Hà Nội lập tổ kiểm tra liên ngành, mạnh tay với dự án bỏ hoang

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (TN&MT) cho biết, UBND TP đã chỉ đạo giao trách nhiệm cho các sở ngành trong đó Sở TN&MT làm đầu mối rà soát và kiểm tra đối có các dự án đã cấp đất cho công ty nhưng bị bỏ hoang nhiều năm không triển khai.

Hà Nội lập hồ sơ thu hồi hàng nghìn m2 đất dự án bỏ hoang

Trên địa bàn Hà Nội giai đoạn này, hiện trạng vô vàn các dự án BDS, dự án nhà ở được phê duyệt trước khi sáp nhập trên địa bàn các huyện ngoại thành sau gần 10 năm vẫn bỏ hoang tràn lan. Không chỉ ở vùng ven ngoại thành, ngay ở khu vực nội đô, nhiều khu đất có địa điểm đắc địa như giả dụ “đất vàng” được quy hoạch làm dự án nhưng vì nhiều nguồn gốc cũng “đắp chiếu” nên “đất vàng” trở thành “đất hoang” hoặc sử dụng kém hiệu quả không đúng mục đích, gây lãng phí, khiến dư luận bức xúc.

Liên quan đến vấn đề này, mới đó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có văn bản gửi Thường trực HĐND TP liên quan đến việc rà soát lại toàn bộ các dự án đã cấp đất cho công ty nhưng bỏ hoang nhiều năm.Theo đó, đối có các dự án không triển khai, TP sẽ thực hiện thu hồi lại đất các dự án này để sử dụng vào mục đích khác theo quy định, tránh lãng phí nguồn tài nguyên.Những dãy villa, nhà liền kề bị bỏ hoang nhiều năm nay ở khu thành thị Kim Chung-Di Trạch (huyện Hoài Đức – Hà Nội).

Trao đổi có VietNamNet, Nguyễn Hữu Nghĩa – Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho biết, UBND TP đã có kế hoạch chỉ đạo giao trách nhiệm cho các sở ngành trong đó Sở TN&MT làm đầu mối rà soát và kiểm tra đối có toàn bộ các dự án dạng này. Hiện nay đã thành lập 5 tổ kiểm tra liên ngành gồm 5 đồng chí lãnh đạo Sở làm tổ trưởng.

“Tổ liên ngành của TP hiện đang tiến hành triển khai để rà soát thống kê sau đó sẽ có rà soát phân loại. Trường hợp nào cần phải thanh tra thì thanh tra. Trường hợp nào nặng vi phạm tùy từng mức độ khác nhau sẽ xử lý” – vị Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho hay.

Theo ông Nghĩa, trước đó quy hoạch chung và quy hoạch phân khu của Thủ đô còn chưa xong, phê duyệt chưa rõ nhưng giai đoạn này đã rõ nét. Khu vực nào đã đủ điều kiện để triển khai đề nghị các nhà đầu tư thực hiện. Quá trình tổ liên ngành kiểm tra rà soát nếu chủ đầu tư không triển khai thì phải xử lý.

“Thời gian tới TP sẽ có các chế tài mạnh hơn để xử lý vấn đề này” – vị lãnh đạo Sở TN&MT khẳng định. Dự kiến đến 30/9 sẽ báo cáo đợt 1.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Sở TN&MT Hà Nội đã triển khai 13 đoàn thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực đất đai, đã lập hồ sơ trình UBND thành thị ban hành 2 chọn lọc thu hồi có tổng tổng diện tích 100.944m2. Hiện tiếp tục lập hồ sơ trình thành thị thu hồi 3 dự án có tổng diện tích 48.454m2 đất. Bên cạnh đó, cũng đề nghị gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng 24 tháng đối có 14 dự án.

Nêu ý kiến về hiện trạng này, KTS Phạm Thanh Tùng – Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, gần chục năm nay mà các dự án ven Hà Nội như ở Mê Linh, Hoài Đức… vẫn bị bỏ hoang khi các chủ đầu tư không thực hiện là vi phạm. Bởi toàn bộ dự án đều có quy định trong thời gian bao nhiêu lâu để bắt đầu làm dự án nếu không thực hiện sẽ bị thu hồi.

Theo ông Tùng đó là hậu quả của việc quá dễ dãi trong vấn đề cấp đất, phê duyệt cho các dự án. Ở đó sự dễ dãi này bộc lộ 2 vấn đề. Thứ nhất, là khả năng quản lý của chúng ta kém. Thứ hai là có lợi ích nhóm ở đây. “Có lợi ích nhóm ở đó nên có nhà đầu tư thậm chí sau khi có đất rồi họ không làm họ sang tay mua bán kiếm tiền có thể gấp nhiều lần giá trị ban đầu.

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch thành thị Việt Nam cũng thẳng thắn cho rằng: “Nhìn vào nội đô giai đoạn này, nhiều khu đất khi chuyển mục đích sự dụng để phát huy giá trị “đất vàng” do thiếu quản lý công đoạn thi công, chưa có sự hài hòa về lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và cùng đồng dân cư, nên “đất vàng” đã trở thành “đất hoang” hoặc sử dụng kém hiệu quả. Đây là vấn đề nên quan tâm, giám sát nghiêm ngặt và có cách thức xử lý quyết liệt”.

Nhiều chuyên gia cũng đặt vấn đề, cách thức tốt nhất các nước tiến hành có dự án đầu tư chậm hoặc có vẻ như không muốn đầu tư mà mua bán, là dùng cách thức đánh thuế. Mỗi năm không sử dụng thuế cao gấp đôi, gấp ba, nhà đầu tư xót tiền tự giải quyết.

Duanmasterianphu.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339