Thu hồi hàng trăm nghìn mét vuông “đất vàng” rồi bỏ hoang

Một số hộ dân ở xóm Chúc, xã Tam Sơn (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) gửi đơn tới Báo Nhân Dân, phản ánh việc gần 220 nghìn m2 đất, trong đây có hơn 194 nghìn m2 đất nông nghiệp, bị thu hồi để làm dự án, nhưng đã qua 12 năm kể từ ngày có chọn lọc giao đất cho chủ đầu tư, đa số qui mô “đất vàng” này bị bỏ hoang, gây lãng phí…Khu đất giao cho Trường cao đẳng dân lập Công nghệ Bắc Hà bị bỏ hoang đã hơn 12 năm.

Giao đất “nhầm” nhà đầu tư không đủ năng lực

Ngày 3-12-2004, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã ký Quyết định số 2030/QĐ-CT, về việc thu hồi 217.215,1 m2 đất (trong đây có 194.383,5 m2 đất nông nghiệp) thuộc địa giới hành chính xã Tam Sơn (thị xã Từ Sơn) để thực hiện dự án thi công Trường cao đẳng dân lập Công nghệ Bắc Hà (viết tắt là Trường Bắc Hà). Tiếp đây, bằng 1 số Quyết định số 1279/QĐ-CT ngày 6-7-2005 và số 1512/QĐ-CT ngày 26-7-2005, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao 211.203,2 m2 đất cho Trường Bắc Hà thực hiện dự án. Ngay sau đây, Trường Bắc Hà thi công trên qui mô hơn 5.000 m2, gồm nhà hiệu bộ, khu giảng các con phố và 1 số công trình bổ trợ. Diện tích dao động 16 nghìn m2 được chủ đầu tư tôn nền, làm các con phố nội bộ để chờ đầu tư tiếp. Tuy nhiên, vì nhiều nguồn gốc, Trường Bắc Hà chẳng thể tiếp tục đầu tư thi công đúng mục đích khi đăng ký đầu tư trên qui mô còn lại, bởi thế khu đất bị bỏ hoang.

Suốt từ đây tới tháng 8-2014, từ đề nghị của Trường Bắc Hà, UBND tỉnh Bắc Ninh ở Văn bản số 1987/UBND-TNMT (ngày 18-8-2014) đã chấp thuận cho Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bắc Hà được thuê lại 1 phần trong qui mô nói trên để thi công Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe. Diện tích còn lại, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo, đề nghị 1 số cơ quan công dụng của tỉnh và thị xã Từ Sơn thu hồi để giao lại cho UBND thị xã Từ Sơn quản lý, sử dụng.

Thế nhưng, cho đến nay, theo phản ánh của 1 số hộ dân xóm Chúc, xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn, sau ba năm Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh có ý kiến về hướng xử lý khu đất bỏ hoang này, hơn 120 nghìn m2 “đất vàng” vẫn chưa được 1 số bên liên quan bàn giao cho UBND thị xã Từ Sơn. Hiện nay, ngoài 1 trạm xăng dầu và 1 khu dịch vụ sửa chữa, rửa xe “nhảy dù” làm việc giáp mặt các con phố ĐT 295, tất cả khu đất vẫn đang bị hoang hóa, cỏ mọc um tùm.

Trong khi đây, hàng chục hộ dân có đất nông nghiệp ở địa điểm nêu trên, khi bị thu hồi được chính quyền chờ mong đền bù và hỗ trợ bằng đất dịch vụ để chuyển đổi sản xuất, nhưng đến nay cũng chưa biết lô đất ấy ở đâu. Hơn chục năm mòn mỏi chờ đợi có đất để chuyển đổi sản xuất, 1 số hộ vốn chỉ biết làm nông nghiệp như ông Nguyễn Văn Cường và 1 số bà: Tạ Thị Chiến, Lê Thị Thanh Nga, Vũ Quý Phượng, Nguyễn Thị Việt… trú ở xóm Chúc, xã Tam Sơn phát triển thành kiệt quệ về tinh thần lẫn tài chính. Không có đất sản xuất, không có việc làm, nhiều người phải chạy chợ hoặc làm thuê để kiếm sống. Họ buộc phải làm đơn kêu cứu gửi tới 1 số cơ quan công dụng đề nghị chính quyền thực hiện đúng cam đoan trước đây.

Để xác minh, làm rõ các vấn đề người dân xóm Chúc phản ánh, trước khi làm việc có lãnh đạo UBND thị xã Từ Sơn, chúng tôi đã xác minh tình trạng khu đất bỏ hoang. Thực tế cho thấy, các gì 1 số hộ dân nêu trong đơn là đúng. Khu đất trống nằm tách biệt ngoài khuôn viên Trường Bắc Hà và Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe giống như đất hoang, mặc dù trên danh nghĩa nó vẫn thuộc quản lý của chủ đầu tư là Trường Bắc Hà.

