Thận trọng khi mua đất nền quanh sân bay Long Thành

Dù quy hoạch vùng phụ cân sân bay Long Thành vẫn chưa được phê duyệt, nhưng hiện trạng chuyển nhượng vẫn đang diễn ra tấp nập. Để tránh hiện trạng “tiền mất tật có”, nhiều chuyên gia trong ngành đã khuyến cáo bạn cần phải cân nhắc kỹ trước khi chọn lọc “móc hầu bao”.

Đất nền Long Thành (Đồng Nai) sốt nóng theo dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành

Nhiều tiềm năng…

Trong khi quỹ đất ở TP.HCM đang càng ngày càng hạn hẹp và chi phí đã bị đẩy lên cao, thì BĐS ở 1 số địa phương giáp giới TP.HCM đang là điểm đến của nhà đầu tư. Trong đấy, Đồng Nai được đánh giá cao về sức quyến rũ bởi tiềm năng phát triển trong tương lai lớn, trong khi giá đất vẫn còn “mềm”.

Xét về mặt địa lý, Đồng Nai là cửa cửa ngõ của cả khu vực miền Đông Nam Bộ, được đánh giá cao có khả năng liên kết vùng có hệ thống hạ tầng giao thông khá toàn diện, gồm các con phố sắt, các con phố bộ, các con phố sông.

Tính đến nay, các tuyến các con phố huyết mạch quốc gia đều đã được nâng cấp, đưa vào sử dụng như Quốc lộ 1, Quốc lộ 51, Quốc lộ 20, xa lộ TP HCM – Long Thành – Dầu Giây và 1 số công trình trọng tâm khác như cầu Đồng Nai, cầu Hóa An, hầm chui Tam Hiệp, các con phố Võ Nguyên Giáp, nút giao Vũng Tàu…, khiến cho bộ mặt hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh cách tân mau chóng.

Hiện 1 loạt dự án các con phố xa lộ đang được thực hiện và dự trù đầu tư như xa lộ Bến Lức – Long Thành, Tân Vạn – Nhơn Trạch, Dầu Giây – Phan Thiết, Dầu Giây – Liên Khương… Đặc biệt, sân bay Quốc tế Long Thành sẽ tạo nên hệ thống giao thông đồng bộ, hoàn chỉnh và tân tiến.

Mới đấy, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đang áp dụng thực hiện dự án thi công cầu Vàm Cái Sứt trên hương lộ 2 (TP. Biên Hòa) có tổng chi phí hơn 330 tỷ đồng. Cầu có chiều dài dao động 347 m, rộng 18 m. Tuyến hương lộ 2 bắt đầu từ địa điểm giao có Quốc lộ 51 ở Ngã ba Bến Gỗ và kết thúc ở nút giao có các con phố xa lộ TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Bên cạnh sự phát triển mạnh của hạ tầng, theo đánh giá của giới kinh doanh địa ốc, giá BĐS ở Đồng Nai còn khá “mềm” so có các vùng phụ cần TP.HCM cũng là nhân tố tạo sức hút có nhà đầu tư.

Đơn cử, ở dự án Dreamland City – Khu thành thị Kinh tế mở Long Hưng do Donacoop làm chủ đầu tư, dù giáp giới có TP.HCM và được quy hoạch đồng bộ, nhưng mức giá hiện dao động từ dao động 8 – 12 triệu đồng/m2. Trong khi đấy, chỉ cách dự án này 1 con sông, giá đất ở quận 9, TP.HCM cao 2 đôi, thậm chí gấp 3 lần.

Bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Công ty Eximrs, đơn vị phân phối độc quyền 1 dự án thành phần trong Khu thành thị Long Hưng cho biết, chỉ tính riêng gần 1 tháng qua, đã có hơn 300 sản phẩn đất nền dự án Long Hưng đã chính thức được chuyển nhượng. Còn nếu tính từ đầu năm đến nay, đã có hơn 1.000 sản phẩm dự án đã chính thức được chuyển nhượng.

Chia sẻ thêm có Báo Đầu tư Bất động sản, bà Tú tiết lộ, thời gian gần đấy, phân khúc BĐS Đồng Nai đang có làn sóng ngầm về săn quỹ đất nhằm đấyn lõng xu hướng phân khúc, đặc trưng là có phần khúc phân khúc đất nền.

Thật ra không phải đến bây giờ, mà từ nhiều năm trước, Đồng Nai là 1 trong các địa phương nhận được sự quan tâm khá đặc trưng của giới kinh doanh BĐS.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 200 dự án BĐS, trong đấy có nhiều dự án có vốn đầu tư “khủng”, từ vài trăm triệu USD trở lên, như dự án Waterfront City, Aqua City thuộc Khu thành thị Long Hưng (TP.Biên Hòa), dự án Hoa Sen Đại Phước ở xã Đại Phước, Khu thành thị mới Đông Sài Gòn, Khu thành thị mới Phước An, Khu thành thị mới Nhơn Trạch, khu dân cư xã Vĩnh Thanh, dự án Sunflower City, dự án khu dân cư thương mại xã Long Tân – Phú Hội (huyện Nhơn Trạch)…

Theo đánh giá của giới kinh doanh BĐS, thời gian gần đấy, trước sự sôi động của phân khúc TP.HCM và sự khởi động mạnh của nhiều công trình hạ tầng, phân khúc BĐS Đồng Nai đã được giới đầu tư quan tâm nhiều hơn.

… Nhưng vẫn nên cẩn thận

Với các lợi thế trên, đặc trưng là việc Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết sẽ dành 23.000 tỷ đồng ngân sách chi cho công việc bồi thường, hỗ trợ, tái an cư để triển khai Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành (Đồng Nai), phân khúc BĐS Đồng Nai, nhất là vùng quanh khu vực được quy hoạch làm Sân bay Long Thành, được giới đầu tư săn đấyn từng ngày.

Để đề phòng bong bóng BĐS, gây rủi ro cho phân khúc, UBND tỉnh Đồng Nai có quy định ngừng tách thửa. Tuy nhiên, theo nghi nhận thực ở của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, việc phân lô phân phối nền theo hình thức “giấy tay” vẫn đang diễn ra phổ biến và giá vẫn đều đặn tăng.

Ông Tài, người dân ở xã Lộc An, huyện Long Thành (Đồng Nai)0 cho biết, thời gian gần đấy, đi đâu cũng nghe bà con bàn tán chuyện chuyển nhượng đất và hoa hồng cho người môi giới bao nhiêu phần trăm.

“Vừa qua, có 1 người tới hỏi mua mảnh đất gần 1 ha của tôi, do vẫn là đất nông nghiệp nên mức giá chỉ 3 triệu đồng/m2. Nhưng mấy tháng trước, người ta cho xe tới làm các con phố bê tông trên mảnh đất đấy, phân ra làm nhiều mảnh rồi rao phân phối có giá 20 triệu đồng/m2”.

Tìm đến 1 dự án nằm trên tỉnh lộ 769, 1 “cò” đất ra mắt có chúng tôi 1 loạt tiện ích như chỉ cách cổng Sân bay Long Thành dao động 4 km, đối diện khu tái an cư, gần khu công nghiệp… Vừa nói, “cò” đất này vừa đưa bản đồ được cho là quy hoạch khu dự án có diện tích tới 21.000 ha ra và cho rằng, dự án này nằm ngay các con phố vào cổng số 1 của sân bay trong tương lai, nên nếu đầu tư sẽ sinh lời rất cao.

“Hiện Đồng Nai tạm ngưng tách thửa, nhưng bên em là dự án lớn, chỉ 1 tháng sau sẽ ra sổ đỏ cho anh, thi công tự do lên đến 5 tầng”, cò đất này nhấn mạnh.

Tương tự, tiếp tục nghiên cứu, chúng tôi thấy hiện trạng phân lô phân phối nền ăn theo dự án sân bay Long Thành còn diễn ở các xã kế bên của huyện Long Thành như Cẩm Đường, Bàu Cạn, Phước Thái…

Ông Hoàng Văn Dung, Giám đốc Văn phòng Đăng ký nhà đất tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh đang tạm ngưng tách thửa để rà soát lại các quy định, thích hợp có thực ở, nên việc 1 số người chờ mong tách thửa được là không đúng. Trong khi đấy, quy hoạch dự án 21.000 ha vùng phụ cận quanh sân bay cũng chưa được phê duyệt.

“Ngoài việc kiến nghị chính quyền địa phương vào cuộc, chúng tôi khuyến cáo người dân thận trọng trong việc chuyển nhượng đất, đặc trưng là các dự án không đủ pháp lý. Đồng thời, cần quản lý nghiêm ngặt, không ngừng nghỉ thanh kiểm tra để có giải pháp chấn chỉnh kịp thời”, ông Dung nói.

Đứng về góc độ chuyên môn, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, cần phải cẩn thận và cân nhắc thật kỹ trước khi “xuống tiền”.

Khách hàng cần phải tỉnh táo, thận trọng trước khi chọn lọc đầu tư đất để ăn theo dự án sân bay. Bởi đấy là sân bay trung chuyển quốc tế, có tầm cỡ khu vực Đông Nam Á, nên khi dự án đi vào làm việc, khách đến rồi lại đi, chứ không phải để ở.

Hơn nữa, sân bay không phải là nơi để ở đơn thuần, ngoài việc bị hạn chế về độ cao khi thi công, thì bà con cũng nên để tâm tới việc tiếng ồn quanh khu vực hành lang các con phố băng do tàu bay cất, hạ cánh tạo ra…

Phân tích thêm về việc săn đất nền gần Sân bay Long Thành vừa qua, ông Châu cho biết, trước khi chọn lọc, bạn cần phải nghiên cứu rõ 2 vấn đề là giá và tính pháp lý của khu đất định mua. Phải nghiên cứu kỹ xem pháp lý có minh bạch không và có chi phí bởi thế có hợp lý không…, chứ không nên chạy theo tin đồn.

“Việc cò đất nói là bảo đảm sẽ có sổ đỏ khu phân lô phân phối nền là không có căn cứ. Bởi lãnh đạo tỉnh đã mở phân phối, ở đấy chưa có quy hoạch. Trong khi đấy, giá đất bị đẩy lên quá cao thì sẽ thiệt hại đối có các người đầu tư bằng nguồn vốn đi vay mượn. Nếu đầu tư bằng nguồn vốn nhàn rỗi của chính mình thì không có gì phải bàn…”, ông Châu nhấn mạnh.


Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/