Đất vàng cho thuê tại Tổng cục Địa chất và Khoáng sản: Ai trục lợi?

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản khẳng định đơn vị đang muốn thu hồi đất vàng mặt phố Đặng Thái Thân, Phạm Ngũ Lão nhưng gặp nhiều vướng mắc.

Liên quan đến việc qui mô mặt các con phố giáp phố Đặng Thái Thân và Phạm Ngũ Lão bị Tổng cục Địa chất và Khoáng sản “xẻ thịt” cho thuê ki ốt để kinh doanh không đúng mục đích, rrao đổi có phóng viên VOV.VN, ông Trần Phương – Chánh văn phòng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên – Môi trường), khẳng định: Diện tích đất 2 mặt phố đang kinh doanh nói trên thuộc quỹ nhà, đất số 6 Phạm Ngũ Lão, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội được UBND TP Hà Nội giao cho Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (trước đây là Cục Địa chất khoáng sản Việt Nam thuộc Bộ Công nghiệp nay là Bộ Công thương) quản lý, sử dụng để làm trụ sở làm việc và được cấp GCN quyền quản lý, sử dụng nhà, đất thuộc có nhà nước ở 1 số cơ quan hành chính sự nghiệp, trong đây qui mô thi công là hơn 7.450m m2 1 số khu nhà hiện có và qui mô đất là gần 6.100 m2.

Đất vàng mặt phố Đặng Thái Thân chưa được trả về cho chính chủ.

Theo ông Phương, nhà số 6 Đặng Thái Thân nằm trong công trình thiết kế cộng có Nhà hát lớn và Bảo tàng Lịch sử Việt Nam có tuổi đời hơn 100 năm. “Chúng tôi đang xin chủ trương lập quy hoạch chi tiết thi công khu khuôn viên số 6 Phạm Ngũ Lão, Hà Nội. Đây là khu nhà rất có giá trị về mặt lịch sử và thiết kế. Sau khi được quy hoạch tiến tới làm hồ sơ xin xếp hạng Di sản văn hóa”, ông Phương nói.

Tuy nhiên, từ trước năm 1990, Tổng Công ty phát triển khoáng sản và Tổng doanh nghiệp khoáng sản quý hiếm Việt Nam, Tổng doanh nghiệp Đá quý và Vàng Việt Nam là hai đơn vị được thành lập trên cơ sở từ ngành địa chất và trực thuộc Bộ Công nghiệp. Do gặp khó khi mới thành lập nên 1 số đơn vị này đã mượn 1 số gian nhà cấp 4 ở mặt các con phố Đặng Thái Thân và các con phố Phạm Ngũ Lão để sử dụng làm trụ sở, văn phòng làm việc.

Hiện có 5 đơn vị là Công ty cổ phần Khoáng sản và Cơ khí, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu khoáng sản, Công ty cổ phần Khoáng sản 3, Công ty phần vật tư mỏ địa chất, Công ty cổ phần Đá quý và Vàng Hà Nội vẫn chưa bàn giao trả lại qui mô nhà đã mượn để sử làm văn phòng thuộc khuôn viên nhà số 6 Phạm Ngũ Lão cho Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản quản lý và sử dụng theo quy hoạch.

Sau khi chuyển về Bộ Tài nguyên – Môi trường, ngày 22/5/2003, Tổng cục Địa chất khoáng sản Việt Nam có văn bản số 693 đề nghị Bộ Công nghiệp chỉ đạo Tổng doanh nghiệp Khoáng sản Việt Nam trả lại phần qui mô nhà làm việc mà Tổng doanh nghiệp Đá quý và Vàng Việt Nam đang sử dụng ở số 6 Phạm Ngũ Lão, Hà Nội (Tổng doanh nghiệp Đá quý và Vàng Việt Nam đã sáp nhập vào Tổng doanh nghiệp Khoáng sản Việt Nam) và Bộ Công nghiệp ngày 5/6/2003, có văn bản số 2421, trong đây nêu rõ: “Đề nghị Tổng doanh nghiệp Khoáng sản Việt Nam mau chóng làm thủ tục bàn giao trả lại cho Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam qui mô nhà Tổng doanh nghiệp Đá quý và Vàng Việt Nam đang sử dụng làm văn phòng ở số 6 Phạm Ngũ Lão, Hà Nội để Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam quản lý và sử dụng theo quy hoạch”.

Trên cơ sở đây, Tổng doanh nghiệp Khoáng sản Việt Nam (nay là Tổng doanh nghiệp Khoáng sản Việt Nam – TKV thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam) mới bàn giao được 3 phòng làm việc, số phòng làm việc và phần qui mô nhà còn lại chưa bàn giao nốt theo chỉ đạo của Bộ Công nghiệp trước đây (nay là Bộ Công thương).

Ngày 22/6/2009, Tổng Cục địa chất và khoáng sản Việt Nam tiếp tục có văn bản 1080 gửi Bộ Công Thương, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, Tổng doanh nghiệp Khoáng sản Việt Nam (TKV) đề nghị chỉ đạo Công ty cổ phẩn khoáng sản và cơ khí mỏ thuộc TKV bàn giao phần qui mô nhà, đất đang sử dụng cho Tổng cục Địa chất; ngày 23/12/2009, Bộ TN- MT cũng đã có văn bản số 4841 gửi Bộ Công thương để nghị giải quyết việc sử dụng nhà của 1 số đơn vị thuộc Tổng doanh nghiệp Khoáng sản Việt Nam.

Tuy nhiên, đến nay 1 số đơn vị vẫn chưa di rời bàn giao phần qui mô đã mượn cho Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam.

Để tiếp tục thực hiện Quyết định số 09/2007/QDD- TTg ngày 19/1/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc có nhà nước nhằm quản lý, sử dụng hiệu quả tài sản nhà nước giao và đề nghị của Bộ Tài chính và văn bản số1154/BTNMT-TC ngày 15/3/2017 về xử lý và báo cáo kết quả xử lý việc sử dụng 1 số cơ sở nhà, đất cho thuê, liên doanh, liên kết không đúng mục đích, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã có nhiều văn bản gửi 1 số Bộ, ngành, đơn vị liên quan. Tuy nhiên, việc thu hồi 1 số gian nhà cấp 4 mặt các con phố Phạm Ngũ Lão và Đặng Thái Thân vẫn bế tắc.

Theo ông Trần Phương, bế tắc giai đoạn này là do 5 đơn vị trên đã cổ phần hóa 1 phần qui mô mượn được tính vào giá trị tài sản của doanh nghiệp khi cổ phần, trong đây có đơn vị nhà nước đã thoái gần như hết vốn dẫn đến việc chỉ đạo khó có hiệu lực thi hành.

Cũng theo ông Trần Phương, trước tình hình phức tạp này, hàng chục năm chưa giải quyết xong, trải qua nhiều Bộ ngành chủ quản khác nhau, việc giải quyết liên quan đến trách nhiệm, thẩm quyền của nhiều Bộ (Tài chính, Công thương), UBND đô thị Hà Nội và 1 số doanh nghiệp.

“Để giải quyết vấn đề phức tạp trên, Bộ TN-MT đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND đô thị Hà Nội, 1 số Bộ ngành liên quan phối hợp, xử lý giải quyết dứt điểm để trả lại khuôn viên trụ sở 6 Phạm Ngũ Lão cho Tổng cục Địa chất và Khoáng sản theo đúng nguyên tắc pháp luật”, ông Phương cho biết.

Duanmasterianphu.com – Theo VOV

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/mat-bang-du-an-masteri-an-phu-quan-2/