có dấu hiệu hồi sinh trở lại. Ảnh: Lê Quân.

Một môi giới tên Quang, cho biết giai đoạn này mỗi ngày có đến hàng chục bạn từ TP.HCM đến nghiên cứu mua đất khu vực này. Nổi bật có hai nhóm đối tượng bạn, là các người đầu tư săn tìm mua đất trong khu dân cư có quy mô lớn để đầu tư và người có nhu cầu nhà ở thật, tìm mua các lô đất có quy mô chừng 60-70 m2, giá 300-500 triệu đồng/nền.

Cũng theo môi giới này, mật độ chuyển nhượng thật đã tăng lên chứ không phải là việc dò hỏi tài liệu như trước đấy. Đặc biệt, không còn thấy hiện trạng mua xong ký gửi đất ở điểm chuyển nhượng nhằm kiếm lời mau chóng. Việc xác định giá cũng được họ tính toán kỹ chứ không mua nhanh phân phối gọn như hồi đầu năm.

Ông Nguyễn Xuân Lộc, Tổng giám đốc Công ty Techcomreal, cho biết ở khu vực này, ngoài các người mua đất quy mô nhỏ lẻ có nhu cầu để ở, còn có khá nhiều bạn là các “đại gia” ở TP.HCM muốn tìm các khu đất có quy mô lớn, đặc trưng là đất ven sông Đồng Nai, để làm các khu trang trại theo mô hình trồng trọt, nghỉ dưỡng.

Theo ông Lộc, các người mua đất ở không lao vào điểm nóng quá gần có sân bay Long Thành vì hạ tầng giao thông ở Đồng Nai tương đối thuận lợi. Họ chỉ tìm đất ở các khu vực đi lại đến hai đô thị Biên Hòa và TP.HCM dễ dàng nhất.

Khép lại mùa kiếm tiền của cò tự phát

Cuối năm ngoái, đất ở huyện Long Thành lên cơn sốt, giá bị đẩy lên gấp 3-4 lần, khiến cơ quan tính năng tỉnh Đồng Nai phải can thiệp bằng chọn lọc tạm ngưng tách thửa. Điều này khiến các điểm nóng sốt ảo đất nền trước đấy như Long Thành, Nhơn Trạch giảm nhiệt hẳn, không còn cảnh đầu nậu, cò đất tung hoành. Những sàn chuyển nhượng “dã chiến” kiêm quán cà phê, hàng tạp hóa ở địa phương này dần dẹp bỏ.

“Nhà nước đã ngưng giải quyết cấp sổ rồi, giờ khó phân phối hơn trước nhiều”, chị Đào, cò đất kiêm chủ quán cà phê ở xã Tam Phước nói.

Cũng theo chị này, địa bàn xã Tam Phước (Long Thành) 1 năm qua bấn loạn vì sốt ảo đất nền.

Bản thân chị Đào từ chủ quán cà phê lấn sang làm cò đất và kiếm được không ít tiền môi giới trong hơn 1 năm. Nhưng, nay chị phải quay trở lại nghề chính. Chị thú thật, nhiều dịch vụ photocopy, tiệm tạp hóa, quán cơm… kiêm dịch vụ nhà đất nở rộ trước đấy ở trong khu vực đa số cũng không kiếm được tiền từ làm cò đất nữa.

Qua cơn sốt ảo, các dự án có quy hoạch sẵn hạ tầng đang được nhà đầu tư săn đấyn trở lại. Ảnh: Lê Quân.

Lực lượng cò đất tự phát đã khép lại “mùa” kiếm tiền của mình và hiện phân khúc Đồng Nai xuất hiện đội ngũ mới giới chuyên nghiệp hơn từ các doanh nghiệp địa ốc có quỹ đất trên địa bàn tỉnh.

Dễ dàng cảm thấy, chọn lọc tạm ngưng tách thửa đã giúp 1 số doanh nghiệp này loại bỏ bớt đối thủ “tự phát” và thừa thắng xông lên có các dự án đã xin được quy hoạch trước đấy.

Một loạt 1 số dự án lớn mới chào hàng ở quanh khu vực Biên Hòa, chuyển nhượng viên phải “mướt mồ hôi” tiếp khách. Theo nhân viên kinh doanh ở dự án Long Hưng, 1 buổi sáng chủ nhật anh phải tiếp đến 12 bạn, gấp hơn 3 lần các chủ nhật trước đấy.

Bà Trần Thị Cẩm Tú, Giám đốc Công ty Donaland, đơn vị phân phối dự án Khu thành thị Long Hưng, cho biết sau khi có tài liệu siết phân lô, tách thửa ở Đồng Nai, việc phân phối hàng của dự án này lại tăng khá mạnh. Tính từ đầu năm đến nay đã có hơn 1.000 sản phẩm dự án của doanh nghiệp được chuyển nhượng. Và đất nền ở dự án này từ mức giá trung bình dao động 8 triệu đồng/m2 hiện đã lên đến 12 triệu đồng/m2.

Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Phước Thái cũng cho biết vừa mở phân phối dự án Khu dân cư thương mại Phước Thái (xã Tam Phước, Biên Hòa) có hơn 400 nền đất và 68 căn nhà phố liên kế thương mạị, thì đa số đã được đặt cọc giữ chỗ.Huyện Long Thành, Đồng Nai có địa điểm khá gần có TP.HCM.

Theo ông ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, điểm tệ nhất của phân khúc địa ốc tỉnh này là để hiện trạng đất nền phát triển manh múm trong thời gian qua, đe dọa quy hoạch bền vững. Quyết định ngưng tách thửa của UBND tỉnh Đồng Nai là động thái cần thiết để “giảm nhiệt” sốt ảo đất nền.

Cú hích mới từ hạ tầng

Ngoài điểm sáng về sân bay và các con phố xa lộ, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đang thực hiện dự án thi công cầu Vàm Cái Sứt trên Hương lộ 2 (TP. Biên Hòa). Con các con phố này kéo dài từ ngã ba Bến Gỗ đến nút giao có các con phố xa lộ TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Ông Phạm Anh Dũng, Chủ tịch UBND Biên Hòa, cho rằng đấy là trục kết nối trung tâm hành chính TP Biên Hòa có 1 số khu thành thị Long Hưng, Khu công nghiệp An Phước, thành thị Nhơn Trạch. Khi thi công xong cầu Vàm Cái Sứt và Hương lộ 2 sẽ là tiền đề cho phát triển kinh tế – xã hội ven sông Đồng Nai. Tuyến các con phố này nối trực tiếp tuyến xa lộ TP.HCM vào Biên Hòa, giúp Biên Hòa kết nối có toàn khu vực.

Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/

0913.756.339