Đất vàng Hãng phim: Nếu xây cao ốc Nhà nước sẽ thu lại

Hôm nay, Bộ Tài chính lên tiếng việc cổ phần hóa Hãng Phim truyện Việt Nam (VFS) có liên quan tới định giá khu đất vàng.

Vấn đề cổ phần hóa hãng phim truyện Việt Nam (VFS) đang gặp nhiều tranh cãi khi VIVASO – 1 doanh nghiệp các con phố thủy bỏ tiền mua 65% cổ phần của VFS trở thành là đầu tư chiến lược. Dư luận nghi ngờ mục đích thực sự của việc cổ phần hóa.

Sự nghi ngờ đến từ việc lô đất VFS đang tọa lạc đều nằm trên các địa điểm đặc địa. Tài sản đất đai của VFS hiện gồm số 4 Thụy Khuê, mảnh đất trên các con phố Hoàng Hoa Thám, 1 phim trường ở Cổ Loa, Hà Nội, 1 mảnh đất trên các con phố Thái Văn Lung ngay Quận 1, TP HCM và 1 số máy móc thiết bị chỉ được định giá 19,7 tỷ đồng.

Trong buổi Họp báo Chuyên đề tháng 9 hôm nay (27/9), ông Đặng Quyết Tiến – Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp đã nêu khá chi tiết quan điểm của Bộ này về cổ phần hóa VFS do có liên quan tới khu đất vàng của Hãng phim ở số 4 Thụy Khuê, Hà Nội.

Ông Đặng Quyết Tiến, Cục Tài chính Doanh nghiệp, Bộ Tài chính

“Đất đai của Hãng Phim truyện quy hoạch như thế nào sử dụng bởi thế. Nếu là xưởng phim trường quay thì lâu dài làm xưởng phim trường quay. Còn nếu quy hoạch đô thị Hà Nội cách tân mới được làm chung cư, trung tâm thương mại”, ông Tiến cho biết. Tuy nhiên, đại diện Bộ Tài chính cũng lưu ý chính xác về quyền sử dụng mảnh đất vàng 5.500 m2 của VFS phải đợi kết luận thanh tra.Ông Tiến cũng tài liệu, trong trường hợp Hãng phim muốn xin chuyển đổi mục đích sử dụng mảnh đất này hay TP. Hà Nội cách tân quy hoạch thì mới được làm chung cư, trung tâm thương mại.

Cụ thể, theo ông Tiến, nếu mảnh đất sau cổ phần hóa để làm hãng phim, trồng cây xanh thì được phép. “Nếu chuyển sang xây chung cư, trung tâm thương mại… đô thị sẽ thu lại hoặc Nhà nước xác định giá mới theo giá thi công nhà đất, có xác định rõ giá mặt các con phố bao nhiêu”, Phó Cục trưởng, Cục Tài chính Doanh nghiệp nêu quan điểm. Khi đây, doanh nghiệp cổ phần hóa đủ tiền trả cho nhà nước theo phương án mới thì làm. Không có tiền trả, đấu giá cho đơn vị khác khai thác đất.

Trong trường hợp này, doanh nghiệp cổ phần hóa đủ tiền trả cho nhà nước theo phương án mới sẽ tiếp tục làm. Nếu không có tiền trả sẽ áp dụng đấu giá để đơn vị khác khai thác đất.

Ông Tiến tài liệu, hiện Thanh tra Chính phủ đang vào cuộc và để biết chính xác cần phải đợi kết luận thanh tra.

Duanmasterianphu.com – Theo ANTT

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339