Chủ tịch Hà Nội: Đang gấp rút xử lý tòa nhà 8B Lê Trực

Nói về nhà 8B Lê Trực, Chủ tịch Hà Nội cho biết sẽ xử lý nghiêm sai phạm. Hiện nay đã hạ được tầng 19 nhưng để hạ được 1 vài tầng thứ hai thì đang trình Bộ Xây dựng, mời 1 vài nhà khoa học thẩm định việc cắt tầng tòa nhà có chắc chắn hay không. Thời gian qua việc này chậm là do lý do này.

Cắt ngọn nhà 8B Lê Trực

Sáng 16.8, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Chung cư cao tầng gây ùn tắc

Trả lời chất vấn của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) về hiện trạng 1 vài chung cư cao tầng mọc lên ở 1 vài thành thị lớn khiến hiện trạng tắc nghẽn thêm trầm trọng, gây thiệt hại lớn cho kinh tế đất nước, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thừa nhận có hiện trạng trên và cho rằng có nhiều khu thành thị không đạt yêu cầu.

Nguyên nhân được ông Hà chỉ ra là ở Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch thành thị và Nghị định 11 đều thống nhất tiêu chuẩn 1 vài khu thành thị đều phải tuân thủ quy hoạch thành thị. Trong quy hoạch thi công chi tiết đã quy định cụ thể tỷ lệ sử dụng đất, hệ số sử dụng đất, chỉ giới đỏ, tầng cao, phong cảnh thiết kế, sự đồng bộ về hạ tầng so có dân số khu vực….

“Nếu như quy hoạch chi tiết được thi công, được lập và tuân thủ 1 1 vàih đúng đắn thì không xảy ra hiện trạng này, bởi vì nếu thi công dự án mà tuân thủ quy hoạch chi tiết này thì sẽ không có hệ quả ùn tắc và quá tải”, Bộ trưởng Hà nói và cho biết, sau khi rà soát thì phát hiện ra nhiều khu vực ùn tắc do thi công không tuân thủ quy hoạch chi tiết.Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà giải trình trước Quốc hội – Ảnh: VGP

Cũng chia sẻ thêm về điều này, ông Hà cho biết, nếu xây khu thành thị theo đúng quy hoạch chi tiết thì phải đồng bộ hạ tầng. Có nhiều khu thành thị thi công xong nhưng hạ tầng kết nối lại chưa đã đi vào hoạt động, không theo kịp nên gây quá tải.

“Do đấy, vấn đề đặt ra là phải tuân thủ quy hoạch chi tiết, đồng thời mau chóng đã đi vào hoạt động hạ tầng xung quanh, đúng công đoạn”, ông Hà nêu.

Cũng thừa nhận hiện trạng này, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, tất cả quá trình phê duyệt quy hoạch đều được áp dụng quy hoạch phân khu và quy hoạch chung do Thủ tướng phê duyệt. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, 1 vài chủ đầu tư có vi phạm về quy hoạch chi tiết như chiều cao, tỷ lệ. Ví dụ như dự án Đại Thanh của Tập đoàn Mường Thanh vừa bị xử lý thời gian qua.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, để xảy ra vấn đề này thì trách nhiệm thuộc về TP.Hà Nội khi trong quá trình lãnh đạo thiếu giám sát, đặc trưng là lực lượng thanh tra chuyên ngành. Nguyên nhân thứ hai là do chủ đầu tư đã cố tình vi phạm quy hoạch chi tiết.

Theo ông Chung, Hà Nội đã phối hợp có 1 vài cơ quan liên quan của Bộ Xây dựng, Thanh tra Chính phủ để thanh tra, kiểm tra và giao trách nhiệm cho chính quyền địa phương và thanh tra chuyên ngành, thường trực thành ủy không ngừng nghỉ thành lập 1 vài đoàn kiểm tra đối có việc quản lý và giám sát của 1 vài cấp chính quyền địa phương.

“Thời gian qua chúng tôi đã xử lý được 1 số vi phạm. Ví dụ như xử lý 18 cán bộ là chủ tịch 1 vài quận, huyện, phường xã, chánh thanh tra… về vấn đề này”, ông Chung nói.

Tháng 8 sẽ báo cáo về tòa nhà 8B Lê Trực

Trả lời chất vấn của 1 vài đại biểu về tình trạng xây dựng không phép, trái phép, Bộ trưởng thừa nhận đấy là thực tế có thật. Dù thời gian qua đã có xu hướng giảm nhưng vẫn còn rất lớn. Do vậy, cần tăng cường quản lý nhất là tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM… Bộ trưởng Hà cho rằng lý do là do việc cấp phép còn hạn chế, chủ đầu tư cố tình vi phạm giấy phép, cơ quan quản lý nhà nước thanh tra, kiểm tra không kịp thời, xử lý vi phạm không dứt điểm.

Bộ trưởng thừa nhận trách nhiệm của Bộ và nêu các giải pháp về việc hoàn thiện các quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng; đổi mới mô hình, nâng cao chất lượng thanh tra xây dựng; hoàn thiện chế tài xử lý, đủ khả năng răn đe; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về xây dựng.

