Condotel, nguy cơ hụt hơi với những cam kết

Với nguồn cung lớn, để lôi kéo bạn, chủ đầu tư 1 vài dự án condotel (căn hộ chung cư – khách sạn) chạy đua cam đoan lợi nhuận khủng. Thế nhưng, đằng sau các cam đoan này là nhiều câu chuyện đáng quan tâm.


Với nguồn cung tăng thêm mạnh, sức ép tranh giành của 1 vài dự án condotel càng ngày càng lớn. Ảnh: Dũng Minh

Chạy đua cam đoan khủng

Trong vòng 2 năm trở lại đấy, sản phẩm condotel được coi là dòng sản phẩm nghỉ dưỡng có sức hút lớn nhất, bởi BDS nghỉ dưỡng được phân tách có tiềm năng lớn nhờ sự phát triển mạnh của du lịch. Trong đây, mức giá đầu tư có condotel không lớn như sản phẩm villa nghỉ dưỡng, nên dòng sản phẩm này có sức hút lớn có giới đầu tư.

Trước sức cầu lớn, 1 vài chủ đầu tư BDS đã rót tiền mạnh để phát triển 1 vài dự án condotel trải khắp 3 miền, từ Quảng Ninh, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Bình Định, Nha Trang và Cam Ranh (Khánh Hòa), Phan Thiết (Bình Thuận), đến Phú Quốc (Kiên Giang).

Chỉ cần gõ cụm từ “mua condotel” vào thanh công cụ tìm kiếm google, trong 0,48 giây, người tìm kiếm đã nhận về hơn 1 triệu kết quả. Trong đây, điểm chung của 1 vài tài liệu ra mắt, quảng cáo dự án condotel đều nhấn mạnh ở mức cam đoan lợi nhuận.

Chẳng hạn, dự án Virgo Nha Trang, ngay trên đầu trang web phân phối hàng, dòng ra mắt được in đậm, viết hoa 2 từ “CAM KẾT” chia sẻ lợi nhuận 11%/năm, trong 8 năm. Trong khi đây, dự án Gold Coast Nha Trang cam đoan đến lợi nhuận 50% trong 5 năm Thứ nhất, thu hồi vốn sau 8 năm. Nhiều dự án khác cũng có lời chào mới quyến rũ như Panaroma Nha Trang, AB Central Square Nha Trang…, có mức cao kết lợi nhuận từ 9 – 12%/năm.

Ngoài các lợi thế như đã để cập ở trên, thì các cam đoan khủng này chính là nguyên nhân giúp phân khúc condotel sôi động trong thời gian qua.

Savills Việt Nam thừa nhận, sản phẩm condotel đang là loại hình đầu tư BDS tốt nhất giai đoạn này. Đã có hàng ngàn nhà đầu tư rót tiền vào kênh đầu tư này từ đầu năm 2016 đến nay đủ thấy được sức quyến rũ từ sản phẩm này.

Theo thống kê của Bộ phận Tư vấn khách sạn Savills Việt Nam, ở Nha Trang và Cam Ranh, nguồn cung khách sạn và resort phân khúc trung bình đến cấp cao được dự báo sẽ tăng trưởng trung bình 29%/năm trong 3 năm thứ hai. Tương tự, phân khúc Đà Nẵng và Phú Quốc cũng có mức tăng trưởng nguồn cung mạnh mẽ, lần lượt đạt 30% và 27%/năm trong thời gian 3 năm tới.

Và các rủi ro

Theo ông Rudolf, Giám đốc Bộ phận Tư vấn khách sạn, Savills châu Á – Thái Bình Dương, giai đoạn này, mật độ cam đoan lợi nhuận ở Việt Nam đang khá cao, 1 số dự án lên đến 12%/năm trong 8 năm. Các sản phẩm có chương trình cam đoan này càng ngày càng phát triển thành rủi ro hơn cho cả người mua và chủ đầu tư. Nguyên nhân là do 1 số chủ đầu tư ít bí kíp, nhưng phát triển dự án có diện tích lớn mà không có nguồn ngân sách mạnh mẽ, có thể khiến dự án không được triển khai đúng công đoạn.

Ngoài ra, rủi ro còn đến từ việc làm việc sau khi đã đã đi vào làm việc thi công và trong trường hợp mức cam đoan lợi nhuận cao hơn dòng tiền thu về. Khi đây, chủ đầu tư cần phải bổ sung thêm nguồn vốn để chắc chắn cam đoan.

