Cư dân Golden West nhận nhà, nhận hàng loạt bức xúc

Sau nhiều lần kiến nghị về 1 vài sai phạm của chủ đầu tư Vietradico, hàng trăm cư dân Golden West đã bức xúc gửi đơn kiến nghị lên 1 vài cơ quan tính năng.

Golden West vốn là dự án do Tổng doanh nghiệp Cơ khí thi công (COMA) làm chủ đầu tư, có tổng tổng diện tích là 8.777m2, được kiến trúc gồm 3 tòa tháp chung cư có dao động 300 căn hộ cao tầng, tổng diện tích căn hộ cao tầng nhỏ nhất là 140m2, tổng diện tích căn lớn nhất là 275m2. Dự án có địa điểm khá đẹp, mặt phía Đông Nam giáp giới có dự án Times Tower – nằm trên mặt các con phố Lê Văn Lương và các con phố Lê Văn Thiêm; mặt phía Nam đi ra các con phố Nguyễn Tuân, mặt phía Tây giáp có Làng sinh viên Hacinco.


Cư dân Golden West nhận nhà, nhận vô số bức xúc.

Tuy nhiên, do COMA gặp gặp khó về tài chính nên đã mua phân phối dự án cho Vietradico (theo Quyết định số 7116/QĐ-UBND ngày 27/12/2014 của UBND TP Hà Nội và hợp đồng mua phân phối giữa hai bên ký ngày 20/1/2015).

Theo phương án kiến trúc và mặt bằng được Sở Quy hoạch – Kiến trúc chấp thuận ở văn bản số 3203/QHKT-P2 ngày 17/11/2009 và chấp thuận điều chỉnh cơ cấu căn hộ cao tầng ở văn bản số 4408/QHKT-P8 ngày 30/12/2013 có 1 vài chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc: Diện tích khu đất dao động 8.777 m2; Diện tích thi công công trình 4,125 m2; tỷ lệ thi công 47 %; tầng cao công trình 25 tầng + 02 tầng kỹ thuật + 01 tum thang và 03 tầng hầm; tổng tổng diện tích sàn thi công 86.972 m2 (không bao gồm tầng hầm và tầng kỹ thuật); tổng số căn hộ cao tầng 670 căn.

Hiện ở, dự án Golden West có dao động hơn 400 căn hộ cao tầng đã có cư dân về ở. Nhưng theo 1 vài cư dân, nhiều hạng mục chủ đầu tư làm không đúng theo kiến trúc cũng như công trình chưa đã đi vào hoạt động theo đúng hợp đồng, nên khiến 1 vài cư dân rất bức xúc.

Một trong các vấn đề khiến cư dân bức xúc nhất là việc biến 58 ô thoáng (ô thông tầng) thành 1 vài căn hộ cao tầng để phân phối.

Liên quan đến vấn đề này, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã kết luận là hành vi đổ sàn bê tông ô thoáng 1 vài tầng (tầng 4, 6, 8, 10, 12, 14, 16, 18, 19, 21, 23) của Vietradico là vi phạm trật tự thi công và phải bị xử lý theo quy định của pháp luật. Số tổng diện tích sai phạm là 3.875m2.

Đến giữa năm 2016, chủ đầu tư có dấu hiệu gian dối khi đồng thời có văn bản cam đoan có cư dân giữ trọn vẹn ô thoáng của 1 vài tầng nhà như trước khi rao phân phối làm tổng diện tích sinh hoạt chung cho cư dân.

Tuy nhiên, thực ở chủ đầu tư lại làm tờ trình gửi Sở Quy hoạch Kiến trúc yêu cầu được điều chỉnh phương án kiến trúc cải tạo nhiều ô thoáng thành căn hộ cao tầng, làm lợi cho chủ đầu tư. Tháng 8/2016, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc có văn bản báo cáo UBND TP điều chỉnh phương án kiến trúc dự án.

Theo báo cáo này, Sở Quy hoạch Kiến trúc viện dẫn giải trình của chủ đầu tư rằng, việc chuyển đổi mục đích sử dụng ở 1 vài ô thoáng nói trên không gây ra 1 vài tranh chấp khiếu kiện. Thực tế, thời gian này nhiều hộ dân đã có đơn thư gửi Thanh tra Bộ Xây dựng phản đối các vi phạm của chủ đầu tư.

Đến tháng 12/2016, ở công văn số 7682, 1 phó giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc vẫn ký văn bản chấp thuận điều chỉnh phương án kiến trúc, biến vô số ô thoáng 1 vài tầng thành căn hộ cao tầng, nâng tổng số căn hộ cao tầng của dự án lên con số 740 chứ không còn là 670 như phê duyệt trước đây của Thành phố Hà Nội.

Ngoài sai phạm này, hiện hệ thống Phòng cháy chữa cháy của tòa nhà này vẫn chưa được nghiệm thu.

Cụ thể, ở biên bản kiểm tra an toàn PCCC chung cư Golden West của Phòng Cảnh sát PCCC số 8 ngày 24/3/2017 nêu rõ: “Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư đã bàn giao cho 1 số hộ dân vào sửa chữa đã đi vào hoạt động bên trong xe nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC”.

Trong hợp đồng cũng có trình làng tòa nhà sẽ có tầng Sky Garden (tầng cây xanh), nhưng đến nay vẫn không hề có dấu hiệu về sự tồn ở của tầng này; phần tổng diện tích có chung (sinh hoạt cùng đồng) cũng chưa được đã đi vào hoạt động và bàn giao…

Ngoài ra, CDT còn chưa làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền có căn hộ cao tầng cho người dân; không tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu theo quy định; thiếu 1 vài pháp lý cần thiết (như văn bản nghiệm thu PCCC, biên bản kiểm tra hồ sơ nghiệm thu đã đi vào hoạt động công trình, văn bản chấp thuận đưa công trình vào sử dụng)…


Duanmasterianphu.com – Theo VTC News

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/