Về cam kết “khi nào chấm dứt” tình trạng xây dựng không phép, trái phép, Bộ trưởng nói thật rằng đấy là vấn đề khó, cần có sự phối hợp rất đồng bộ, chặt chẽ giữa các cấp các ngành, giữa trung ương với địa phương, Bộ sẽ đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra nhất là tại một số công trình, dự án diện tích sử dụng đất lớn…

Ông Hà cũng cho biết, thời gian tới sẽ trực tiếp thanh tra và xử lý 1 số vụ việc lớn. “Chúng ta cũng đã thanh tra và chỉ ra sai phạm của Mường Thanh. Còn xử lý trách nhiệm sai phạm còn liên quan đến 1 vài địa phương, Hà Nội đang áp dụng công tác này”.Cắt ngọn tòa nhà 8B Lê Trực đang rất chậm

Nói về nhà số 8B Lê Trực, Chủ tịch Hà Nội cho biết sẽ xử lý nghiêm sai phạm. Hiện nay đã hạ được tầng 19 nhưng để hạ được 1 vài tầng thứ hai thì đang trình Bộ Xây dựng, mời 1 vài nhà khoa học thẩm định việc cắt tầng tòa nhà có chắc chắn hay không. Thời gian qua việc này chậm là do lý do này.

“Tôi sẽ kiên quyết thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng và sẽ xử lý nghiêm vấn đề này”, ông Chung nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng cho biết, đối có tòa nhà 8B Lê Trực, GĐ này đang xử lý GĐ giật cấp, 1 vài tầng phải phá dỡ. Điều này liên quan đến kết cấu, an toàn của công trình và là vấn đề lớn. Bộ Xây dựng đang phối hợp có Hà Nội và mời 1 vài chuyên gia cũng 1 vài cơ quan chuyên môn và trong tháng 8 sẽ có ý kiến chính thức.

Có trục lợi trong quy hoạch

Các đại biểu cũng chất vấn Bộ trưởng Xây dựng về vấn đề quản lý quy hoạch đô thị. Bộ trưởng cho biết, trong quy hoạch đô thị còn có những hạn chế mà nổi bật là: Chất lượng lập quy hoạch (tầm nhìn chưa đảm bảo, chưa phù hợp thực tiễn, tính khả thi chưa tốt…); sự đồng bộ giữa các loại quy hoạch (ví dụ quy hoạch hạ tầng khớp nối với quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết…); quy hoạch chưa tính tới nguồn lực, tiến độ thực hiện… dẫn tới tình trạng quy hoạch treo. Về tổ chức thực hiện quy hoạch thường thực hiện chậm hoặc thực hiện không đồng bộ, chắp vá…

“Chưa có đồng bộ, khớp nối giữa 1 vài quy hoạch có nhau. Khi Luật Quy hoạch ra đời sẽ giải quyết được hiện trạng này”, ông Hà nói.

Bộ trưởng cho rằng lý do là do các cơ quan quản lý nhà nước thực hiện chưa tốt chức trách của mình; chưa công khai, minh bạch tài liệu quy hoạch… Việc giám sát của cộng đồng, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm còn hạn chế… dẫn tới những hệ lụy cụ thể về phát triển đô thị như: Ùn tắc giao thông, sử dụng đất không hiệu quả, vi phạm cấp phép xây dựng, lấn chiếm đất đai…

Các đại biểu cũng nêu vấn đề là có trục lợi hay không trong quy hoạch, Bộ trưởng cho rằng về tổng thể thực hiện tốt, nhưng trong một số trường hợp cụ thể có dấu hiệu của trục lợi.

Vị này cũng cho rằng có tình trạng sử dụng đất trong đô thị chưa hiệu quả, đặc biệt là tình trạng nôn nóng, mở rộng diện tích đô thị, dẫn tới tình trạng phân tán, sử dụng đất chưa hiệu quả dẫn tới tình trạng lấn chiếm đất đai trong thành thị. Do đấy, thời gian tới cần đổi mới cơ chế quản lý để nâng cao hiệu quả sử dụng đất đô thị.

Do đấy, Bộ trưởng nhận trách nhiệm của Bộ Xây dựng trong xây dựng thể chế, tính toán các tiêu chí phát triển trong xây dựng quy hoạch; thủ tục trình tự quy hoạch còn phức tạp, còn nặng về mục tiêu quản lý, thiếu tính khả thi…

Thiếu nguồn lực để di dời trụ sở bộ, ngành

Hiện nay, theo quy hoạch chung, quy định 1 số cơ sở sản xuất, giáo dục, trụ sở cơ quan nhà nước cần di dời ra khỏi vùng nội thành. Riêng ở Hà Nội, Thủ tướng có chọn lọc 130 rất cụ thể về việc này.

Hiện nay công đoạn thực hiện rất chậm. Nguyên nhân là việc bố trí đất quy hoạch để di dời cũng không dễ làm. Thứ hai là 1 vài bộ, ngành liên quan chưa có 1 vài đề án, quy hoạch cụ thể về số lượng 1 vài đơn vị di dời, tài chính di dời. Thứ 3 là thiếu nguồn lực, “chúng ta chẳng thể dùng đầu tư công để di dời trụ sở”. Bộ Tài chính được giao huy động nguồn lực xã hội hóa trong vấn đề này.

“Ở Hà Nội, Bộ Xây dựng cũng đã trình chính phủ phương án di dời 1 vài cơ quan ra Mễ Trì và Hồ Tây. Tất 1 vài 1 vài phương án đều được tính toán, chỉ còn khó về nguồn lực. Do đấy, chúng tôi cũng đang yêu cầu kết nối 1 vài bộ ngành ra địa điểm khác, có mức độ sinh lời thấp hơn so có Hồ Tây, Mễ Trì”, ông Hà nói.

Duanmasterianphu.com – Theo Một Thế giới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm