Chuyện ‘tha’ nhà sai phép ở Bình Chánh

Hơn 14 năm trước, ở phường 15, quận Tân Bình (nay thuộc quận Tân Phú) từng có 1 vụ vi phạm thi công gây chấn động trong dư luận không chỉ về tổng diện tích, tính chất mà còn ở cách xử lý sai phạm của lãnh đạo UBND TP.HCM thời đó.Chỉ trong vòng 1 tháng, trên dao động 30 ha đất nông nghiệp ở 1 nơi không quá xa trọng điểm TP như thế đã có gần 300 căn nhà mọc lên làm phá vỡ quy hoạch của khu vực. Việc san lấp, phân lô, thi công, chuyển nhượng diễn ra ồ ạt như thể mấy ông phường, ông quận đã “không biết, không nghe, không thấy” gì hết! Trong đó có rất nhiều nhà đã có người ở mà đa số là người lao động…

Đến giờ, hẳn nhiều người, trong đó có tôi và nhiều phóng viên các báo tham dự tài liệu về vụ vi phạm, vẫn còn nhớ chủ tịch UBND TP bấy giờ đã đích thân xuống địa bàn chủ trì các cuộc họp có liên quan để từ đó cho ra các giải pháp xử lý cụ thể.

Căn cứ vào kết quả thanh tra, đề xuất của Sở Xây dựng dựa trên kết quả kiểm định chất lượng nhà…, ông đã có các chọn lọc rất kịp thời, rất kiên quyết đến mức khi đầu làm nhiều người ngỡ ngàng vì hình như trước đó không có hoặc không nghĩ sẽ được chọn. Theo đó, nhiều cán bộ đã bị kỷ luật, thậm chí bị cách chức ngay; 1 số cá nhân chuyển nhượng đất, thi công nhà không phép bị truy cứu trách nhiệm hình sự; số lượng lớn căn nhà nêu trên lần lượt được quận tổ chức tháo dỡ để trả lại nguyên trạng. Dẫu xác định đó là 1 tổn thất lớn cho xã hội nhưng đa số khi đó đã ủng hộ việc tháo dỡ này vì chỉ có vậy thì kỷ cương và lẽ công bằng mới được chắc chắn.


Dãy nhà có ban công vươn ra chiếm không gian 1 m ở Bình Chánh. Ảnh: LỆ TRINH

Trở lại 1 vi phạm xảy ra gần đó, tuy tổng diện tích nhỏ hơn gấp nhiều lần nhưng đề xuất của Sở Xây dựng lại cho thấy tính thượng tôn pháp luật như đã nêu ở trên chẳng thể đạt được. Tại xã Đa Phước (huyện Bình Chánh), theo Tuổi Trẻ ngày 21-7, có ba cá nhân đã thực hiện vô số sai phạm trên tổng diện tích hơn 776 m2, trong đó có gần 460 m2 sai phép và 317 m2 không phép có 17 công trình thi công sai phép.

Các sai phạm gồm tăng tổng diện tích sàn thi công; xây ban công sai quy chuẩn, sau đó biến ban công thành hàng chục phòng riêng. Nổi cộm hơn cả là từ 11 giấy phép thi công, họ đã chia nhỏ xây đến 48 căn nhà để phân phối cho nhiều người khác nhau, trong đó có nhiều căn tổng diện tích sàn dao động 23 m2/căn. Nghiêm trọng hơn, do vi phạm không được xử lý dứt điểm mặc dù UBND TP đã có chỉ đạo xử lý nghiêm từ tháng 3-2015 mà các căn nhà trên được mua đi phân phối lại nhiều lần và đến tháng 5-2017 thì đã có 131 nhân khẩu vào ở.

Đáng lưu ý là tuy khẳng định các công trình vi phạm trên không đủ điều kiện pháp lý để cho tồn ở theo Nghị định 121/2013 nhưng Sở Xây dựng và UBND huyện Bình Chánh vẫn thống nhất đề xuất UBND TP ứng dụng nghị định này để “tha bổng” hết thảy. Bù lại, chủ đầu tư phải nộp 40% giá trị thi công sai phép. Trả lời Pháp Luật TP.HCM ngày 22-7, giám đốc Sở Xây dựng cho rằng phải cân nhắc trường hợp thi công sai phép này vì có liên quan đến cuộc sống, tài sản của các người mua nhà…

Xin được phản biện ngay: Đã không hội đủ các điều kiện của Nghị định 121/2013 thì lý gì Sở Xây dựng gượng gạo nương tựa theo nghị định này để xử lý vấn đề dễ gây ra sự tùy tiện? Phải giải đáp sao cho dân được thuyết phục khi không phép hay sai phép đều là vi phạm thi công và đều có liên quan đến chỗ ở của dân mà khi thì chính quyền đề nghị tháo dỡ vô số theo đúng quy định, khi thì chính quyền “du di” không theo đúng quy định?

“Nghề làm chính quyền không ai muốn va chạm cả. Nhưng các va chạm cần thiết cũng phải va chạm”. Có lẽ phải mượn 1 trong các câu nói hay này của cựu Trưởng ban Nội chính Trung ương đã quá cố Nguyễn Bá Thanh đang được dân mạng truyền dẫn để đề nghị người đứng đầu Sở Xây dựng và lãnh đạo UBND TP tham khảo, chọn lại 1 phương hướng giải quyết thích hợp, không phạm luật theo hướng đề nghị chủ đầu tư giải quyết ích lợi của người mua nhà.

Duanmasterianphu.com – Theo PLO.vn

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/