TP.HCM: Dừng toàn bộ dự án BT đang đàm phán, đấu giá “đất vàng”

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã ký chọn lọc ngừng tất cả 1 số dự án BT đang đàm phán. Những “mảnh đất đẹp, đắc địa” phải đấu giá, không thực hiện theo hình thức BT.


Toàn cảnh buổi làm việc.

Ngày 7/11 UBND TP.HCM đã tổ chức buổi hội nghị bàn về 1 số biện pháp nhằm thực hiện tốt nhất hình thức đầu tư thi công – chuyển giao (BT).

Cuộc làm việc này diễn ra chỉ hơn 1 tuần sau khi Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong ký chọn lọc ngưng tất cả 1 số dự án BT đang đàm phán.

Ngay từ trước khi cuộc họp diễn ra, lãnh đạo TP đã xác định đây là dịp để tìm ra biện pháp hoạt động, 1 “khung pháp lý” mới cho việc thực hiện 1 số dự án BT – phương thức hợp tác hứng nhiều chỉ trích trong thời gian gần đây, vì các thể hiện cho thấy lợi ích nhà nước bị thất thoát.

Cần hạn chế tối đa đổi đất lấy hạ tầng

Trong bài phát biểu khá thẳng thắn ngay phần đầu buổi trao đổi, Tiến sĩ Huỳnh Thế Du – Giám đốc Chương trình MPP – Đại học Fulbright Việt Nam nhận định: Khai thác giá trị từ đất vẫn sẽ là phương thức quan trọng nhất đối có TP khi phát triển hạ tầng, “ít nhất là trong hai thập niên tới”.

“Hiện chúng ta chỉ có dao động 4.000 km các con phố và chưa có km tàu điện ngầm nào. Nếu lấy Seoul (Hàn Quốc) làm mục tiêu của TP vào năm 2045 thì ta phải xây thêm 4.000 km các con phố và hơn 300 km tàu điện ngầm.

Lấy con số trên so sánh có mức giai đoạn này chỉ có dao động 25.000 tỷ đồng cho việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng sẽ thấy nhu cầu vốn đầu tư là như thế nào” – ông Du cho hay.

Chính vì vậy ông khẳng định trong bối cảnh ngân sách eo hẹp của TP thì hình thức đầu tư đối tác công – tư (PPP) càng ngày càng quan trọng.

“Trong 1 số phương thức thì thi công – chuyển giao (BT) là có tiềm năng nhất, dĩ nhiên kèm theo đây là rủi ro” – ông nói.

Đề cập đến thuận lợi của TP khi thực hiện dự án này, ông Huỳnh Thế Du cho rằng 1 số dự án đều có tính khả thi cao do “nhu cầu của người dân lớn và có tác động lan tỏa”, cả bên cung và bên cầu đều có tiềm năng nhất định.

Tuy vậy ông cũng nêu ra không ít gặp khó.

“Mô hình BOT có thời gian hoàn phí rất dài, mức phí trong thời gian này có thể gây bức xúc cho người dân. Trong khi mô hình BT hoàn toàn dựa vào đổi đất lấy hạ tầng, mà thực chất là hàng đổi hàng”.

Lấy dự án khu thành phố Phú Mỹ Hưng làm ví dụ, Tiến sĩ Du cho rằng dù được phân tích là thành công nhất Việt Nam và có lại cho ngân sách nhà nước hơn 1 tỷ USD – chưa kể các lợi ích khác, nhưng thực ở chỉ thành công trong khu vực 400ha so có tổng thể 2.000ha.

“Đó là 1 thành công rất hạn chế” – ông Du nhận định.


Một góc mới hình thành của khu thành phố Phú Mỹ Hưng.

Tiếp tục là phân phối đảo Thủ Thiêm, ông Du chỉ ra rằng từ khi ý tưởng hình thành đến nay nơi này chưa có 1 công trình trọng tâm, hay vì mục tiêu phát triển dự án.

Trong khi đây “cùng thời gian này Phố Đông (Trung Quốc) đã phát triển thành 1 nền kinh tế tương đương Singapore, còn Đà Nẵng đã chỉnh trang thành phố trên 1 qui mô gấp 10 lần Thủ Thiêm”.

Về biện pháp cho vấn đề này, Tiến sĩ Du đề xuất thời gian tới cần hạn chế tối đa việc đổi đất lấy hạ tầng theo hình thức “hàng đổi hàng”, mà cần thực hiện đổi tiền mặt lấy hạ tầng, trong đây tiền sẽ huy động từ phân phối đấu giá quyền sử dụng đất.

Phải đấu giá “đất vàng”, không BT gì hết!

Cùng nêu ý kiến về vấn đề này, Tiến sĩ Phan Thị Bích Nguyệt – Phó hiệu trưởng trường đại học Kinh tế cho rằng hiện hai hình thức BOT và BT ở TP “chưa thật sự hiệu quả như chờ mong”.

Theo bà, 1 số dự án BOT đang gặp gặp khó do nguồn thu không đủ hoàn vốn, năng lực chủ đầu tư kém, trong khi hình thức BT gặp khó do thiếu quỹ đất sạch.

Bà đưa ra 6 biện pháp cho vấn đề này, trong đây có yêu cầu TP lập nguồn vốn khởi tạo từ ngân sách nhằm giảm sức ép cho tư nhân, đồng thời tăng tính quyến rũ của dự án PPP.

“Đề xuất này hướng tới hai mục tiêu, tạo nhân tố an tâm cho 1 số nhà đầu tư tư nhân và gắn trách nhiệm của chính quyền TP, ban quản lý dự án có tính khả thi và hiệu quả của dự án” – Tiến sĩ Nguyệt cho hay.

Chia sẻ quan điểm về phương thức đầu tư BT, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong thừa nhận rằng giai đoạn này TP có các “mảnh đất đẹp, đắc địa” được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, và nếu “quản lý không khéo sẽ rơi vào tiêu cực”.

“Do vậy TP chủ trương là các mảnh đất đẹp phải đấu giá chứ chẳng thể dùng cho BT được. Thực tế có các mảnh đất rất đẹp ở vùng lõi trọng điểm Thủ Thiêm mà TP đã bỏ tiền giải phóng, rất nhiều 1 số nhà đầu tư muốn BT cái này nhưng quan điểm của tôi yêu cầu là phải đấu giá, không có BT gì hết.

Có thể 1 số nhà đầu tư theo đuổi việc này rất buồn, nhưng phải rõ ràng” – ông Phong nhấn mạnh.


Duanmasterianphu.com – Theo Infonet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339