Đại gia bất động sản đua nhau đặt mục tiêu lãi nghìn tỷ

Nhiều công ty địa ốc bất ngờ mở phân phối lợi nhuận đầy tham vọng, cán mốc hàng nghìn tỷ đồng trong năm 2017 và một vài năm tới.

Vingroup (mã CK: VIC) là 1 trong số ít tập đoàn địa ốc không gây bất ngờ có mục tiêu lãi khủng. Doanh nghiệp lên kế hoạch doanh thu thuần 80.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 3.000 tỷ trong năm nay. Ít nhân tố bất ngờ bởi lẽ, diện tích đa ngành có hệ sinh thái nhà đất của tập đoàn này khá dày đặc. Năm 2017, VIC hướng đến sự bứt phá trên nhiều lĩnh vực: nhà đất, du lịch và vui chơi vui chơi, phân phối lẻ, y tế, giáo dục và nông nghiệp. Ngoài ra, VIC còn phát triển dòng nhà đất đại chúng mới có thương hiệu VinCity.

Ngoại trừ đại gia VIC, phần còn lại của phân khúc địa ốc có khá nhiều công ty gây sốc có kế hoạch lợi nhuận chưa từng có từ trước tới nay. Điển hình là Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (mã CK: QCG) mở phân phối mức lợi nhuận kỳ vọng trong 3 năm tới (2018-2020) lên đến 6.000 tỷ đồng. Kế hoạch kinh doanh này được giới đầu tư phân tích nếu đạt được sẽ là một vài kỷ lục mở ra chu kỳ mới của công ty vì non nửa thập niên qua, QCG chỉ lẹt đẹt báo lãi từ dăm bảy tỷ đồng đến vài chục tỷ đồng mỗi năm.

Tại Đại hội cổ đông thường niên QCG năm 2017, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Như Loan cho biết trừ năm 2017 doanh thu của công ty ước đạt 2.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế chuẩn bị 720 tỷ. Các năm thứ hai mức lãi sẽ cực kỳ hoành tráng. Bà Loan hồ hởi chia sẻ có cổ đông năm 2018, lợi nhuận trước thuế của công ty có thể cán mốc 2.000 tỷ đồng. Giai đoạn 2019-2020 QCG cũng đặt mục tiêu 2.000 tỷ mỗi năm. “Tôi đảm bảo sẽ làm được nếu phân khúc giữ nhịp độ như GĐ này, không rơi vào khủng hoảng”, bà Loan nói.

Thậm chí, sau kỳ đại hội, trả lời chất vấn của báo chí liệu kế hoạch kinh doanh có quá tham vọng, Phó tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai, Nguyễn Quốc Cường còn khẳng định: “Mức lợi nhuận trước thuế 6.000 tỷ đồng cho 3 năm tới đã là mục tiêu khiêm tốn nhất”. Theo ông Cường, QCG từ năm 2017 đã đạt được sự cân bằng tài chính nhờ trả xong khoản nợ và lãi hơn 1.300 tỷ đồng cho BIDV và sẵn sàng cho một vài cú “đại nhảy vọt” sắp tới.Quốc Cường Gia Lai là 1 trong một vài công ty gây bất ngờ có kế hoạch lợi nhuận trước thuế 6.000 tỷ đồng trong 3 năm tới.

Một đại gia địc ốc mới niêm yết ở sàn HOSE trong năm nay là Novaland (mã CK: NVL) cũng gây ấn tượng mạnh cho giới đầu tư vì kế hoạch kinh doanh cực kỳ sán lạn. Cụ thể, năm 2017, theo kế hoạch ban đầu NVL chuẩn bị doanh thu đạt dao động 17.528 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế ước đạt 3.144 tỷ đồng. Cơ sở để đơn vị này mạnh dạn nhắm đến doanh số khủng vì khá nhiều dự án bàn giao trong năm 2017 và bắt đầu ghi nhận doanh thu.

Một số công ty địa ốc khác tuy mục tiêu có thấp hơn đôi chút nhưng cũng tạo cú hích lớn cho giới đầu tư bằng bảng kế hoạch lợi nhuận đầy lạc quan cho một vài năm tới. Đó là trường hợp của Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (mã CK: KBC), mục tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2017 đạt lần lượt 2.800 tỷ đồng và 850 tỷ đồng, một vàih ngưỡng lãi nghìn tỷ không xa. Các mục tiêu này được ban lãnh đạo đề ra chủ yếu trên cơ sở phân phối đất ở khu công nghiệp Quang Châu, Nam Sơn Hạp Linh và Tràng Duệ 2. Ngoài ra nguồn thu còn đến từ việc phân phối nhà xưởng ở khu công nghiệp Quế Võ và phân phối đất ở dự án Phúc Ninh (6,27ha).