Ông Rudolf Hever cho biết, để tạo nguồn doanh thu chi trả cho cam đoan, condotel phải được làm việc hoàn toàn như khách sạn và đạt kết quả làm việc kinh doanh ấn tượng. Thế nhưng, phần nhiều 1 vài dự án đều không được hoạch định kỹ cho nhân tố làm việc. Trong khi sự tranh giành gay gắt đã khiến 1 vài chủ đầu tư phải tăng cường quảng bá, cũng như ứng dụng chính sách phân phối hàng cam đoan lợi nhuận cao để lôi kéo người mua.

Điển hình như câu chuyện dự án căn hộ chung cư khách sạn Bavico Nha Trang. Ngày 19/8 vừa qua, nhiều bạn đã gửi “tối hậu thư” cho Công ty Bạch Việt (Bavico), chủ đầu tư dự án vì cho rằng, doanh nghiệp đã vi phạm hợp đồng, không chi trả lợi nhuận như cam đoan. Khách hàng đã nhiều lần đến trực tiếp gặp lãnh đạo Công ty và 1 vài bộ phận liên quan, nhưng phía chủ đầu tư không có thiện chí giải quyết và chi trả lợi nhuận như cam đoan.

Bị ráo riết đòi nợ, ngày 20/8, chủ đầu tư Bavico Nha Trang đã tổ chức cuộc gặp 1 vài bạn. Tại cuộc gặp này, Công ty Bạch Việt đã trả lại 1 vài căn condotel cho các bạn yêu cầu đòi lại, đồng thời yêu cầu giảm mức lợi nhuận cam đoan từ 15% số tiền mua căn hộ chung cư xuống còn 8%.

Với số lợi nhuận này, Công ty Bạch Việt cũng xin khất lại thời hạn trả nợ cho đến khi nào khách sạn Bavico được 1 vài 1 vài cơ quan tính năng nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy và cho làm việc kinh doanh trở lại.

Trước đây, năm 2016, phân khúc sốt nóng có con số cam đoan 15%/năm số tiền mua căn hộ chung cư của Công ty Bạch Việt trong thời gian 45 năm. Đây là con số cam đoan cao nhất vào thời điểm đây. Bạch Việt cho biết, phần nhiều các nhà đầu tư đến có Bavico Nha Trang vì các chính sách phân phối hàng khá quyến rũ, cũng như chữ tín của Công ty. Tuy nhiên sau đây, do đầu tư dàn trải, doanh nghiệp này bắt đầu có dấu hiệu hụt hơi.

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật BASICO cho rằng, quy luật tất yếu chẳng thể phủ nhận khi đầu tư kinh doanh là lợi nhuận mật độ thuận có mức độ rủi ro. Cam kết lợi nhuận càng cao, thì khả năng gặp phải rủi ro càng lớn.

Với bối cảnh phân khúc như giai đoạn này, khả năng cung cấp được mức cam đoan 10 – 12%/năm trong 5 – 10 năm là có, nhưng không quá cao. Việc đưa ra cam đoan lợi nhuận cao bởi thế chỉ là “nghệ thuật phân phối hàng” để mau chóng phân phối được sản phẩm, huy động dòng vốn phục vụ cho việc phát triển dự án của 1 vài chủ đầu tư. Trong 1 vài trường hợp xấu, giả dụ việc kinh doanh của chủ đầu tư không thuận lợi, khó cho thuê được 1 vài căn hộ chung cư, villa nghỉ dưỡng hoặc mật độ lấp đầy tquyến rũ đến việc không trả được mức lợi nhuận như cam đoan cho bạn, thì khi này 1 vài mâu thuẫn mới phát sinh.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc – Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội, 12%/năm là mức cam đoan cao, nhưng nếu chủ đầu tư không cam đoan rõ ràng về thời gian trả lãi, cũng như cung cấp thời hạn chi trả, thì kỳ vọng của nhà đầu tư sẽ không cung cấp đầy đủ.

Chính vì vậy, để tránh các rủi ro do 1 vài quảng cáo “lố” dẫn đến “tiền mất, tật mang”, trước khi xuống tiền, nhà đầu tư nên quan tâm tới thương hiệu và danh tiếng của chủ đầu tư để làm “kim chỉ nam” cho việc chọn lọc sản phẩm đầu tư. Những nhà đầu tư lớn, có tiềm lực tài chính mạnh như Vingroup, Sun Group, Sovico Holdings, Empire Group, C.E.O Group, VinaCapital…, là các chủ đầu tư có lợi thế tranh giành nhất định, có thể chắc chắn công đoạn thi công, bàn giao và khai thác.

Ngoài việc chắc chắn công đoạn, nhờ có danh tiếng và thương hiệu tốt, nên 1 vài chủ đầu tư này cũng khá mạnh dạn trong việc chắc chắn cam đoan cho 1 vài bạn ở 1 vài dự án của mình.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339