Bất cập quy hoạch: Vốn bất động sản nhiều – vốn hạ tầng ít

Quy hoạch chung thi công Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050, được phê duyệt từ năm 2011 nhưng đến nay, nhiều quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết chưa được phê duyệt. Mật độ dân số tăng đột biến ở 1 số khu vực do nhà cao tầng mọc lên quá dày khiến chất lượng sống của cư dân thành thị bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hậu quả của chuỗi một số làm việc phá vỡ tỷ lệ dân số theo quy hoạch là hiện trạng thiếu các không gian chung như vườn hoa, sân chơi, hiện trạng ngập úng, thiếu một số công trình hạ tầng xã hội, đặc trưng gây áp lực lên hạ tầng giao thông thành thị, xã hội đối có hai đô thị lớn là Hà Nội, Tp.HCM. Điều này trái có chỉ đạo của Thủ tướng ở quy hoạch chung thủ đô, là khống chế tỷ lệ dân số một số quận trọng điểm và giảm dần đến năm 2050.

Oằn mình cõng cư dân

Khu thành thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai, được bắt đầu làm thi công vào cuối các năm 90 của thế kỷ trước, có qui mô dao động 160ha, trong đấy gần 50% là qui mô mặt nước.

Vài năm trở lại đấy, phong cảnh thiết kế của khu thành thị này bị băm nát do quá trình quản lý đầu tư thi công đi chệch hướng quy hoạch ban đầu. Hơn 10 tòa nhà cao 36 – 41 tầng dày chi chít trong khu đất 5ha trên bán đảo khiến bán đảo xinh đẹp phải oằn mình gánh chịu.

Cách đấy không xa, con các con phố Tố Hữu – Lê Văn Lương sáu năm trước còn là niềm mơ ước về 1 chốn ổn định chỗ ở của không ít người có không gian và tỷ lệ thi công thoáng đãng vào bậc nhất Thủ đô.

Tuy nhiên, các kỳ vọng về 1 khu vực phát triển văn minh dường như đã sụp đổ hoàn toàn khi chỉ có 2,7km các con phố giao thông nhưng con các con phố này phải cõng tới hơn 40 tòa nhà cao tầng

Anh Nguyễn Đình Đức, trú ở khu thành thị Nam Cường trên các con phố Lê Văn Lương, chia sẻ, mấy năm trước khi mới về đấy, tỷ lệ người tham dự giao thông trên các con phố Tố Hữu còn thưa thớt, nhưng chỉ sau 5 – 6 năm, một số nhà cao tầng mọc lên như nấm. Trước đấy, khi vào đến Cát Linh anh đi chỉ đi hết 10 – 15 phút song nay, dù các con phố không tắc cũng mất 45 phút.

Cùng tâm trạng trên, anh Tiến, bà Trúc là các cư dân sống ở một số khu thành thị trên các con phố Tố Hữu cũng bày tỏ sự mệt mỏi khi tham dự giao thông mất hàng tiếng đồng hồ để đi lại vào khu vực trọng điểm.

Trong khi đấy, theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội, trục các con phố Tố Hữu – Lê Văn Lương vẫn còn dao động 15 tòa nhà cao tầng đang trong quá trình thi công, tương đương có việc tiếp tục sẽ có 40.000 người dân nữa chuyển về đấy sinh sống.

Câu hỏi đặt ra là khi đấy chúng ta lấy các con phố nào để đi. Còn cư dân ở đấy, họ sẽ loay hoay xoay sở ra sao trong 1 không gian tiếp tục còn bị bóp nghẹt.

Tình trạng thiếu các không gian chung như vườn hoa, sân chơi, hiện trạng ngập úng, thiếu một số công trình hạ tầng xã hội đặc trưng gây áp lực lên hạ tầng giao thông thành thị, xã hội đối có hai đô thị lớn là Hà Nội, Tp.HCM.

Khu thành thị Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2 thuộc quận Nam Từ Liêm cũng tương tự. 5 năm trước, nơi đấy có 1 môi trường sống hoàn hảo có không gian thoáng đãng, hạ tầng đồng bộ.

Hơn 1 năm trở lại đấy, hạ tầng một số khu vực này cũng đang phải gánh chịu 1 áp lực rất lớn từ các công trình đang đã đi vào hoạt động của khu thành thị HD Moon City có hơn 2.000 căn chung cư và 92 villa liền kề, Goldmart City có 9 tòa nhà cao 40 tầng…

Dự kiến, khi một số thành thị này đi vào làm việc, tuyến các con phố Hồ Tùng Mậu mỗi ngày đang kẹt xe sẽ phải chịu thêm áp lực từ dân cư của một số khu thành thị mới này.

Chỉ nhóm cán bộ điều chỉnh

Những cư dân sinh sống ở đấy, các người tham dự giao thông mỗi ngày “chịu trận” các cuộc tắc các con phố, họ đòi hỏi cần phải có một số phương pháp khắc phục. Giải quyết nguyện vọng chính đáng của nhân dân thuộc về trách nhiệm của nhà quản lý.

Câu hỏi được đặt ra: Tại sao một số nhà quản lý thành thị bị mắc vào vòng luẩn quẩn khi giải bài toán phát triển hạ tầng đồng bộ cho các khu vực phát triển mới của Thủ đô?

Ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến Trúc Hà Nội, than thở, “cái khó bó cái khôn” bởi vì nguồn vốn đổ vào BĐS nhiều trong khi nguồn vốn dành cho hạ tầng ít nên lực bất tòng tâm. Đó là 1 hiện trạng đáng nghĩ!

Câu chuyện vi phạm trật tự thi công, phá vỡ quy hoạch thi công, cho thấy công tác hậu kiểm, giám sát, thanh tra có chủ đầu tư còn rất lỏng lẻo, thậm chí buông lỏng. Khi xảy ra sai phạm đã không xử lý kiên quyết, triệt để, phương pháp xử lý phổ biến thường là phạt hành chính nên không đủ tính răn đe.

Trước đấy, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã chỉ ra lỗ hổng của công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch thành thị dẫn tới các hệ lụy bởi thế. Đó là quy trình thi công quy hoạch lần đầu có rất nhiều nhiều cấp cơ quan, nhiều tổ chức, cả xã hội được tham dự rà soát, góp ý theo luật định. Nhưng đến khi điều chỉnh quy hoạch, Luật cho phép chỉ có một số cơ quan, 1 nhóm cán bộ điều chỉnh.

Muốn khắc phục hiện trạng phá vỡ quy hoạch triệt để tận gốc, một số cơ quan cần thực hiện hai việc cấp bách: Luật Quy hoạch cần sớm sửa đổi bổ sung và tăng cường công tác quản lý trật tự thi công theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt.

Chỉ có bởi thế mới hạn chế hiện trạng “phá vỡ quy hoạch” nhức nhối bao lâu nay.


Duanmasterianphu.com – Theo Thời báo Kinh doanh

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339