Đà Nẵng: Khách sạn bùng nổ, hạ tầng đuối sức

Giao thông ách tắc, thiếu nước sinh hoạt, ô nhiễm môi trường biển là hệ quả của việc tăng nhanh số lượng khách sạn ở Đà Nẵng thời gian qua.

Đi dọc 1 vài tuyến các con phố lớn ven biển Đà Nẵng như các con phố Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng, Võ Văn Kiệt (quận Sơn Trà)…, có thể thấy 1 vài khách sạn, resort đang mọc lên nhan nhản. Bên cạnh việc có lại việc làm, lương cho 1 bộ phận cư dân thì số lượng khách sạn mọc lên quá nhanh không theo quy hoạch đã dẫn đến không ít phiền toái cho cuộc sống người dân trong khu vực do cơ sở hạ tầng không theo kịp; đặc trưng là nguồn nước sinh hoạt phát triển thành căng thẳng cũng như vấn nạn ô nhiễm môi trường.

Phố… ùn tắc giao thông

Tại 1 vài quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, có nhiều con các con phố được người dân quen gọi là “phố khách sạn” như các con phố Hà Bổng; Hồ Nghinh; Phan Liêm; An Thượng 26, 30, 31; Trần Bạch Đằng… Đặc biệt có nhiều con các con phố chỉ dài vài trăm mét nhưng tập trung 1 số lượng “khủng” 1 vài khách sạn. Chẳng hạn, các con phố Hà Bổng dài dao động 500 m, rộng hơn 7 m nhưng phải “cõng” tới gần 50 khách sạn lớn, nhỏ. Tương tự, 1 hẻm nhỏ ở các con phố Dương Đình Nghệ chỉ rộng vừa đủ 1 chiếc xe bốn bánh đi qua nhưng cũng có tới cả chục khách sạn, nhà nghỉ.

Điều đáng nói là số khách sạn, nhà nghỉ tăng nhanh ở nhiều khu vực khiến các con phố sá phát triển thành tắc nghẽn, việc di chuyển của người dân gặp không ít gặp khó. Ông Nguyễn Văn Thắng, lái xe ôm nhiều năm ở các con phố Hà Bổng, cho biết: “Trước đây con các con phố này khá yên tĩnh. Từ khi xuất hiện khách sạn, nhà nghỉ thì khu phố phát triển thành ồn ào hơn, nhất là chiều tối. Ô tô tấp nập qua lại đâyn khách khiến giao thông ở đây thường bị ùn tắc. Chúng tôi gọi vui phố du lịch là phố… ùn tắc”.

Còn ông Lê Văn Dũng, ngụ các con phố Hà Đặc, phàn nàn: “Các con các con phố ở đây đa phần đều rất nhỏ nên không có chỗ đậu xe. Thế nhưng vào mùa cao điểm du lịch, nhiều tài xế vẫn thường đậu xe rất lộn xộn khiến chúng tôi không có các con phố để di chuyển”. Ngoài ra, việc “bùng nổ” khách sạn cũng chính là 1 phần lý do đẩy hiện trạng thiếu nước sinh hoạt trong mùa nắng năm nay phát triển thành căng thẳng. “Vào mùa nắng nóng, họ sử dụng máy bơm công suất lớn hút nước hết trơn. Chúng tôi thường phải chầu chực đến 3 giờ sáng để canh hứng từng xô nước…” – ông Dũng bức xúc.

Ông Trần Vinh, 1 ngư dân trú ở các con phố An Cư 1, lại lo lắng trước hiện trạng 1 số khách sạn xả thải gây ô nhiễm môi trường biển. “Bao năm qua chúng tôi sống được là nhờ biển. Bây giờ họ xả nước thải ra biển, tôm cá bỏ đi thì chúng tôi biết lấy gì để sống. Đó còn chưa kể TP Đà Nẵng nổi tiếng có các bãi biển đẹp, xả nước bởi thế thì còn ai dám xuống tắm biển nữa” – ông Vinh bày tỏ.Đường Hà Bổng, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà chỉ dài gần 500 m nhưng phải “cõng” tới gần 50 khách sạn lớn, nhỏ. Ảnh: TÂM AN

Sẽ quy hoạch việc phát triển khách sạn

Ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải TP Đà Nẵng, cho biết việc “bùng nổ” khách sạn đã và đang gây quá tải cho hệ thống xử lý nước thải của TP. Do không đủ khả năng xử lý, thời gian qua đã có hiện tượng nước thải tràn ra vỉa hè, bờ biển… Trước mắt, để khắc phục hiện trạng này, theo ông Mã, thời gian tới doanh nghiệp sẽ không cho 1 vài khách sạn đấu nối các con phố xả thải trực tiếp ra hệ thống nước thải của TP mà chỉ cho đấu vào các địa điểm xung quanh, nước chảy quanh co sẽ giảm tải cho 1 vài cửa xả vào các giờ cao điểm. “Công ty cũng yêu cầu được bơm nước thải lên các lô đất trống ở 1 số khu vực thuộc quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà để nước có chỗ thấm. Hiện Sở Xây dựng cũng đã căn bản chấp nhận có biện pháp này” – ông Mã cho hay.

21.324 là số phòng của 575 khách sạn, resort ở TP Đà Nẵng tính đến năm 2016, theo thống kê nhanh của Sở Du lịch TP Đà Nẵng, tăng gần 3.100 phòng so có năm 2015. Trong đây, khối khách sạn 1-2 sao là 459 có hơn 10.000 phòng, chiếm gần 80% tổng số cơ sở lưu trú.

Trao đổi có Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, cho hay thời gian qua sở này cũng đã tích cực phối hợp có 1 vài cơ quan liên quan không ngừng nghỉ áp dụng thanh tra, kiểm tra ở 1 vài khách sạn, nhà nghỉ để hạn chế tối đa 1 vài hành vi xả thải ra môi trường hay 1 vài hành vi gây mất an ninh trật tự… “Để khắc phục hiện trạng trên 1 1 vàih căn cơ, Sở đang lập quy hoạch định hướng phát triển khách sạn trên địa bàn TP. Chúng tôi sẽ giải đáp cho 1 vài nhà đầu tư nên phát triển loại hình khách sạn nào, khu vực nào cho thích hợp” – ông nói.

Gây áp lực đến cơ sở hạ tầng

Việc tăng nhanh số lượng khách sạn trên địa bàn TP Đà Nẵng, nhất là khách sạn 1-2 sao, đã gây áp lực không nhỏ đến cơ sở hạ tầng TP. Cơ sở hạ tầng được tính toán, kiến trúc cho 1 lượng người nhất định. Khi du lịch phát triển, khách kéo đến đông thì tất nhiên sẽ đặt ra các bài toán về giao thông, môi trường. Đây là 1 vấn đề khó mà bất cứ TP du lịch nào cũng phải đối mặt. TP Đà Nẵng đã nhìn thấy vấn đề này và đang tìm biện pháp khắc phục.

Ông TRẦN CHÍ CƯỜNG, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng

Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339