Chuyển ký túc sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp: “Hàng ế” thành nhà xã hội

Thiếu vốn, thiếu cả người ở, ký túc sinh viên có qui mô đầu tư 1.500 tỷ đồng bằng trái phiếu Chính phủ đang được tham khảo chuyển thành nhà xã hội.Số lượng sinh viên vào ở ở Khu ký túc xá Pháp Vân – Tứ Hiệp không nhiều, chỉ dao động 3.100 sinh viên, mật độ lấp đầy dao động 30%.

Nhà không người ở

Bộ Xây dựng vừa chấp nhận chuyển đổi mục đích sử dụng 3 tòa nhà thuộc Dự án nhà ở cho học sinh, sinh viên ở Khu thành phố Pháp Vân – Tứ Hiệp sang nhà ở xã hội theo đề xuất của UBND TP. Hà Nội. Khu nhà ở cho học sinh, sinh viên được thi công từ nguồn vốn ngân sách, trên khu đất có qui mô hơn 40.000m2 trong Khu thành phố mới Pháp Vân – Tứ Hiệp (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai).

Khu nhà ở có 6 tòa nhà, được bắt đầu làm tháng 9/2009, có sức chứa kiến trúc lên tới 22.000 sinh viên. Tháng 1/2015, có 3 tòa nhà bắt đầu được đưa vào sử dụng có giá thuê là 205.000 đồng/người/tháng. Tuy nhiên, thống kê sơ bộ, số lượng sinh viên vào ở ở dự án không nhiều, chỉ dao động 3.100 sinh viên, mật độ lấp đầy dao động 30%. Phần lớn Dự án bỏ hoang hoặc bị sử dụng vào những mục đích khác.

Về phương án chuyển 1 phần ký túc xá sinh viên này thành nhà ở xã hội, UBND TP. Hà Nội nêu nguồn gốc đang gặp gặp khó về vốn nên xin Chính phủ cho phép chuyển đổi thành nhà cho người lương thấp để phân phối, cho thuê, cho thuê mua.

Về phương án này, Bộ Xây dựng cho rằng, hạng mục nhà A2, A3 chuyển sang nhà ở xã hội để dành cho những đối tượng được hưởng chính sách phân phối hàng hỗ trợ nhà ở theo quy định trên địa bàn thành phố. Việc chuyển đổi theo hướng thành phố cân đối nguồn vốn từ ngân sách của địa phương để đã đi vào hoạt động, đưa vào sử dụng.

Đối có hạng mục nhà A4 chưa bắt đầu làm, có thể tham khảo, chấp thuận cho chuyển đổi mục đích sử dụng sang nhà ở xã hội để phân phối, cho thuê, cho thuê mua đối có những đối tượng có lương thấp, cán bộ, công chức, viên chức… theo phương thức xã hội hóa.Phần lớn Dự án bỏ hoang hoặc bị sử dụng vào những mục đích khác.

“Đất vàng” bỏ phí

Trao đổi có báo chí, ông Nguyễn Trọng Ninh Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc nhà đất (Bộ Xây dựng) cho biết, Dự án nhà ở cho học sinh, sinh viên ở Khu thành phố Pháp Vân – Tứ Hiệp được TP. Hà Nội phê duyệt từ năm 2009 gồm 6 khối nhà được đầu tư thi công từ nguồn trái phiếu Chính phủ theo Nghị quyết 18 của Chính phủ năm 2009. Tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng.

“Chúng tôi đã trực tiếp đi kiểm tra dự án này, giai đoạn này có gặp 1 số gặp khó vướng mắc. Thời kỳ 2009 TP. Hà Nội quy hoạch và chọn lọc Pháp Vân phải trích 1 quỹ đất rất có giá trị khu vực Pháp Vân và miễn tiền sử dụng đất để thi công nhà ở xã hội dành cho sinh viên. Đến nay, chủ trương những trường đại học dần dần di rời ra khỏi trọng điểm (Bách Khoa, Thủy Lợi, Kinh tế quốc dân…) hầu như có phân hiệu ở những tỉnh, sinh viên ở nội đô giảm. Thứ 2 là cự ly từ Pháp Vân về đến những trường dù đã bổ sung những tuyến xe bus, khu vui chơi vui chơi cũng được thi công nhưng lượng sinh viên ở không nhiều nên xin chuyển đổi 3 khối nhà, trong đây 2 khối nhà mới xây thô xong và 1 khối nhà quy hoạch rồi nhưng chưa giải phóng mặt bằng thì xin chuyển sang đầu tư nhà ở xã hội theo phương thức xã hội hóa”, ông Ninh cho nói.

Liên quan vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, Bộ Xây dựng chấp nhận chủ trương chuyển đổi của UBND TP. Hà Nội; nhưng phải tuân thủ qui định việc chuyển đổi từ vốn trái phiếu Chính phủ thành vốn xã hội hóa có ưu đãi phải tính toán cụ thể, làm sao thu hồi được vốn ngân sách đã đầu tư. Vấn đề thứ 2 là đối tượng ở sau chuyển đổi là những hộ gia đình. Kèm theo đây là hạ tầng xã hội như trường học, trạm y tế, vui chơi vui chơi… cần phải được tính toán cho thích hợp.

Thực tế triển khai những dự án nhà ở xã hội trên địa bàn Thủ đô cho thấy, đến nay mới chỉ có phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ và nhà cho người lương thấp để phân phối là cung cấp được nhu cầu, giải quyết được chỗ ở cho 1 bộ phận công chức, viên chức, người lao động có lương ổn định. Trong khi đây, những dự án để cho thuê, thuê mua, nhà ở cho sinh viên, công nhân lại rất ế ẩm.

Tại dự án nhà ở xã hội Thanh Lâm – Đại Thịnh 2 (huyện Mê Linh) hay khu nhà ở dành cho công nhân ở xã Kim Chung, huyện Đông Anh còn hàng ngàn căn hộ cao tầng bỏ trống.

Khu chung cư tái an cư Hoàng Cầu (quận Đống Đa) có 4 tòa nhà căn bản đã đã đi vào hoạt động song số người dân về ở còn khiêm tốn; chung cư tái an cư 20 tầng có gần 150 căn hộ cao tầng ở phố Tạ Quang Bửu (quận Hai Bà Trưng), sau nhiều năm “đắp chiếu” và đến năm 2015 tái khởi động lại nhưng vẫn chưa được đưa vào sử dụng…


Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880