“Dài cổ” chờ hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản

“Công cụ” được cả người dân và công ty trông đợi từ phía cơ quan quản lý nhà nước là thi công hệ thống tài liệu về nhà ở và phân khúc BĐS thì đến nay vẫn chưa đã đi vào hoạt động.“Dài cổ” chờ hệ thống tài liệu về nhà ở và phân khúc BĐS. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo kế hoạch, Bộ Xây dựng sẽ trình Thủ tướng Chính phủ đề án “Đánh giá tình hình thị trường, tiên đoán xu hướng trung hạn, đề xuất 1 vài biện pháp, cơ chế chính sách bán hàng để thúc đẩy phân khúc BĐS phát triển ổn định, lành mạnh” trong quý IV năm nay.

Đề án này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ các bất hợp lý và vướng mắc của phân khúc, nhất là hướng tới nhân tố minh bạch. Đặc biệt, theo chủ trương của Chính phủ, sản phẩm nhà ở phân khúc dành cho người lương thấp, lương trung bình sẽ dần cung cấp nhu cầu của đại bộ phận người dân.

Tuy nhiên, để chắc chắn 1 vài mục tiêu này thì biện pháp về tài chính cũng rất quan trọng, nhất là cần có sự phối hợp của 1 vài bộ, ngành liên quan.

Nhận định của Bộ Xây dựng cho thấy, từ đầu năm 2017 đến nay, phân khúc BĐS tiếp tục duy trì tăng trưởng ổn định, biểu hiện qua 1 vài nhân tố: giá cả, số lượng chuyển nhượng, tính thanh khoản ổn định, không có nhiều biến động, tồn kho tiếp tục giảm, cơ cấu hàng hóa tiếp tục được điều chỉnh để thích hợp hơn có nhu cầu phong phú của phân khúc; tín dụng trong lĩnh vực BĐS tiếp tục tăng trưởng lành mạnh.

Đáng chú tâm, phân khúc BĐS du lịch, nghỉ dưỡng ở 1 số địa phương ven biển như: Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) phát triển mạnh đang lôi kéo sự quan tâm của 1 vài nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Một trong các nội dung đang được Bộ Xây dựng thực hiện là tăng cường việc kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật, tổng hợp cơ sở dữ liệu về nhà ở và phân khúc BĐS trên phạm vi toàn quốc.

Theo đây, Bộ Xây dựng đã đề nghị 1 vài địa phương và tổng hợp báo cáo tình hình thực hiện 1 vài dự án khu thành phố, dự án phát triển nhà ở và dự án BĐS nghỉ dưỡng quy mô lớn; thành lập 1 vài đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra tình hình thực hiện 1 vài dự án BĐS đẳng cấp, sử dụng nhiều quy mô đất ở 1 số địa phương trọng tâm.

Việc thực hiện đầu tư thi công khu hành chính tập trung ở 1 vài địa phương cũng được tăng cường kiểm tra, giám sát.

Tuy nhiên, 1 trong các “công cụ” được cả người dân và công ty trông đợi từ phía cơ quan quản lý nhà nước là việc thi công, quản lý và sử dụng hệ thống tài liệu về nhà ở và phân khúc BĐS thì sau nhiều năm nhen nhóm ý tưởng đến nay vẫn chưa đã đi vào hoạt động.

Điều này cũng gây bất cập nhất là khi tài liệu báo cáo hay tiên đoán về phân khúc BĐS được ra mắt từ khảo sát của 1 vài đơn vị giải đáp đang có sự vênh nhau, thậm chí không chính xác khiến người mua nhà như lạc vào “ma trận”.

Hệ thống tài liệu phân khúc BĐS này rất quan trọng bởi cơ quan quản lý nhà nước có thể dựa vào để phân tách, còn công ty cần để chuyển nhượng, chuyển nhượng./.

Duanmasterianphu.com – Theo BNEWS/TTXVN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339