Hà Nội rà soát, loại quy hoạch “treo” để cấp sổ đỏ cho dân

Hà Nội hiện vẫn còn hàng chục nghìn thửa đất chưa được cấp sổ đỏ vì những vướng mắc pháp lý. Để xử lý những trường hợp tồn đọng trong năm 2017, thành thị đề nghị đẩy nhanh rà soát dự án “treo” làm cơ sở cấp sổ đỏ cho người dân.

Hàng trăm khu dân cư ở Hà Nội chưa được cấp sổ đỏ do vướng quy hoạch “treo” nhiều năm. Ảnh: Hà Thành.

Đánh giá về kết quả cấp sổ đỏ trên địa bàn, đại diện lãnh đạo Sở TN&MT Hà Nội cho biết, đến 30/6, vẫn còn trường hợp người dân kê khai nhưng chưa làm thủ tục cấp sổ đỏ. Nhiều cơ quan, tổ chức chậm kê khai, hoặc đã đi vào hoạt động hồ sơ cấp sổ đỏ nên khiến chỉ tiêu cấp sổ đỏ cho những tổ chức mới đạt 73,3%. Theo đại diện Sở TN&MT, việc cấp sổ đỏ cho những dự án phát triển nhà đã được xử lý linh hoạt, trên tinh thần chắc chắn ích lợi hợp pháp của người dân.

Chỉ tiêu cấp sổ đỏ cho cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn thành thị đều đạt từ 83,5 đến 97,5%, nhưng vẫn còn hàng chục nghìn thửa đất và căn hộ cao tầng chưa được cấp sổ đỏ do những vướng mắc pháp lý khi đất được chuyển giao từ những bộ, ngành về chính quyền địa phương quản lý. Ngoài ra, trên địa bàn còn có hàng trăm khu dân cư không được cấp sổ đỏ chỉ vì bị đưa vào vùng quy hoạch “treo” nhiều năm như ở quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàng Mai, Thanh Xuân… Đơn cử, ở những cuộc tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng, nhiều năm qua, cử tri phường Thanh Nhàn đã nhiều lần kiến nghị thành thị tham khảo lại dự án mở rộng Công viên Tuổi trẻ Thủ đô (Công viên Thanh Nhàn) để người dân được cấp sổ đỏ, từ đây dân có thể áp dụng cải tạo, xây mới lại những ngôi nhà cấp 4 đang xuống cấp nghiêm trọng. Tương tự, gần 300 hộ dân ở Đầm Hồng, phường Khương Đình (quận Thanh Xuân) phỉa sống khốn khổ do vướng quy hoạch công viên nhiều năm qua.

Để giải quyết ích lợi của người dân, UBND thành thị đề xuất Thành uỷ Hà Nội tiếp tục thực hiện những giải pháp tháo gỡ trong nửa cuối năm 2017. Cụ thể, chỉ đạo tổng rà soát, kiểm tra, thống kê đầy đủ quỹ nhà ở cũ thuộc có Nhà nước, quỹ nhà ở tập thể tự quản thuộc những cơ quan Trung ương bàn giao về địa phương quản lý để tổ chức kê khai đăng ký, cấp sổ đỏ theo quy định. Chỉ đạo rà soát, kiểm tra những dự án đầu tư đã có chọn lọc thu hồi đất nhưng quá 3 năm chưa giải phóng mặt bằng, qui mô đất, thửa đất vướng mắc về quy hoạch thi công, quy hoạch thành thị, chồng, lấn quy hoạch trên địa bàn để có phương án xử lý, điều chỉnh, làm căn cứ cấp sổ đỏ. Đẩy nhanh công đoạn triển khai sớm đã đi vào hoạt động Dự án đầu tư thi công tổng thể hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai của thành thị.

Đối có dự án phát triển nhà ở, tiếp tục chỉ đạo, thực hiện việc cấp ngay sổ đỏ cho người mua nhà đã đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính có chủ đầu tư.

Trước tài liệu Công an TP Hà Nội đang tham khảo khởi tố vụ án chủ đầu tư 1 số dự án do vi phạm về trật tự thi công, Sở TN&MT Hà Nội khẳng định, việc xử lý vi phạm của chủ đầu tư không ảnh hưởng đến ích lợi của người mua nhà.


Duanmasterianphu.com – Theo Tiền phong

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/