TPHCM: Vi phạm xây dựng nhà cao tầng gấp 3 lần nhà riêng lẻ

Tình trạng vi phạm thi công đối có nhà ở riêng lẻ trên địa bàn TPHCM chỉ chiếm 2-3%, trong khi vi phạm đối có nhà cao tầng chiếm 10%.

Nhà cao tầng vi phạm thi công cao hon nhiều so có nhà riêng lẻ – Ảnh: Anh Quân

Thông tin này được ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho biết ở buổi họp về tình hình kinh tế-xã hội đô thị trong 9 tháng đầu năm 2017 diễn ra hôm 25-9.

Theo tài liệu báo cáo ở cuộc họp, trong 9 tháng của năm 2017, Sở Xây dựng đã kiểm tra 51.557 lượt công trình thi công (so có cộng kỳ tăng 35,6%), đã phát hiện 1.595 trường hợp vi phạm hành chính về làm việc thi công, chiếm 3,1% trên tổng số lượt kiểm tra (so có cộng kỳ tăng 24%). Trong đây, thi công không phép 830/1.595 trường hợp (so có cộng kỳ tăng 35,6%); công trình sai phép là 557/1.595 trường hợp (so có cộng kỳ tăng 15,1%).

Tình trạng vi phạm trong làm việc thi công (thi công không phép, sai phép) vẫn còn diễn biến phức tạp ở một vài địa phương như quận 7, quận 9, huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn.

Ông Tuấn cho biết, qua kiểm tra vi phạm nhà ở riêng lẻ chỉ chiếm 2-3%, trong khi công trình cao tầng chiếm 10%. Hiện toàn đô thị có tổng cộng 145 công trình nhà cao tầng đang thi công thì có 15 công trình vi phạm, có trường hợp vi phạm nghiêm trọng.

Đối có trách nhiệm của thanh tra thi công, ông Tuấn cho biết theo quy định, trách nhiệm kiểm tra, quản lý địa bàn, trong đây có làm việc thi công là của cấp quận huyện; trong khi đây quận huyện không còn quản lý lực lượng thanh tra thi công, không có bộ máy thực hiện công vụ.

Để khắc phục hiện trạng này, theo ông Tuấn phải đưa lực lượng thanh tra thi công về lại một vài quận, huyện. Tuy nhiên, việc này phải được một vài quận huyện thống nhất thì Sở Xây dựng sẽ trình kế hoạch lên UBND TPHCM trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh việc thi công sai phép, tình hình quản lý, hoạt động nhà chung cư, đặc trưng là một vài chung cư được đầu tư thi công theo Luật Nhà ở, diễn biến phức tạp, xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn giữa chủ đầu tư, ban quản trị và cư dân, liên quan đến quá trình đầu tư xây dựng và công tác quản lý, vận hành; tranh chấp phần sở hữu chung, có riêng.

Theo ông Tuấn, nhà chung cư tranh chấp chiếm 8-10% nhà chung cư của đô thị. Nguyên nhân xuất phát từ chủ đầu tư cũng có và cả từ ban quản trị nhà chung cư. Trong đây nguyên nhấn chính vẫn là liên quan đến kinh phí quản lý hoạt động, có chung cư kinh phí quản lý hoạt động 5-7 tỉ đồng, có chung cư lên đến 50 -70 tỉ đồng.

Về biện pháp, ông Tuấn cho biết sẽ phân loại một vài vụ việc để tập trung giải quyết. Đồng thời, phối hợp có một vài quận, huyện để tập huấn cho một vài ban quản trị chung cư vì thời gian qua có nhiều ban quản trị và đơn vị hoạt động chung cư chưa có kiến thức pháp luật về quản lý hoạt động nhà ở.


Duanmasterianphu.com – Theo TBKTSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339