Vỉa hè chung cư thành bãi đỗ xe: Lỗi tại quy hoạch?

Các bãi đỗ xe giai đoạn này mới chỉ cung cấp 10 – 15% nhu cầu đỗ xe của người dân. Hàng loạt vỉa hè chung cư, khu đô thị (khu dân cư) bị xà xẻo thành bãi trông giữ xe không phép, ảnh hưởng an toàn và sinh hoạt của cư dân.Xe đỗ dọc 2 bên vỉa hè các con phố vào chung cư N08B Dịch Vọng (quận Cầu Giấy).

Ghi nhận của PV, vô vàn khu đô thị (khu dân cư), tòa chung cư đang trong hiện trạng bị chiếm dụng vỉa hè, lòng các con phố làm nơi trông xe trái phép. Tại khu dân cư Dịch Vọng (phường Dịch Vọng, Cầu Giấy), quanh các tòa nhà N06 B1, N06 B2, N08 B… đều bị xe hơi quây kín.

Bà Hoa (cư dân tòa nhà N08) cho biết, xe về đặc thù nhiều vào buổi tối, xe hơi cứ vô tư phi lên vỉa hè đỗ rất nguy hiểm. “Giờ cư dân còn không dám cho trẻ con xuống các con phố. Bao nhiêu khu vực thông thoáng giờ làm nơi trông xe”, bà Hoa nói.

Cách đây không xa, tòa nhà N1 của cụm chung cư tái an cư của phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy), bãi xe hơi kéo dài từ đầu ngõ đến cuối ngõ 64 các con phố Nguyễn Phong Sắc. Không còn vỉa hè, người tản bộ bị đẩy xuống lòng các con phố chật cứng xe hơi.

Tương tự, dọc trục các con phố Linh Đường, khu dân cư Tây Nam Linh Đàm (quận Hoàng Mai) vô vàn bãi xe xe hơi mọc lên la liệt. Dãy xe hơi tận dụng vỉa hè các khu chung cư để đỗ xe san sát nhau. Nhiều đoạn người tản bộ buộc phải đi xuống lòng các con phố để tránh. Cư dân sống ở các tòa nhà HH1A, HH1B, HH1C… trong công trình chung cư HH Linh Đàm cũng đang bức xúc khi vỉa hè phía trước các tòa nhà này bị thu hẹp để làm bãi trông giữ xe.

Trước đây, thảo luận có báo chí, ông Nguyễn Viết Trung, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng cho biết, địa bàn đang có dao động 5 khu dân cư mới và hàng chục tòa nhà cao tầng. Việc thi công tòa nhà cao tầng nhưng kiến trúc không đủ chỗ để xe khiến khu vực xung quanh luôn quá tải. Xe xe hơi để tràn lan ra các tuyến các con phố.

“Trên địa bàn phường quy hoạch 2 bãi xe tập trung, nhưng chưa triển khai. Nhiều ý kiến người dân còn không đồng thuận do lo ngại về môi trường và trật tự giao thông”, lãnh đạo phường cho hay.

Trao đổi có Tiền Phong, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Việt Hà khẳng định: “Quận không cấp phép bất cứ bãi đỗ xe trên vỉa hè nào”. Ông Hà cho biết thêm, ngay sau khi nhận được phản ánh của báo chí, UBND quận sẽ đề nghị chính quyền địa phương kiểm tra xử lý các bãi đỗ xe trên vỉa hè gây ảnh hưởng đến cư dân sống ở chung cư.

Theo ước tính, ở Hà Nội có hơn 500.000 xe hơi, chưa kể số lượng xe của ngoại tỉnh hằng ngày ra vào đô thị. Con số thống kê của Sở GTVT Hà Nội cho thấy, các bãi đỗ xe giai đoạn này mới chỉ cung cấp được từ 10 đến 15% nhu cầu của người dân. Từ đây, phát sinh các bãi đỗ xe sai phép, chiếm dụng phần vỉa hè của cư dân chung cư.

Phát biểu trong buổi sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2017 Công an TP Hà Nội ngày 18/7, thượng tá Trần Đình Nghĩa – Trưởng phòng Cảnh sát Trật tự cho rằng, lý do là do công an các phường phụ trách địa bàn chưa xử lý dứt điểm vi phạm lấn chiếm vỉa hè phân phối hàng, trông giữ phương tiện đặc thù sau giờ hành chính, buổi tối mà chủ yếu chỉ xử lý vi phạm về giao thông. Có hiện trạng lực lượng thực thi nhiệm vụ xử lý kiểu thời cuộc, ra quân thì rầm rộ nhưng phớt lờ về sau.

Trao đổi có PV, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Việt Hà khẳng định: “Quận không cấp phép bất cứ bãi đỗ xe trên vỉa hè nào”. Ông Hà cho biết thêm, ngay sau khi nhận được phản ánh của báo chí, UBND quận sẽ đề nghị chính quyền địa phương kiểm tra xử lý các bãi đỗ xe trên vỉa hè gây ảnh hưởng đến cư dân chung cư.

Duanmasterianphu.com – Theo Tiền Phong

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/