0913.756.339

Thu đất ruộng làm khu dân cư: Dân “tố” chính quyền thành phố tắc trách!

Ông Hải cho rằng 200 m2 của gia đình ông không thuộc qui mô bị thu hồi thi công khu dân cư phía Đông trụ sở UBND phường Nhơn Phú (TP Quy Nhơn, Bình Định). Thế nhưng, chủ đầu tư là TP Quy Nhơn cho san ủi mặt bằng rồi phân lô, phân phối nền.

Đến nay, nhiều lần gia đình ông Hoàng Đôn Hải gửi đơn khiếu nại lên cơ quan tính năng đề nghị xử lý nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.

Dân “tố” cán bộ vô trách nhiệm?

Theo trình bày của ông Hoàng Đôn Hải (62 tuổi, trú ở phường Lý Thường Kiệt, TP Quy Nhơn, Bình Định – cán bộ hưu trí), năm 2009 ông mua mảnh đất nông nghiệp ở thửa đất số 11, qui mô 685,7 m2 và thửa số 31 cộng tờ bản đồ số 36 qui mô 818,7m2 (cộng chung 1 sổ), cả hai thửa cộng ở KV 5, phường Nhơn Phú (TP Quy Nhơn) của vợ chồng ông Nguyễn Hùng Vỹ (trú ở phường Đống Đa, TP Quy Nhơn). Khi mua, ông Vỹ giao cho ông Hải giấy chứng nhận sư hữu chủ đứng tên bà Châu Thị Lang (phường Nhơn Phú).Ông Hải cho rằng 200 m đất của gia đình ông mua nhờ bà Loan đứng tên không thuộc qui mô thu hồi làm khu tái an cư nhưng bị chính quyền TP Quy Nhơn cho san ủi và phân phối nền?

“Trước khi mua tôi nghiên cứu 1 số người nói rằng đối tượng thương binh được nhận mua phân phối đất nông nghiệp để sản xuất. Sau khi mua đất, tôi lên UBND phường Nhơn Phú để được giải đáp làm thủ tục sang tên. Tuy nhiên, chủ tịch phường khi bấy giờ trả lời không phải hộ nông nghiệp nên không được đứng tên”- ông Hải cho hay.

Sau đó, ông Hải nhờ vợ chồng bà Nguyễn Ty và bà Nguyễn Thị Loan (trú KV5, phường Nhơn Phú) đứng tên trong sổ chứng nhận quyền có đất.

Cũng từ đó, do là đất ngập úng chẳng thể trồng rau, hoa màu nên gia đình ông cải tạo thành vườn cây xanh tốt, phát triển kinh tế hiệu quả. Năm 2011, ông Hải trực tiếp xin phép UBND phường Nhơn Phú làm 1 nhà tạm trên thửa đất số 31 để bảo vệ hoa màu, cây cảnh, chăn nuôi gà, vịt, còn 1 phần cho người cháu kinh doanh phân phối hàng và nộp thuế đầy đủ.

Tuy nhiên, đến tháng 10/2016, ông Hải bất ngờ nhận được chọn lọc về việc thu hồi đất của bà Nguyễn Thị Loan để thi công khu dân cư phía Đông trụ sở UBND phường Nhơn Phú, thu hồi theo chọn lọc là 675,7 m2 đất (theo giấy chứng nhận thửa số 11, tờ bản đồ số 36).Công trình thi công khu dân cư phía Đông trụ sở UBND phường Nhơn Phú nguyên thủy là đất nông nghiệp

Ông Hải bức xúc: “Nhiều lần vợ chồng bà Loan và tôi trình bày có Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Quy Nhơn rằng đó là đất của gia đình tôi bỏ tiền mua do không phải hộ nông nghiệp nên nhờ bà Loan đứng tên, có cán bộ địa phương và nhân dân đều biết. Tuy nhiên, cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất nói vô trách nhiệm: “không biết ông Hải là ai, chỉ biết của bà Loan đứng tên là của bà Loan”. Do bà Loan không phải là chủ lô đất mà chỉ đứng tên nên bà không dám nhận tiền đền bù thì bị cưỡng chế”.

Ông Hải nói thêm: “Điều đáng nói, việc chọn lọc thu hồi, cưỡng chế 685,7 m2 nhưng thực ở UBND TP Quy Nhơn đã cho người triệt hạ lấp tất cả tài sản trên 200 m2 nằm trong qui mô 818,7 m2 thuộc đất 31, gây thiệt hại hàng trăm triệu cho gia đình ông”.

Thu đất ruộng làm khu dân cư hay phân lô, phân phối nền?

Theo chọn lọc của UBND TP Quy Nhơn ban hành ngày 25/5/2016, phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết thi công mật độ 1/500 công trình thi công khu dân cư phía Đông trụ sở UBND phường Nhơn Phú có qui mô 10.100 m2 có mục tiêu cung cấp nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội; tạo quỹ đất ở để đấu giá quyền sử dụng đất tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước và quỹ đất ở để bố trí tái an cư cho một số dự án; làm cơ sở pháp lý trong công tác đầu tư thi công, quản lý quy hoạch thi công, quản lý đất đai.Người dân hoài nghi thu đất ruộng thi công khu dân cư hay là hình thức để phân lô phân phối nền giá cao khiến người dân nghèo địa phương kho lòng mua được.

Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật về san nền, giao thông, thoát nước, cấp nước, cấp điện, chất thải rắn do UBND TP Quy Nhơn làm chủ đầu tư, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố làm đại diện chủ đầu tư.

Tuy nhiên, theo ông Hải cho rằng việc quy hoạch khu dân cư chồng lên khu dân cư của khu vực 5, phường Nhơn Phú là không đúng. “Quy hoạch khu dân cư nhưng sau khi thu hồi đất nông nghiệp của dân rồi phân lô phân phối nền bằng phương thức đấu gia, thì không khác gì nhằm mục đích kinh doanh, tạo điều kiện cho đối tượng cò đất và đầu cơ đất chứ nhân dân địa phương không hưởng lợi gì” – ông Hải cho hay.

Ông Hải cho biết thêm: “Bất cập nhất là đền bù bồi thường có giá hơn 74.000/m2 nhưng phân phối ra 10 triệu/m2. Vừa rồi đấu giá có 106 người tham dự, nhà nước phân phối kiểu gì mà tuần trước phân phối từ 6 đến 9 triệu/m2, tuần sau tăng lên 9-10 triệu/m2 nên dân ở đó không ai mua được hết. Làm công trình thi công khu dân cư nhằm mục đích chỉnh trang thành phố thì phải tạo điều kiện cho dân chuyển đổi đất ở hoặc ưu tiên cho người dân ở đó được đấu giá. Với mức đấu giá và một sốh đấu giá bởi thế thì người dân khu vực chúng tôi nghèo làm sao có đất để ở, làm ăn sinh sống. Chưa kể đất dân chưa có chọn lọc thu hồi, bồi thường mà đã phân phối nền”.

Trao đổi có PV Dân trí về vấn đề trên, ông Nguyễn Duy Nhân, Chủ tịch UBND phường Nhơn Phú cho biết: “Công trình khu dân cư phía Đông trụ sở UBND phường đã được UBND TP Quy Nhơn phê duyệt quy hoạch đầy đủ có cả hệ thống thoát nước theo kiến trúc kỹ thuật. Công trình không thuộc phường quản lý, phường chỉ có trách nhiệm vận động bà con nhận tiền bồi thường. Hiện nay, công trình đang thi công và do Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Quy Nhơn xử lý.

Để nghiên cứu vụ việc trên, PV đã điện thoại làm việc có ông Đỗ Văn Sáng, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Quy Nhơn, nhưng ông Sáng trả lời đang bận họp và phóng viên điện thoại có UBND TP Quy Nhơn để được trả lời.

Tuy nhiên, trong văn bản trả lời ông Hoàng Đôn Hải do Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn Nguyễn Công Vịnh ký nêu rõ: “Về mặt pháp lý ông Hoàng Đông Hải không phải là chủ sử dụng thửa đất trong dự án nên trên. Do đó, UBND TP Quy Nhơn không tham khảo giải quyết một số nội dung ông Hải khiếu nại liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường, tái an cư có liên quan đến gia đình bà Loan trong dự án trên”.

Duanmasterianphu.com – Theo Dân trí

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/