TP.HCM: 25 năm “bỏ quên” một siêu dự án

Có đất mà chẳng thể cất nhà, nhà xuống cấp nhưng không được sửa chữa, dù ở quận trọng điểm TP.HCM nhưng vẫn phải nuôi gà, vịt, làm ruộng để sống… Đó là tình cảnh của 3.100 hộ dân nằm trong quy hoạch Khu thành phố mới phân phối đảo Thanh Đa kể từ năm 1992, phường 28, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

25 năm quy hoạch dự án, 3.100 hộ dân phải sống cảnh gặp khó vì dự án bị “lãng quên” . Ảnh: Gia Huy

Sống khổ ở đất vàng trọng điểm TP.HCM

Gia đình ông Trần Văn Ước, 67 tuổi, sống ở hẻm 480 khu phố 3, một số con phố Bình Quới, phường 28, quận Bình Thạnh, được biết tới là gia đình nhiều đất nhất ở đấy có 17.000 m2. Với quy mô đất rộng lớn này, ông cộng hai người con trai đang trồng lúa và đào ao thả cá, nuôi gà, vịt sinh sống.

Ông kể, sinh sống ở đấy từ nhiều đời nay, cha mẹ ông khai hoang đất ở đấy để ở và trồng trọt từ trước giải phóng. Năm 1992, khi tất cả phường 28 được quy hoạch để thi công khu thành phố mới, ông cũng như bao gia đình khác cứ đinh ninh sẽ phải sớm bàn giao đất cho Nhà nước làm dự án, nên bắt đầu hạn chế đầu tư sản xuất.

Tuy nhiên, chờ mãi, từ khi còn là 1 người đàn ông trung niên, đến nay một số con ông đã lớn khôn và lập gia đình mà bóng dáng khu thành phố sinh thái chẳng thấy đâu. Đất đai, ruộng vườn cũng bỏ hoang suốt mấy chục năm trời. Tiếc của, ông tiếp tục trồng lúa, nuôi gà sinh sống.

Cũng theo ông Ước, khi một số con lớn khôn, lập gia đình, đất rộng ông muốn cất nhà riêng cho một số con sinh sống nhưng vướng quy hoạch nên chẳng thể chuyển mục đích sang đất ở, không tách thửa, cũng không được phép thi công.

Căn nhà nhỏ của ông hiện này là chỗ ở của cả con cháu, dâu rể hơn chục người. Năm gia đình nhỏ chen chúc trong 1 căn nhà bó hẹp, mỗi gia đình được ngăn 1 vách ngăn thành căn phòng chỉ rộng dao động 5-6 m2.

“Có đất mà chẳng thể cất nhà ra riêng cho con, muốn phân phối bớt để cho con cái ít vốn làm ăn nhưng cũng không được, con cái đều làm công nhân có lương ít ỏi không đủ sống, chứ chưa nói đến chuyện đi thuê nhà trọ ngoại khu”, ông Ước nói.

Trong căn nhà chỉ rộng dao động 50 m2 ở hẻm 487/71 Bình Quới của vợ chồng bà Nguyễn Thị Tám, 72 tuổi đã xuống cấp trầm trọng. Căn nhà có vách gỗ vá “chằng vá đụp” bởi các tấm gỗ ván ép thi công, trần nhà được vợ chồng bà Tám nhờ con cháu chống dột bằng tấm bạt lớn…

Bà Tám chỉ ra cái móng nhà xây bằng gạch cạnh đây kể, năm 2009, khi 1 người con của bà lấy vợ, ông bà tính chuyện cất nhà cho con ở. Tuy nhiên, vì nằm trong vùng quy hoạch nên không được cấp phép thi công.

Đường cộng, vợ chồng ông bà tính đào móng xây tạm căn nhà cấp 4 cho con lấy vợ về sinh sống, nhưng rồi khi mới làm móng nhà, thì chính quyền tới phạt thi công không phép 12,5 triệu đồng, buộc ông bà không được tiếp tục thi công nữa.

“Tôi ngán ngẩm quá rồi nên cũng muốn mặc kệ luôn, chứ giờ già rồi, ở cũng chả bao nhiêu, con cái vì nhà cửa như thế này nên chúng cộng chuyển ra chỗ khác sống.

Chúng muốn vợ chồng tôi đi cộng, nhưng vì đấy là nhà và đất tổ tiên nên cố ở lại tới ngày cuối đời. Mấy năm trước cũng nghe tin nhà đầu tư sắp làm dự án, nên tôi cũng không buồn sửa sang nhà cửa gì nữa. Biết đâu vừa xây xong thì dự án lại ào tới”, bà Tám thở dài.

Gia đình ông Nguyễn Hoàng Sơn, 75 tuổi, sống ở căn nhà số 480/87 Bình Quới trong căn nhà rộng 100 m2 trên khuôn viên đất 14.000 m2. Số đất lớn còn lại gia đình ông dùng để sản xuất nông nghiệp.

