Cơ hội hồi sinh của nhiều dự án sắp đến

Cuối tuần qua, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn có xử lý nợ xấ GĐ 2016 – 2020.

Trước đấy, ở kỳ họp thứ 4 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu. Nhiều ý kiến phân tích, các chính sách phân phối hàng gỡ vướng cho xử lý nợ xấu không chỉ giúp ngành ngân hàng giải quyết nợ tồn đọng, mà còn là thời cơ cho các giao dịch giao dịch, sáp nhập (M&A) trên phân khúc BDS.

Ông Đoàn Thái Sơn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ngân hàng Nhà nước cho biết, đối có dự án BDS là tài sản đảm bảo, luật pháp cho phép chủ đầu tư thế chấp dự án từ rất sớm, khi chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, khi chủ đầu tư không trả được nợ, ngân hàng muốn xử lý tài sản bảo đảm, phát mại thì lại đề nghị phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trên thực ở nhiều dự án chưa có Giấy chứng nhận, mới chỉ dừng lại ở GĐ có chọn lọc giao đất. Vì thế, các ngân hàng chẳng thể xử lý được tài sản bảo đảm là dự án.

Trong trường hợp chủ đầu tư chẳng thể tái cơ cấu để có năng lực tài chính tiếp tục trả nợ ngân hàng và thực hiện dự án thì dự án vẫn bị “treo” ở đấy. Quyền lợi của nhiều bạn đã nộp tiền cũng bị ảnh hưởng. Ngân hàng không xử lý được nợ, trong khi dư nợ đối có dự án thường là rất lớn.

Điểm quan trọng nhất là Nghị quyết 42 cho phép các tổ chức tín dụng được giao dịch tài sản bảo đảm là dự án trong trường hợp cung cấp các điều kiện: đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, có chọn lọc giao đất, cho thuê đất, không có tranh chấp; không đang bị kê biên, không bị thu hồi dự án, thu hồi đất.

Đối có BDS nhìn chung, 1 số chính sách phân phối hàng gỡ vướng khác cũng được quy định trong Nghị định 42. Chẳng hạn, Nghị định cho phép tổ chức tín dụng được phân phối các khoản nợ xấu mà tài sản bảo đảm đang bị kê biên. Các tổ chức tín dụng có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, trung thực tài liệu còn bên mua sẽ tự xác định rủi ro.

Theo ông Sơn, khi mua nợ xấu có tài sản bảo đảm là BDS hình thành trong tương lai, bên mua được quyền nhận thế chấp, đăng ký thế chấp và kế thừa quyền, nghĩa vụ từ các tổ chức tín dụng.

Một cơ chế khác là việc tiến hành thủ tục rút gọn khi giải quyết các tranh chấp ở Tòa án. Theo ông Đỗ Tuấn Anh, Phó chủ tịch thường trực HĐQT Techcombank, đấy là quy định quan trọng và rất được các ngân hàng chờ mong. Thông thường, việc giải quyết 1 vụ tranh chấp ở tòa án có thể khiến ngân hàng mất từ 1 – 3 năm hoặc 1 số trường hợp có thể kéo dài Bên cạnh đấy. Với việc tiến hành cơ chế thủ tục rút gọn, vụ tranh chấp có thể rút ngắn dưới 1 năm.

Cùng có việc giải quyết nhanh gọn các tranh chấp về giao tài sản bảo đảm hoặc là quyền phát mại tài sản bảo đảm, đảm bảo có nhiều BDS quyến rũ được đưa vào giao dịch trên phân khúc.

Ngày 15/8 tới đấy, Nghị quyết số 42 của Quốc hội về xử lý nợ xấu sẽ có hiệu lực, ngành ngân hàng đã tổ chức hội nghị triển khai để sớm các nội dung chính sách phân phối hàng mới vào thực tiễn. Với quyết tâm giải quyết nợ xấu của ngành ngân hàng, nhiều dự án BDS có thời cơ tìm được chủ đầu tư mới và có thể sớm hồi sinh trở lại.


Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/