Riêng Tập đoàn Đất Xanh (mã CK: DXG) còn có một vài kế hoạch tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận xếp vào hàng “như mơ”. Năm nay công ty thông qua kế hoạch doanh thu thuần 3.300 tỷ đồng và lãi ròng 700 tỷ. Không dừng lại ở đây, DXG hướng đến mục tiêu lợi nhuận nghìn tỷ từ năm 2018 trở đi. Cụ thể, năm 2018, kế hoạch lãi 1.000 tỷ đồng và năm 2022 phấn đấu nộp thuế 1.000 tỷ, tức lãi dao động 3.000 tỷ đồng. Dự kiến đến đầu năm 2019, vốn hóa DXG đạt 1 tỷ USD.

Trao đổi có VnExpress.net về vấn đề này, Giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng, Phan Dũng Khánh nhận định: “Đúng là doanh thu và lợi nhuận của một vài công ty địa ốc đặt ra năm 2017 và một vài năm tới rất ấn tượng. Có 3 nhóm nguồn gốc chính dẫn đến hiện tượng này”.

Thứ nhất, kể từ năm 2014 đến nay, tổng cộng gần 4 năm phân khúc nhà đất bình phục sau khủng hoảng. Thanh khoản của phân khúc liên tục sôi động, giá phân phối tăng cao nhưng sức mua cũng lớn. Căn cứ vào đà tăng trưởng liên tục một vài năm qua, khá nhiều công ty đã bước vào GĐ bàn giao nhà, đủ điều kiện ghi nhận doanh thu và lợi nhuận. Đây là 1 trong một vài cơ sở chính, xác đáng dẫn đến một vài mục tiêu lợi nhuận nghìn tỷ của công ty địa ốc.

Thứ hai, phân khúc nhà đất phát triển dựa trên kỳ vọng tương lai khá lớn: hạ tầng hình thành theo quy hoạch dài hạn, nhà ở hình thành trong tương lai. Không ít công ty vẫn đặt niềm tin phân khúc đang trong GĐ tăng trưởng, chưa có dấu hiệu bong bóng hay khủng hoảng. Do đây, một vài kết quả doanh thu, lợi nhuận nghìn tỷ/năm được thi công trên cơ sở lạc quan, tích cực khi phân khúc vẫn tiếp tục phát triển tốt. Tuy nhiên, cơ sở này có tính chủ quan, cảm tính nhiều hơn.

Thứ ba, mục tiêu kinh doanh khủng có thể là “phân phốih vẽ” để giảm sức ép có cổ đông, làm hài lòng nhà đầu tư tạm thời trong kỳ đại hội. Các công ty còn có thể dùng một vài kế hoạch lợi nhuận ấn tượng như 1 thủ thuật kích đòn bẩy tài chính, lấy đây làm cơ sở huy động vốn qua kênh phát hành trái phiếu, cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Kế hoạch kinh doanh càng đẹp chừng nào thì thời cơ huy động vốn càng khả thi chừng nấy.

Theo ông Khánh, không phải toàn bộ một vài công ty địa ốc đặt mục tiêu lợi nhuận đột biến đều có cộng nguồn gốc giống nhau. Tùy vào tình cảnh, địa vị từng công ty mà một vài kế hoạch lãi khủng có thể khả thi hoặc không. Thậm chí, một vài chỉ số này còn tùy thuộc rất lớn vào diễn biến phân khúc nhà đất và nền kinh tế vĩ mô.

Do đây, để khách quan và vì mục tiêu an toàn tài chính, công ty hãy đưa ra ít nhất 2 kế hoạch: tốt và chưa tốt để mở phân phối có cổ đông và nhà đầu tư của mình. “Đừng chỉ chăm chăm vào việc làm đẹp một vài bảng kế hoạch để rồi khi không đạt được lại buông lời xin lỗi muộn màng. Các công ty nên đặt mục tiêu lợi nhuận có sự tỉnh táo, thận trọng nhất định”, ông Khánh nói.


Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/mat-bang-du-an-masteri-an-phu-quan-2/