Ông Sơn kể, quận Bình Thạnh cũng là trọng điểm Thành phố, bấy nhiêu đây đất lẽ ra đã là đại gia rồi. Vậy nhưng trong 10 người con của ông, có 6 người đã lập gia đình nhưng không có tiền nên ở hết trong căn nhà của ông. Đất đai nhiều, ông Sơn chia cho mỗi người con 1.000 m2, nhưng chỉ nói miệng vì chẳng thể tách thửa.

Các con của ông Sơn có đất cũng chẳng thể thi công, mà chỉ trồng sen rồi nhổ ngó sen đi phân phối kiếm lương sống qua ngày. Trong căn nhà của ông, mỗi gia đình nhỏ cũng ngăn thành một số phòng nhỏ để tá túc qua ngày, vì không đủ tiền đi thuê nhà trọ.

“Tôi chừng này tuổi đầu rồi, không biết có sống được đến ngày tận mắt nhìn thấy khu thành phố nào ở đấy không, nhưng trước mắt mấy chục năm qua chúng tôi đã phải rất khổ sở. Đất đai nhiều mà chẳng thể làm gì được. Nếu không bị quy hoạch, có khi cuộc đời tôi và con cháu cũng đã khác rồi”, ông Sơn nói.

“Siêu dự án” bị quên lãng

Được biết, Dự án Khu thành phố Bình Quới – Thanh Đa được UBND TP.HCM phê duyệt từ năm 1992. Đến năm 2004, Thành phố giao cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư thi công. Tuy nhiên, dự án này vẫn giậm chân ở chỗ, đến năm 2010, Thành phố chọn lọc thu hồi, sau đây giao cho 1 tập đoàn trong nước lập đồ án quy hoạch phân khu (1/2.000) của khu vực này.

Tưởng chừng như dự án sẽ được hồi sinh, nhưng nó tiếp tục rơi vào quên lãng. Mãi đến cuối năm 2015, Liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực BĐS ở Dubai) được UBND Thành phố chỉ định là nhà đầu tư Dự án Khu thành phố Bình Quới – Thanh Đa.

Theo đây, liên danh sẽ thi công khu thành phố mới này theo một số tiêu chí thành phố sinh thái tân tiến có hệ thống hạ tầng xã hội-kỹ thuật thành phố được đầu tư thi công đồng bộ, nằm trong tổng thể không gian công viên sinh thái, phong cảnh môi trường xung quanh. Tổng quy mô dự án dao động 427 ha, gồm tất cả phường 28, quận Bình Thạnh, vốn đầu tư trên 30.000 tỷ đồng.

Tổng mức đầu tư trên chỉ bao gồm kinh phí đầu tư thi công cơ sở hạ tầng chính của tất cả dự án và kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái an cư khi thực hiện thu hồi đất để thực hiện dự án. Trong đây, riêng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng chuẩn bị gần 22.800 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án trong 50 năm kể từ ngày ký kết hợp đồng.

Theo ông Phan Ngọc Anh Huy, Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Thạnh, tất cả phường 28 có gần 3.100 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

“Hiện nay, quận Bình Thạnh chưa thể làm gì vì đang chờ Thành phố xin ý kiến Thủ tướng cho phép chỉ định lại nhà đầu tư. Khi nào có chủ trương của Thành phố mới áp dụng một số bước liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng”, ông Huy nói.

Về phía Công ty Bitexco, 1 đại diện công ty này khẳng định, công ty đủ khả năng tài chính để đầu tư thi công khu thành phố này. Hiện công ty này cũng đang phải chờ TP.HCM đã đi vào hoạt động pháp lý để triển khai dự án.

Trao đổi có Đầu tư Bất động sản, bà Võ Thị Phương Uyên, Phó chánh Văn phòng UBND quận Bình Thạnh cho biết, Dự án Khu thành phố Bình Quới – Thanh Đa đã đưa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2016. Tuy nhiên, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và triển khai đầu tư thi công chưa thể triển khai do có sự một sốh tân về chủ đầu tư, Công ty Emaar Properties PJSC xin rút khỏi dự án.

“Theo Luật Đất đai, nếu sau 3 năm đưa vào kế hoạch sử dụng đất mà dự án chưa có chọn lọc thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì phải điều chỉnh, hủy bỏ”, bà Uyên nói

Được biết, sáng 19/7 vừa qua, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan dẫn đầu tổ công tác đã xuống Thanh Đa để kiểm tra mức sống người dân và công đoạn dự án này. Sau khi kiểm tra, ông Hoan cho biết: “TP.HCM đã có văn bản xin ý kiến Chính phủ về vấn đề này, sau khi có ý kiến từ Chính phủ, lãnh đạo TP.HCM sẽ có giải pháp sớm phát triển dự án này để người dân không còn phải sống khổ triền miên nữa”, ông Hoan nói.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339