Tránh mắc ‘bẫy’ hạ tầng khi đầu tư bất động sản

Những tài liệu như Hà Nội thi công thêm cầu bắc qua sông Hồng, 1 số huyện nâng cấp lên quận… khiến phân khúc BDS “xôn xao”. Tuy nhiên, giá nhà đất có thực sự sốt hay đây chỉ là chiêu trò hâm nóng phân khúc của giới cò mồi?

Bất động sản “ăn theo” hạ tầng

Hồi tháng 9, TP Hà Nội đã có đề xuất Chính phủ thi công 6 cây cầu bắc qua sông Hồng và sông Đuống gồm: Tứ Liên, Thượng Cát, Vĩnh Tuy (giai đoạn 2), Trần Hưng Đạo, cầu Đuống 2 và Giang Biên có tổng mức đầu tư gần 57.000 tỷ đồng, tương đương 2,6 tỷ USD.


Cầu Đông Trù nối quận Long Biên có huyện Đông Anh.

Những cây cầu này đều nằm ở phía Đông và Đông Bắc thành thị, biểu hiện chủ trương phát triển sang phía Đông bên kia sông Hồng (khu vực một vài quận huyện Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh). Thông tin này ngay lập tức tác động đến phân khúc BDS (bất động sản).

Cụ thể, khảo sát phân khúc cho thấy giá đất nền ở một vài dự án khu vực phía Đông đã “nhúc nhích” đi lên. Các môi giới thì luôn dựa vào tài liệu các cây cầu này để chứng minh cho sức nóng của phân khúc bất động sản khu vực Gia Lâm, Long Biên, khuyên khách mua sớm để đầu tư. Các dự án bất động sản khu vực Long Biên, Đông Anh xuất hiện ngày 1 nhiều.

Trao đổi có phóng viên Tin Tức ở họp báo phân khúc bất động sản Hà Nội quý 3, bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết: Hạ tầng giao thông khu vực phía Đông Hà Nội đang được cải thiện nhiều, không chỉ có cầu Đông Trù mà một vài cây cầu đang được quy hoạch sẽ mở ra cả 1 khu vực hạ tầng phát triển.

Theo nghiên cứu kỹ của Savills thì lõi thành thị mở rộng của Hà Nội bao gồm cả Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh… nên việc một vài khu vực này càng ngày càng phát triển là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, bạn cần chờ đợi các điều kiện hội tụ đủ Bên cạnh đây về hạ tầng, trường học hoặc trung tâm y tế như khu vực phía Tây đang có.

“Trước đây, khi bất động sản Hà Nội phát triển sang phía Tây (khu Mỹ Đình, Từ Liêm), nhiều người cũng hoài nghi rằng đây có thực sự là xu hướng. Cũng phải mất đến chục năm mới có thể có 1 khu phía Tây phát triển như ngày hôm nay. Do đây khu phía Đông chẳng thể 1 sớm 1 chiều mà phát triển ngay được, cần có thời gian. Phía Đông hiện đã có các con phố đẹp nhưng chưa đủ. Cần thêm một vài nhân tố về tiện ích xã hội”, bà Hằng đánh giá.

Không nên đầu tư theo kiểu đám đông

Theo chuyên gia nghiên cứu kỹ của Savills, bao giờ cũng vậy, nhà đầu tư cần thận trọng, tham khảo toàn bộ một vài tài liệu được chủ đầu tư hay môi giới đưa ra. Nhiều nhà đầu tư có tâm lí đám đông, đổ xô mua do sợ quá muộn, mất thời cơ. Nhưng quá khứ đã cho ta bài học. Đầu tư đám đông rồi phải chờ đợi rất lâu không phân phối được vì từ kế hoạch đến hiện thực còn khoảng một vàih xa.

“Tưởng là sốt ngay nhưng không phải, hoặc là có sốt đây nhưng sốt ảo. Bao giờ cũng cần cực kỳ cẩn thận. Thông tin quy hoạch xây cầu nhưng cần nghiên cứu xem khu vực định đầu tư có nằm trong quy hoạch gì khác hay không, không phải cứ có cầu bắc đến là sẽ phát triển. Còn tham khảo nhân tố pháp lí, triển vọng của khu vực đây nữa”, bà Hằng khuyến cáo.Tránh đầu tư bất động sản theo đám đông để tránh ôm cục nợ. Trong ảnh: Một dự án villa bỏ hoang ở Hoài Đức (Hà Nội). Ảnh: Hoàng Lâm/TTXVN

Thực tế trên phân khúc bất động sản Hà Nội giai đoạn này, còn có tài liệu một vài huyện ngoại thành như Thanh Trì, Hoài Đức lên quận. Điều này cũng tác động đến giá đất, chung cư ở một vài khu vực này. Chẳng hạn, ở khu vực Hoài Đức, Thạch Thất, giá đất nền đã tăng 20-30% so có đầu năm do tài liệu “lên quận”.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, việc 1 số khu vực có giá tăng là do chính mình khu vực đây được đầu tư đồng bộ, bài bản, tạo sức hút có người mua. Nhà đầu tư không nên nóng vội và “chẳng thể trở thành tỷ phú qua 1 đêm như ngày xưa”.

Phân tích kĩ hơn, bà Hằng cho biết, ở Hoài Đức có các dự án lên đến cả 500 ha, tồn từ quá khứ, để hoang nhiều năm. Nếu mua sẽ đối mặt có việc hạ tầng chưa đồng bộ, dự án tiếp tục để hoang. Tăng giá có thể ở đất thổ cư còn có đất dự án phải cẩn thận.

Như vậy, rõ ràng một vài nhà đầu tư cần căn cứ vào nhiều nhân tố và không chạy theo tâm lí đám đông khi chọn lọc đầu tư bất động sản để tránh phải “ôm cục nợ”.


Duanmasterianphu.com – Theo Báo Tin Tức

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880