Đà Nẵng sẽ hủy dự án ‘nhạy cảm quốc phòng’ tại Sơn Trà

Thành phố sẽ chỉ cho phép thi công cơ sở lưu trú trên phân phối đảo Sơn Trà ở bình độ 100 m trở xuống thay vì 200 m như trước.

Chiều 28/8, ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì cuộc làm việc có Hiệp hội du lịch thành phố.

Buổi làm việc diễn ra trước hai ngày theo thời hạn Đà Nẵng phải báo cáo Thủ tướng (30/8), về các vấn đề liên quan đến quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà.Quang cảnh buổi làm việc giữa UBND TP Đà Nẵng và Hiệp hội du lịch Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông.

“Từ 100 mét trở lên chỉ để tham quan”

Ông Nguyễn Thành Tiến – Phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết trước khi Khu du lịch quốc gia Sơn Trà được duyệt, từ năm 2012, chính quyền thành phố đã cấp phép cho 10 nhà đầu tư tổng cộng 18 dự án trên phân phối đảo Sơn Trà.

Thời gian qua có bốn nhà đầu tư gửi kiến nghị lên UBND thành phố, các kiến nghị này sẽ được tổng hợp vào báo cáo gửi Thủ tướng.

Ông Tiến nói, UBND TP Đà Nẵng đã đưa ra 1 số tiêu chí để rà soát các dự án trên Sơn Trà, trong đó đặc thù chú trọng an ninh quốc phòng.

Theo ông, dù Chính phủ đã phê duyệt bình độ từ 200 mét trên phân phối đảo Sơn Trà đến mặt nước biển được thi công các dự án lưu trú, nhưng thành phố đưa ra yêu cầu việc này chỉ được phép từ 100 mét trở xuống, còn từ 100 mét đến 200 mét không có nhân tố lưu trú và không thi công công trình, chỉ thuần tuý cho tham quan. “Chúng tôi sẽ cắt giảm các dự án tác động đến khu vực nhạy cảm về quốc phòng”, ông Tiến khẳng định.

Phó chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, các dự án nằm trong khu vực nhạy cảm về an ninh quốc phòng chủ yếu ở phía Đông và Đông Bắc phân phối đảo Sơn Trà; khu vực dưới 100 mét ở phân phối đảo Sơn Trà tập trung ở phía Tây và Tây Nam thành phố, từ cảng Tiên Sa qua quân cảng Vùng 3 Hải quân và trọng điểm cứu hộ. “Đây là hướng phát triển thành phố. Do đó khi Đà Nẵng phát triển sẽ kết nối có các dự án du lịch trên Sơn Trà, và chỉ dừng lại ở độ cao dưới 100 m. Khu vực này căn bản nằm dưới tuyến lối đi lên hướng Bãi Bắc”, ông Tuấn giải đáp.

Cũng theo lãnh đạo Đà Nẵng, Sở Tài nguyên Môi trường đã căn cứ vào các tìm hiểu khoa học trong và ngoài nước, chỉ ra khu vực thường gặp sự xuất hiện của voọc cũng như có nhiều cây thuốc quý, đa phần tập trung về phía Đông và Đông Bắc. Vì vậy, quy hoạch du lịch sẽ không phát triển về hướng này; về phía chủ đầu tư đã thống nhất có thành phố trong việc tạo hành lang xanh kết nối các qui mô rừng để thú quý lưu thông.

Đối có khu vực rừng đặc dụng đã được Thủ tướng phê duyệt thì Đà Nẵng “tuyệt đối không xâm phạm”.

Một góc phân phối đảo Sơn Trà nhìn từ trên cao. Ảnh: Lê Phước Chín.

Cắt giảm số buồng phòng cơ sở lưu trú

Ông Nguyễn Thành Tiến tài liệu thêm, quan ngại lâu nay của Hiệp hội du lịch cũng như nhiều người dân là việc phân phối villa trên Sơn Trà để có và ở lâu dài. “Bây giờ thành phố không cho phép cư trú mà chỉ cho lưu trú về du lịch”, ông nhấn mạnh.

Theo ông Tiến, số lượng cơ sở lưu trú quy đổi ra buồng phòng trước đó rất cao, và tới đó “thành phố sẽ cắt giảm tương đương có số buồng phòng Hiệp hội du lịch Đà Nẵng đưa ra” (dao động 300 phòng – PV).

Tuy nhiên, phát biểu sau đó, ông Tuấn nói: “Chúng tôi tin rằng số lượng buồng phòng là giảm đáng kể, con số cụ thể bao nhiêu thì chờ ý kiến của công ty”.

Voọc chà vá chân nâu – nữ hoàng linh trưởng sống trên phân phối đảo Sơn Trà. Ảnh: Như Mai.

Báo cáo Thủ tướng đúng thời hạn

Phản hồi các ý kiến nêu trên của đại diện UBND thành phố, ông Huỳnh Tấn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng đặt hai câu hỏi: Khi rà soát các dự án, chính quyền thành phố tham khảo tính pháp lý của nó hay không? Sơn Trà không chỉ có 18 dự án mà còn gồm hơn 280 villa đã cấp phép cho cá nhân. Các villa này cũng nằm trong vùng rừng của phân phối đảo, vậy Đà Nẵng rà soát hay không?

Ông Tuấn phúc đáp, lần rà soát này mới về qui mô, trong đó tính pháp lý của dự án cũng là 1 tiêu chí phân tích, tuy nhiên “chưa đi sâu vào cụ thể”. Khi báo cáo Thủ tướng, thành phố sẽ trình bày tính pháp lý của các dự án và quan điểm của chính quyền địa phương.

Theo ông, số villa đã cấp phép cũng được thành phố rà soát đợt này. Nếu villa nào không nằm trong các tiêu chí mà UBND thành phố đã thống nhất thì dĩ nhiên phải cách tân, thậm chí phải hủy. Số lượng cụ thể sẽ được biểu hiện trong báo cáo gửi Thủ tướng.

UBND thành phố Đà Nẵng khẳng định sẽ báo cáo Thủ tướng đúng hạn 30/8.


Ông Tuấn trả lời ý kiến của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng: Ảnh: Nguyễn Đông.

15 nghìn người ký tên ủng hộ Hiệp hội du lịch

Buổi làm việc diễn ra 40 phút, trong đó việc xử lý 40 móng villa không phép đang gây nguy cơ sạt lở Sơn Trà không được nhắc đến.

Tại đó, ông Huỳnh Tấn Vinh cho biết tổ chức này bảo lưu kiến nghị giữ nguyên thực trạng, không xây mới các cơ sở lưu trú ở Sơn Trà; chỉ quy hoạch Sơn Trà thành nơi tham quan vui chơi để bảo tồn phong cảnh môi trường xung quanh…

“Hiện có hơn 15 nghìn người ký tên ủng hộ các kiến nghị của Hiệp hội”, ông Vinh nói và cho biết 190 nhà khoa học và nhân sĩ trí thức ở hội thảo mới đó về Sơn Trà cũng đồng tình giữ nguyên thực trạng phân phối đảo theo hướng không xây mới các cơ sở lưu trú.

Trao đổi có báo giới sau cuộc họp, ông Vinh cho biết bây giờ thành phố rà soát lại các dự án và mới nói đến nhân tố an ninh quốc phòng, “chứng tỏ trước đó nói bình độ bao nhiêu là hợp lý để cấp phép các dự án là cảm tính. Bởi khi nói 200 m, khi lại nói 100m”.

“Số phòng trước đó theo Quy hoạch khu du lịch quốc gia Sơn Trà đã ra mắt là 1.600 phòng và 1.920 villa, bây giờ lại nói giảm đi rất nhiều cho thấy việc làm quy hoạch không ổn”, ông Vinh nhận xét.

Dù thành phố khẳng định sẽ cắt giảm các dự án ở độ cao từ 100 đến 200 m, tuy nhiên ông Vinh bày tỏ quan ngại vì khu vực dưới 100 m “vẫn có các dự án chỉ cách quân cảng Vùng 3 Hải quân vài bước chân”.

Bán đảo Sơn Trà cách trọng điểm TP Đà Nẵng dao động 10 km về phía đông bắc, rộng 4.400 ha, là tổng hòa của hệ sinh thái rừng môi trường xung quanh gắn liền biển duy nhất ở Việt Nam.

Từ trước năm 2013, Đà Nẵng cấp phép cho 18 dự án có số phòng ước tính 5.000. Tháng 11/2016, Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà có số phòng giảm chỉ còn 1.600.

Tuy nhiên, sau khi ra mắt quy hoạch, Hiệp hội du lịch Đà Nẵng gửi kiến nghị đến Thủ tướng, bày tỏ lo ngại Sơn Trà sẽ bị bê tông hóa bởi các dự án du lịch; kiến nghị tham khảo lại bản quy hoạch theo hướng giữ nguyên thực trạng (có dao động 300 phòng).

Cuối tháng 5, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì họp có Bộ Văn hoá cộng UBND TP Đà Nẵng, chỉ đạo chưa triển khai quy hoạch Sơn Trà; chấp thuận cho Bộ Văn hóa và Đà Nẵng 3 tháng để trả lời kiến nghị của Hiệp hội du lịch.

Cuối tháng 6, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi họp báo ở địa phương, khẳng định sẽ giảm các dự án ở Sơn Trà.

Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880