Đùn đẩy trách nhiệm, “quên” ích lợi của dân

Ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ở Văn bản số 1987/UBND-TNMT ngày 18-8-2014 trong việc xử lý qui mô đất giao cho Trường Bắc Hà bị bỏ hoang đã không được chấp hành nghiêm túc. Việc tổ chức lập quy hoạch chi tiết; lập và điều chỉnh dự án đầu tư; lập hồ sơ đất trình duyệt theo quy định của pháp luật cho khu đất này đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Trước tình trạng khu đất bị bỏ hoang hơn 12 năm qua, trong khi đất dịch vụ thuộc dự án hỗ trợ 1 số hộ dân chưa được triển khai, 1 số hộ dân xóm Chúc đề nghị UBND thị xã Từ Sơn giải quyết ích lợi trên chính khu đất bỏ hoang này nhưng không được chấp thuận, có nguồn gốc đất đã quy hoạch cho mục đích khác. Theo nghiên cứu của chúng tôi, khu đất được quy hoạch làm đất dịch vụ cho 1 số hộ dân xóm Chúc thuộc địa giới thôn Dương Sơn, xã Tam Sơn. Quy hoạch khu đất này có từ năm 2007, nhưng chẳng thể triển khai do thiếu chi phí. Theo Phó Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn Trần Đức Quyết, căn cứ chọn lọc phân cấp, phân công nhiệm vụ thì trách nhiệm thuộc UBND xã Tam Sơn. Điều đáng nói là, từ năm 2015 đến 2016, UBND xã Tam Sơn đã huy động chi phí hàng tỷ đồng từ chính 1 số hộ dân được hỗ trợ đất dịch vụ để giải phóng mặt bằng, nhưng đến nay vẫn chưa thể bàn giao cho dân do chưa đã đi vào hoạt động hạ tầng. Chính điều này đã gây bức xúc cho người dân xóm Chúc.

Trở lại có việc bỏ hoang hơn 120 nghìn m2 “đất vàng” suốt 12 năm qua, Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn Nguyễn Xuân Thanh cho biết: Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, thị xã đã mời lãnh đạo Trường Bắc Hà làm việc, nhưng đơn vị này cố tình không chấp hành, không bàn giao, kéo dài thời gian để xin chuyển đổi mục đích sử dụng. Hiện nay, 1 số cơ quan công dụng của thị xã Từ Sơn đang kiểm tra việc sử dụng đất dự án của Trường Bắc Hà. Sau khi có kết luận kiểm tra, UBND thị xã sẽ báo cáo UBND tỉnh để xử lý 1 số bước thứ hai. Việc này, cộng có việc chậm bàn giao đất dịch vụ cho 1 số hộ dân xóm Chúc có phần trách nhiệm của chính quyền, 1 số cơ quan công dụng, sau này sẽ phải kiểm điểm trách nhiệm. Công việc trước mắt của thị xã là gắng sức đẩy nhanh công đoạn đối có dự án khu dân cư dịch vụ. Hiện dự án này căn bản đã thực hiện xong phần giải phóng mặt bằng, UBND xã Tam Sơn cũng đã lập hồ sơ kiến trúc dự toán báo cáo UBND tỉnh và đã tổ chức mở thầu thi công hạ tầng theo quy định. Sau khi đã đi vào hoạt động hạ tầng, chuẩn bị trong quý IV-2017, UBND xã sẽ lập hồ sơ giao đất dịch vụ cho 1 số hộ dân. Riêng đối có đề nghị chuyển đất ở dự án khu dân cư dịch vụ sang khu đất giao cho Trường Bắc Hà của 1 số hộ dân xóm Chúc, Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn cho rằng chẳng thể thực hiện, bởi cả hai dự án đều phải tuân thủ đúng quy hoạch, quy định của pháp luật.

Chậm xử lý qui mô đất đã giao nhưng nhà đầu tư không đủ năng lực triển khai dự án, không giải quyết thỏa đáng ích lợi của người dân là trách nhiệm của 1 số cấp chính quyền thị xã Từ Sơn. Và rõ ràng, việc để 1 nhà đầu tư không đủ năng lực thực hiện dự án, bỏ hoang hàng trăm nghìn m2 đất, chủ yếu là đất nông nghiệp suốt hàng chục năm, là sự lãng phí không hề nhỏ, ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống của nhiều hộ dân không có đất sản xuất, thiếu việc làm.


Duanmasterianphu.com – Theo Nhân dân

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm