TP.HCM: Nhà dân bị nứt vì dự án nghìn tỷ, chủ đầu tư đang tiếp tục khắc phục

Hàng trăm hộ dân ở phường 7, quận 8, TP.HCM đang ngày đêm phải sống trong lo âu, sợ hãi vì nhà cửa của họ bị nứt toác, rung lắc mạnh do việc thi dự án công cống ngăn triều Phú Định.

Tường nhà nhiều hộ dân nứt toác có thể để lọt cả bày tay người lớn. Ảnh: Việt Dũng

Người dân nơm nớp lo sợ

Theo phản ánh của người dân sinh sống ở một số con phố Đình An Tài (phường 7, quận 8, TP.HCM), mỗi khi công trình triển khai đóng cọc, nhiều ngôi nhà luôn trong thực trạng rung lắc, thậm chí nhiều bức tường còn bị xé toạc và có thể sập bất cứ khi nào.

Nhà nằm ngay cạnh công trình cống Phú Định, bà Trần Kim Thu chỉ cho chúng tôi một số bức tường nhà bị nứt nhiều chỗ, 2 trụ cột trước nhà cũng đã bung cả bê tông, giờ chỉ còn trơ trọi lõi thép. Thậm chí, bức tường ở ngoài cổng còn bị xé toác ra đến mức có thể để lọt cả bàn tay người lớn.

“Mỗi khi công trình áp dụng đóng cọc, thì bàn ghế trong nhà giật liên hồi, ly nước, lọ hoa trên ban thờ cũng bị rơi do sức ép từ một số lần đóng cọc. Nhiều khi chúng tôi không dám ngồi trong nhà vì sợ sập”, bà Thu cho biết.

Cũng chung cảnh ngộ, chị Đào Thị Tuyết cho biết, nhiều hôm đơn vị thi công cả đêm, làm thông tới sáng. Tiếng sà lan, máy bơm, tiếng động cơ hoạt động khiến cho mọi người trong nhà chẳng thể nào ngủ được.

“Gia đình tôi có mẹ già 80 tuổi nên đành phải gửi ra ngoài sống tạm, bởi ở đấy rất ồn. Người trẻ còn luôn trong thực trạng mất ngủ, chứ nói gì đến người già”, chị Tuyết tâm sự.

Nằm một sốh khu vực thi công của dự án tới cả trăm mét, nhưng thực trạng của gia đình ông Nguyễn Hoài Nam cũng chẳng khá hơn. Vừa nói chuyện có chúng tôi, ông Nam vừa chỉ tay vào một số vết nứt chạy dài từ trần nhà xuống đền nền rồi nói, khi công trình bắt đầu GĐ đóng cọc, thì nhà ông bắt đầu xuất hiện một số vết nứt. Càng càng ngày càng xuất hiện nhiều và lớn hơn khiến gia đình cực kỳ lo lắng, sợ nhà sập bất cứ khi nào.

“Việc thi công dự án chống ngập để hỗ trợ dân sinh là vấn đề cực kỳ cấp thiết. Tuy nhiên, để xây đã đi vào hoạt động công trình này mà nhà cửa không còn, thậm chí tính mạng của cả gia đình luôn trong thực trạng bị đe doạ, thì tốt nhất cứ để nước ngập còn thấy được an tâm hơn”, ông Nam tâm sự.

Chủ đầu tư đang tiếp tục khắc phục

Được biết, đấy là dự án “Giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu – GĐ 1”, được bắt đầu làm vào ngày 26/06/2016, do Tập đoàn Trung Nam làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư lên tới gần 10.000 tỷ đồng.

Trao đổi có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản về vấn đề ở khu vực Quận 8 như đã đề cập ở trên, đại diện Công ty Trung Nam cho biết, chủ đầu tư đã và đang tiếp tục có một số hướng hỗ trợ, khắc phục thực trạng trên cho cư dân trong khu vực.

Cụ thể, Tổng công ty Bảo hiểm BIC và đơn vị giải đáp giám định độc lập SMART đang triển khai công tác xác nhận thực trạng và lập hồ sơ để bồi thường thiệt hại cho dân cư. Doanh nghiệp dự án Trungnam BT 1547 cũng đã thực hiện hỗ trợ một số hộ dân bị ảnh hưởng có tổng số tiền là hơn 600 triệu đồng và đang tiếp tục lập danh sách một số nhà bị nứt phát sinh để hỗ trợ ban đầu 5 – 17 triệu đồng/nhà.

Lý giải về lý do dẫn tới thực trạng nhà bị nứt như trên, đại diện công ty thi công dự án cho biết, do thực trạng dân sinh, dân cư khu vực hai bờ cống Phú Định là 2 một số con phố Đình An Tài và một số con phố Phú Định, tỷ lệ dân cư sinh sống bám theo mặt một số con phố rất cao, chủ yếu là nhà cấp 4, dao động một sốh một sốh rào chắn thi công chỉ từ 1,5 – 3 m.

Hơn nữa, địa chất lớp đất thi công ở khu vực được phân tách là lớp đất yếu, có độ sét dẻo cao, trạng thái chảy, rất mềm và có bề dày một sốh tân từ cao độ trong dao động âm 13,7 đến âm 17,8 m. Chính vì vậy, việc áp dụng đóng khung vây thi công đào hố móng và lắp hệ giằng cứng khung vây đã hình thành một số khung trượt kỹ thuật khiến gãy nứt nhà dân.

Chia sẻ thêm có Báo Đầu tư Bất động sản, đại diện Trung Nam Group cho biết, từ ngày triển khai thi công ở khu vực cống Phú Định, chủ đầu tư cũng như công ty dự án đã nghiên cứu kỹ và áp dụng thực hiện một số phương án thi công tối ưu nhất, nhằm hạn chế tối đa mức độ ảnh hưởng và chắc chắn an toàn cho một số hộ dân và cư dân trong khu vực. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng đối có nhà một số hộ dân trong khu vực do có can thiệp địa chất từ công tác thi công là chẳng thể tránh khỏi.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm