Cấp giấy chứng nhận nhà, đất: Cam kết đúng hạn

Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện được cấp giấy chứng nhận sẽ giảm tối đa thời gian làm hồ sơ.

“Bộ TN&MT vừa hưởng ứng cho phép TP.HCM phân cấp cho chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) quận, huyện được trực tiếp ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất (gọi tắt GCN) và đấyng dấu của cơ quan này, thay vì phải chuyển về Sở TN&MT ký, đấyng dấu như giai đoạn này” – ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP, cho PV Pháp Luật TP.HCM biết như trên ngay sau khi Chính phủ làm việc có TP.HCM về cơ chế đặc biệt cho TP.

Chấm dứt chạy lòng vòng

* Cuối tháng 8 vừa qua, TP ban hành chọn lọc về quy chế phối hợp thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn TP, theo đấy Sở TN&MT được phép ủy quyền cho VPĐKĐĐ TP ký GCN thay vì phải chuyển lên Sở như lâu nay. Tại sao khi đấy TP không kiến nghị để các chi nhánh VPĐKĐĐ quận, huyện ký và đấyng dấu luôn?

+ Ông Nguyễn Toàn Thắng (ảnh): Như chúng ta đã biết, kể từ ngày 1-7-2015, khi thực hiện mô hình VPĐK 1 cấp thì hồ sơ cấp GCN (không phải cấp lần đầu) của người dân tập trung hết về 1 đầu mối là Sở TN&MT TP. Điều này đã khiến 1 lượng hồ sơ rất lớn bị ách tắc do Sở quá tải, còn người dân thì rất bức xúc vì phải chờ đợi. Nhiều địa phương phải gửi rất nhiều thư xin lỗi dân do hồ sơ trễ hạn như thế. Trước tình hình này, TP đã kiến nghị có trung ương và Bộ TN&MT cũng đã có hàng chục cuộc làm việc có TP, đã ghi nhận các gặp khó của TP. Đầu năm 2017, Nghị định 01 sửa đổi Nghị định 43/2015 ra đời đã cho phép TP phân cấp cho VPĐKĐĐ TP ký GCN. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thì phát hiện ra 1 bất cập là sau khi VPĐKĐĐ TP ký xong thì vẫn phải chuyển về Sở TN&MT để đấyng dấu.

Chúng tôi cho rằng việc cập nhật lên trang 3, 4 GCN gốc và cấp mới GCN cho người dân là có giá trị như nhau. Theo quy định giai đoạn này, chi nhánh VPĐKĐĐ được cập nhật lên trang 3, 4, nếu vậy thì cơ quan này cũng phải được cấp mới GCN. Vừa rồi, trung ương làm việc có TP về tổng kết năm năm thực hiện Nghị quyết 16/2012 của Bộ Chính trị về cơ chế đặc biệt cho TP, dịp này kiến nghị của TP giao chi nhánh VPĐKĐĐ cấp GCN đã được hưởng ứng.

So sánh quy trình cấp GCN giai đoạn này và sắp tới. Đồ họa: HỒ TRANG

* Chi nhánh VPĐKĐĐ được ký và đấyng dấu luôn thì “hành trình” của 1 hồ sơ cấp giấy sẽ như thế nào?

+ Đối có trường hợp cấp lần đầu thì quận, huyện vẫn thực hiện như lâu nay. Còn chi nhánh sẽ cấp giấy khi người dân thực hiện các quyền về nhà, đất của mình như chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế… và trả cho người dân luôn. Còn như cách làm giai đoạn này thì sau khi tiếp nhận, chi nhánh sẽ tham khảo hồ sơ, sau đấy chuyển lên VPĐKĐĐ TP. Cơ quan này thẩm định xong, ký nháy rồi chuyển lên Sở TN&MT ký, đấyng dấu và chuyển lại cho VPĐKĐĐ TP để trả về cho chi nhánh và cuối cộng là người dân. Như vậy, theo cách làm mới thì lối đi của hồ sơ không phải đi lòng vòng và sẽ được rút ngắn gần như tối đa.

Nghị định 01/2017 ra đời đã cải cách, rút ngắn rất nhiều về thời gian làm hồ sơ cấp GCN. Có các thủ tục rút ngắn thời gian giải quyết từ 15 ngày xuống còn bảy ngày, có thủ tục giảm 1/3 thời gian. Trước đấy, do 1 đầu mối là Sở TN&MT TP ký cấp giấy có khối lượng công việc rất lớn nên đã xảy ra hiện trạng trễ hạn. Khi các chi nhánh VPĐKĐĐ quận, huyện được phép cấp giấy thì tổng thời gian thực hiện sẽ được đảm bảo đúng hạn.

Chấm dứt trễ hạn

* Được biết hiện trạng trễ hạn cấp giấy giai đoạn này vẫn đang nằm ở mức 10%. Ông có dám cam đoan sẽ kéo giảm xuống 0% nếu chi nhánh được cấp giấy?

+ Chắc chắn là theo cách làm mới sẽ nhanh hơn. Hiện nay, trung bình mỗi tháng chúng tôi nhận dao động 4.000-6.000 hồ sơ. Giả thiết toàn bộ người dân nộp hồ sơ đều đề nghị cấp giấy mới thay vì cập nhật lên trang 3, 4 thì mỗi tháng sẽ là 17.000 hồ sơ. Trước đấy chỉ 1 cơ quan ký cấp giấy thì nay có 24 cơ quan cộng cấp giấy, sẽ rút ngắn được rất nhiều thời gian nên đảm bảo là đảm bảo hồ sơ không trễ hạn.

* Hiện nay, TP vẫn phải chờ văn bản chấp thuận chính thức của Bộ TN&MT. Trong thời gian chờ đợi thì Sở vẫn thực hiện ủy quyền cho VPĐKĐĐ TP cấp giấy chứ?

+ Đúng vậy! Cùng có đấy, chúng tôi cũng đã đã đi vào hoạt động bộ thủ tục gồm 68 thủ tục hành chính trong lĩnh vực này. Tới đấy TP sẽ công khai, niêm yết, có công đoạn, có thời gian giải quyết cụ thể. Mọi việc chúng tôi đã dự trù sẵn sàng, chờ có văn bản của Bộ TN&MT nữa là triển khai ứng dụng ngay.

* Xin cám ơn ông.

Có văn bản chính thức sẽ thực hiện ngay

Trước hết, phải nói rằng việc Bộ TN&MT chấp thuận cho chi nhánh VPĐKĐĐ ký tên, đấyng dấu trên GCN của người dân là 1 tài liệu rất vui trong lĩnh vực cấp GCN ở TP.HCM. Trước đấy chỉ 1 nơi ký, đấyng dấu, nay có 24 nơi cộng làm việc này thì đảm bảo việc cấp giấy sẽ nhanh hơn và hiệu quả hơn. Chủ trương đã có rồi, chúng tôi chờ văn bản chính thức từ Bộ để bắt tay thực hiện ngay.

Ông NGUYỄN TOÀN THẮNG, Giám đốc Sở TN&MT TP

Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880