Chạy đua đầu cơ đất theo thông tin quy hoạch

Dù chỉ mới là phương án đề xuất hay mới có tài liệu quy hoạch 1 phần, nhưng chừng đấy tài liệu đã khiến cho giới đầu cơ đua nhau thu gom và đẩy giá đất.

Giá đất ở một số tuyến các con phố gần khu vực nghĩa trang Bình Hưng Hòa phát triển thành “sốt” khi tài liệu giải tỏa nghĩa trang vừa được mở phân phối. Ảnh: Đăng Khải

Giá đất nóng theo… phương án mở cổng sân bay

Để giải quyết vấn đề ách tắc của sân bay Tân Sơn Nhất, mới đấy UBND TPHCM đã có kiến nghị gửi Bộ GTVT đề xuất việc mở thêm cổng vào sân bay để giảm tải cho cổng chính như GĐ này. Và dù chỉ mới là ý tưởng và đề xuất nhưng giá nhà phố hay giá đất ở một số dự án nằm gần một số tuyến các con phố xung quanh một số khu vực được đề xuất mở thêm cổng cho sân bay đều tăng chóng mặt.

Theo khảo sát giá đất nền ở 1 số khu vực kế bên “cổng Trường Chinh”, các tháng gần đấy tăng khá mạnh. Tại dự án 38ha (Trường Chinh) giá đất tăng từ 35 triệu đồng/m2 lên 40 triệu đồng/m2; nhà đất riêng lẻ khu vực này cũng tăng 10-20% chỉ trong vòng 2 tháng.

Từ sau khi có tài liệu TP đề xuất mở thêm cổng ra vào sân bay, dự án, nhà đất riêng lẻ ở một số khu vực kế bên chuẩn bị mở cổng sân bay càng thêm nóng. Các dự án chung cư đang triển khai khu vực này như Tham Lương Depot, Topaz Home… tính thanh khoản rất cao. Khu vực các con phố Quang Trung, Thống Nhất giá nhà đất cũng tăng thêm khá nhiều. Một căn nhà phố trên các con phố Phạm Văn Chiêu (Gò Vấp) một sốh đấy 1 năm được chuyển nhượng 3,2 tỷ đồng nay đã lên 5 tỷ đồng; vô số dự án thuộc Tập đoàn Cityland trên các con phố Phan Văn Trị (Gò Vấp) cũng tăng từ gần 1 tỷ đồng trong 1 thời gian ngắn…Hàng loạt dự án cận kề sân bay Tân Sơn Nhất cũng đang ăn theo tài liệu này.

Gần 100 triệu đồng mỗi m2 đất gần… nghĩa trang

Ngay sau khi TP.HCM mở phân phối tài liệu sẽ phân phối đấu giá 1 phần nghĩa trang Bình Hưng Hòa sau khi đã di dời một số ngôi mộ để xây khu phức hợp và trọng điểm thương mại, giá đất ở một số tuyến các con phố quanh Bình Hưng Hòa được đẩy lên vùn vụt và trở thành “điểm nóng” của giới cò đất. Qua khảo sát 1 số tuyền các con phố gần có nghĩa trang Bình Hưng Hòa như Bình Long, Tân Kỳ Tân Qúy, Gò Dầu, Kênh Nước Đen… thì chuyện chuyển nhượng nhà, đất bắt đầu có sự sôi động. Nhiều cò đất đã “lập chốt” bằng 1 cái bàn và vài ba cái ghế nhựa đặt ven các con phố để chào đấyn bạn. Trong đấy, có từng nhóm môi giới đang ra mắt các căn hộ chung cư thuộc 1 số dự án chung cư cao tầng xung quanh, số khác thì chào mời khách mua nền đất và nhà phố. Các cò nhà đất cho biết so có GĐ cao trào một sốh đấy vài tháng, GĐ này số lượng chuyển nhượng nhà đất ở khu vực quanh nghĩa trang Bình Hưng Hòa đã giảm dao động 30% là do dân đầu nậu găm hàng chờ đợi. Về nhu cầu của bạn thì có xu hướng chọn các căn có tổng diện tích 40-50 m2. Một số căn nhà nát tổng diện tích 4 x 10 m được chuyển nhượng có giá 2 tỉ đồng, tức 50 triệu đồng/m2. Cũng theo một số cò đất, giá đất ở đấy GĐ này không có giá dưới hai tỷ đồng. Chẳng hạn, 1 lô đất có tổng diện tích 5x25m2 nằm ngay cổng vào khu nghĩa trang đang được chào giá 3,7 tỷ đồng, nhưng tiên đoán đến cuối năm có khả năng lên thành 4-5 tỷ đồng hoặc hơn 1 khi tất cả mộ phần được di dời hết.

Còn theo số liệu nghiên cứu kỹ phân khúc do 1 số doanh nghiệp bất động sản vừa mở phân phối giá đất ở một số trục các con phố gần nghĩa trang Bình Hưng Hòa như Kênh Nước Đen, Bình Long, Tân Kỳ Tân Quý hiện dao động 30-100 triệu đồng/m2 tùy địa điểm và tổng diện tích. Cao nhất là đất mặt các con phố các con phố Kênh Nước Đen, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân có giá gần 100 triệu đồng/m2, tăng gấp 2,5 lần so có thời điểm đầu năm 2017.

Bình tĩnh trước cơn “sốt”

Theo phân tích của một số chuyên gia bất động sản hiện tượng giá nhà đất quanh Bình Hưng Hòa hay khu vực sân bay Tân Sơn Nhất tăng theo một số tài liệu quy hoạch là điều dễ hiểu. Hiện tượng này không phải ăn theo cơn sốt giá đất trong thời gian vừa qua mà phản ánh sự kỳ vọng của các chủ đất ở khu vực này đối có các tài liệu tích cực vừa được mở phân phối. Tuy nhiên, để biết giá nhà đất có thích hợp hay không, nhà đầu tư bất động sản cá nhân cần phân biệt giữa “giá rao” và “giá chuyển nhượng”. Giữa hai giá này luôn có 1 dao động chênh nhất định. Giá rao thường phản ánh kỳ vọng của bên phân phối khi có các tài liệu có lợi, trong trường hợp này là một sốh tân quy hoạch từ nghĩa trang thành đất thành thị. Nhưng giá chuyển nhượng mới chính là mức giá phân khúc hưởng ứng. Hiện tượng tăng giá đột biến thường chỉ ghi nhận ở giá rao, bởi thế mọi người nên bình tĩnh chờ có chuyển nhượng thực để xác định đúng mức giá phân khúc ở khu vực này. Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng đưa ra lời cảnh báo đấy là thời điểm nhạy cảm của phân khúc bất động sản TP.HCM sau cơn sốt đất vừa rồi. Các tài liệu được mở phân phối cho dù có chủ đích hay không cũng sẽ được phân khúc phản ứng rất nhanh và rất nhạy. Cần thời gian để phân khúc hấp thụ tài liệu và như đã nói, phải nhìn vào một số chuyển nhượng có thật mới biết đâu là sốt thật, đâu là sốt ảo.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cũng đưa ra cảnh báo sẽ xuất hiện hiện trạng gom đất khá lớn ở đấy, không khác gì hiện trạng đang diễn ra khá sôi động ở Cần Giờ thời gian vừa qua. Do đấy, trong ít nhất 1 năm tới khu vực này sẽ diễn ra làm việc chuyển nhượng khá sôi nổi, trong đấy việc giới cò đất làm giá cũng là điều khó tránh khỏi.


Duanmasterianphu.com – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm