Phạt nặng hàng loạt dự án bất động sản sai phạm

Hàng loạt dự án BDS ở cả 3 miền vi phạm trong công tác xây dựng đã bị phạt nặng. Một động thái cần thiết để chấn chỉnh làm việc của các công ty “vô pháp, vô thiên”.Dự án Phương Đông – Mỹ Sơn Tower đang bị đè xuất mức phạt khủng 1,5 tỷ đồng. ảnh: Nguyễn Thành

Nhiều dự án bị phạt kịch khung

Tại Hà Nội, Thanh tra Bộ Xây dựng vừa ra chọn lọc xử phạt Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh và Phát triển hạ tầng khu công nghiệp Phúc Hà, chủ đầu tư chung cư Thăng Long Victory số tiền hơn 1 tỷ đồng cho lỗi vi phạm hành chính trong làm việc xây dựng và khắc phục hậu quả từ việc xây dựng và sử dụng sai công năng so có quy hoạch được phê duyệt ở công trình nhà ở cao tầng T1 và T2 Dự án Thăng Long Victory – Khu thành thị Nam An Khánh (xã An Khánh, huyện Hoài Đức). Quyết định chỉ rõ, sai phạm của chủ đầu tư khi tự ý biến các căn hộ chung cư để ở thành các căn penthouse ở tầng 25 của 2 tòa T1 & T2.

Tại TP. HCM, vụ việc lình xình của Công ty cổ phần TDS (TDS) ở dự án Thảo Điền Sapphire có vẻ như sắp đi đến hồi kết khi mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký chọn lọc cưỡng chế thi hành chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính đối có TDS có số tiền trên 1 tỷ đồng.

Theo đây, UBND TP.HCM sẽ ứng dụng phương pháp cưỡng chế là khấu trừ vào tài khoản ngân hàng của Công ty cổ phần TDS số tiền 1 tỷ đồng, thông qua Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam – Chi nhánh quận 1. Phần quy mô xây dựng sai phép sẽ bị các cơ quan tính năng áp dụng phá dỡ và phía TDS sẽ chịu mọi kinh phí thực hiện cưỡng chế.

Vụ việc này đã kéo dài suốt từ tháng 5 đến nay, khi TDS phớt lờ chỉ đạo của Thành phố việc dừng xây dựng, khắc phục sai phạm trong việc triển khai dự án. Được biết, TDS đã tự ý xây tăng quy mô tầng trệt; vi phạm dao động lùi sông Sài Gòn, rạch ông Hóa có tổng quy mô lên đến gần 1.400 m2.

Tại Đà Nẵng, trước đây ít lâu, UBND TP. Đà Nẵng cũng chọn lọc xử phạt hành chính đối có Công ty TNHH Dịch vụ du lịch và Thương mại Minh Đông, chủ đầu tư Tổ hợp khách sạn và căn hộ chung cư Central Coast 1 tỷ đồng vì đã xây dựng công trình lên đến 10 tầng khi chưa được cấp phép. Vụ việc này cũng mất thời gian giằng co khá dài khi chủ đầu tư vướng vào việc mua phân phối quyền sử dụng đất và hồ sơ pháp lý trong hợp tác đầu tư.

Ở cả ba trường hợp nêu trên, các chủ đầu tư đều bị phạt kịch khung, mức phạt hành chính cao nhất trong làm việc xây dựng từ trước đến nay.

Mức phạt có thể cán mốc mới: 1,5 tỷ đồng

Một dự án khác của Hà Nội cũng đang trong tầm ngắm phạt khủng là dự án chung cư Phương Đông – Mỹ Sơn Tower do Công ty cổ phần Đầu tư và Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn làm chủ đầu tư. Đề xuất này được UBND quận Thanh Xuân đưa ra khi chủ đầu tư tự ý tăng quy mô sàn xây dựng và chiều cao công trình, phần thiết kế giàn cây che nắng biến thành sàn bê tông, số tầng hầm bị nâng từ 2 thành 3 tầng.

Điều đáng nói, dù nhiều lần bị nhắc nhở nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục tái phạm, thực hiện các làm việc xây dựng. Trước sự ngoan cố này, UBND quận Thanh Xuân đã đề xuất UBND TP. Hà Nội tước giấy phép xây dựng của dự án, đi kèm khoản phạt khủng lên đến 1,5 tỷ đồng.Dự án Central Coast phải hoãn ngày mở phân phối để đợi scandal phạt khủng nguội bớt

Cùng có vô số vụ tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân khi giao nhận nhà và hoạt động dự án, việc các dự án, các chủ đầu tư liên tục bị phạt có số tiền phạt kỷ lục ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng thương hiệu, cũng như làm việc phân phối hàng của dự án.

Chẳng hạn, Central Coast phải đình trệ mở phân phối dự án mãi đến nay để đợi scandal xây dựng không phép nguội đi, Thảo Điền Sapphire cũng tương tự. Còn có Thăng Long Victory, người dân vẫn hoang mang khi Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội thông báo sẽ không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất đối có các căn hộ chung cư có ký hiệu căn D vì chủ đầu tư đã cách tân địa điểm tường xây so có bản vẽ phương án thiết kế đã được Sở Quy hoạch – Kiến trúc phê duyệt.

Còn có dự án chung cư Phương Đông – Mỹ Sơn Tower, nếu việc tước giấy phép xảy ra, dự án này không chỉ bị đình trệ xây dựng, mà chủ đầu tư còn phải xin cấp phép lại. Một việc vừa mất thời gian, vừa hao tiền, tốn của.

Hệ lụy của các sự cố này là không nhỏ, nhưng sự quyết liệt của các cơ quan tính năng là rất đáng hoan nghênh. Có vậy, lĩnh vực xây dựng nói riêng, phân khúc BDS nhìn chung mới hết cảnh sai phạm – phạt, khắc phục rồi lại sai phạm…

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339