Chưa có đất sạch đã tổ chức đấu thầu

Dù chưa bồi hoàn cho dân, cũng như chưa có đất sạch, nhưng chủ đầu tư đã cho tổ chức đấu thầu; để sau đó, đơn vị trúng thầu phải tá hỏa khi biết không có mặt bằng để thực hiện dự án.

Khu vực đất thực hiện dự án sân vận động Trà Vinh đến nay chưa có hộ dân nào nhận tiền bồi hoàn cũng như giao đất. Ảnh: TRẦN LƯU

Cầm đèn chạy trước ôtô

Tháng 5.2015, UBND tỉnh Trà Vinh ban hành chọn lọc phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch chi tiết và triển khai dự án xây dựng sân vận động (mới) tỉnh Trà Vinh ở khóm 8, phường 9, TP.Trà Vinh.

Dự án do Sở VHTTDL tỉnh làm chủ đầu tư, có tổng chi phí dao động 12 tỉ đồng. Có 59 hộ dân/128 thửa đất bị ảnh hưởng, tổng quy mô là 20,68ha; trong đó, Trung tâm phát triển quỹ đất chi nhánh số 1 TP.Trà Vinh được giao thực hiện công tác bồi hoàn, giải phóng mặt bằng.

Quá trình đo đạc đã phát sinh 1 số vấn đề về giá đất, tổng mức bồi thường cho 59 hộ dân tăng lên hơn 60 tỉ đồng, vượt thẩm quyền phê duyệt của cấp thành phố, nên Trung tâm phát triển quỹ đất chi nhánh 1 đã làm báo cáo trình UBND tỉnh tham khảo, phê duyệt.

Đến thời điểm này, một vài hộ dân đã nhận được chọn lọc thu hồi đất, nhưng chưa có ai được bồi hoàn, đồng nghĩa có việc người dân chưa giao đất cũng như chưa có đất sạch để thực hiện dự án.

Bất ngờ, vào tháng 3 vừa qua, Sở VHTTDL tỉnh Trà Vinh đã tổ chức mời thầu gói thầu số 1 xây dựng xây dựng sân vận động mới tỉnh Trà Vinh, bao gồm một vài hạng mục: Hàng rào, san lấp mặt bằng cục bộ khu vực sân bóng đá. Khoảng 1 tháng sau, sở này tổ chức đấu thầu, kết quả, Cty xây dựng Bình An (Đồng Tháp) là đơn vị trúng thầu.

Thế nhưng, sau khi nộp tiền bảo lãnh trên 300 triệu đồng và ký hợp đồng nhận thầu, Cty Bình An chờ hoài mà không thấy được giao đất để làm dự án. Lúc này, công ty mới tá hỏa vì biết rằng dự án chưa bồi hoàn cho một vài hộ dân bị ảnh hưởng, nên không có mặt bằng để giao cho đơn vị xây dựng.

Theo xác nhận từ Cty Bình An thì chủ đầu tư đã vi phạm hợp đồng giao thầu. Hiện nay, Cty đang gặp gặp khó vì hợp đồng quy định, đơn vị xây dựng phải đã đi vào làm việc dự án trong 180 ngày kể từ ngày nhận mặt bằng, nhưng bây giờ không có đất để thực hiện.

Một nguồn tin từ Sở VHTTDL tỉnh Trà Vinh cho biết, sở dĩ xảy ra việc mời thầu “cầm đèn chạy trước ôtô” là do công trình sân vận động cũ phải bàn giao cho TP.Trà Vinh thực hiện một vài hạng mục thuộc dự án nâng cấp thành phố.

Từ đó, việc xây dựng sân vận động mới vô cộng cấp bách, nên công tác đấu thầu được thực hiện nóng vội, sai quy trình, thay vì phải đợi đến khi có đất sạch mới tổ chức đấu thầu.

Lãnh đạo né trách nhiệm

Để làm rõ các tài liệu trên, PV Báo Lao Động đã thảo luận có ông Trần Thanh Thưởng – Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Trà Vinh. Ông Thưởng phủ nhận việc đấu thầu sai quy trình trên và khẳng định: “Lúc làm dự án, chúng tôi vừa bồi hoàn cho dân, vừa tổ chức đấu thầu, toàn bộ đều đúng quy định, không có chuyện chưa bồi hoàn cho dân đã đấu thầu dự án, và đến nay, dự án vẫn được thực hiện lẽ thường”!.

Sau đó, PV đã trực tiếp đến khu đất thực hiện dự án để nghiên cứu vụ việc. Thực tế cho thấy, cơ quan công dụng chỉ mới đo đạc, đóng cọc, chưa có bất cứ hạng mục nào được triển khai, xung quanh toàn là ruộng lúa mênh mông của người dân, lối dẫn vào dự án là các còn đường đất nhỏ, lầy lội bùn sình. Đặc biệt, khi nghe nói dự án đã được đấu thầu, dự trù giao đất để xây dựng, người dân bị ảnh hưởng bởi dự án rất bất ngờ, bởi họ chưa nhận bồi hoàn, nên chưa giao đất thì lấy đất đâu để làm.

Anh Thạch Ngọc Sang (45 tuổi, ngụ khóm 9, phường 9) nói: “Gia đình tui có 6 công đất nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi dự án xây sân vận động. Vào năm 2014, địa phương tổ chức họp dân và thông báo đất của tui trúng quy hoạch. Đến thời điểm này vẫn chưa nghe thông báo mức giá bồi thường, lâu lâu chỉ thấy cơ quan công dụng cắm mốc. Hiện số đất này, tui vẫn trồng lúa và trồng cây ăn trái lẽ thường”.

Trao đổi có PV Báo Lao Động, ông Phan Văn Luận – Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất chi nhánh 1 – khẳng định: “Do tổng mức bồi thường trên 60 tỉ đồng đã vượt thẩm quyền cấp thành phố nên chúng tôi đã làm báo cáo trình UBND tỉnh phê duyệt. Chúng tôi là đơn vị trực tiếp đo đạc, thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, và trực tiếp chi trả tiền bồi hoàn cho dân. Đến thời điểm này tôi khẳng định, chưa có bất kỳ hộ dân nào được bồi hoàn”.

Một nguồn tin riêng của Báo Lao Động xác nhận, lãnh đạo tỉnh Trà Vinh vừa có cuộc họp về dự án, qua đó thống nhất hủy kết quả trúng thầu của Cty Bình An vì việc này là sai quy trình. Ngoài ra tỉnh sẽ tham khảo xử lý các cán bộ liên quan đến sai phạm này.

Trao đổi có PV Lao Động, 1 luật sư thuộc Đoàn luật sư TPHCM cho biết, việc làm của Sở VHTTDL tỉnh Trà Vinh đã vi phạm điểm e khoản 1 Điều 7 Luật Đấu thầu về việc bảo đảm bàn giao mặt bằng xây dựng theo công đoạn thực hiện gói thầu. Khi không chắc chắn điều kiện này thì hồ sơ mời thầu sẽ không được phát hành. Trong trường hợp này, lỗi thuộc về chủ đầu tư.

Kéo theo đó, nhà thầu chẳng thể thực hiện dự án, làm chậm công đoạn hợp đồng, dẫn đến các tranh chấp phát sinh, nhà thầu sẽ kiện tụng, khiếu nại đến chủ đầu tư. Hơn nữa, việc xây dựng dự án tùy thuộc vào công đoạn bàn giao mặt bằng, chưa kể chi phí giải phóng mặt bằng sẽ tăng do giá thị trường xung quanh khu vực dự án liên tục tăng; làm cuộc sống của người dân và làm việc của một vài công ty, cơ quan trong vùng dự án gặp thêm nhiều gặp khó.


Duanmasterianphu.com – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880