Đại gia tỉnh lẻ đang tấn công thị trường bất động sản thành phố lớn

Nhiều doanh nghiệp lớn ở 1 vài tỉnh lẻ đang đổ dồn về trọng điểm lớn để tìm kiếm thời cơ đầu tư nhà đất. Dự án của các ông chủ tỉnh lẻ mọc lên càng ngày càng nhiều.

Có 1 điểm chung của 1 vài doanh nghiệp đang vươn ra sân chơi lớn trong lĩnh vực nhà đất là đều khá thành công ở 1 vài tỉnh. Các doanh nghiệp cho thấy khát vọng bật lên khỏi địa bàn vốn có của mình để vươn ra phân khúc lớn hơn.

Những dự án âm thầm của 1 vài ông chủ tỉnh lẻ

Vào năm 2014, vụ mua phân phối lô đất D25 ở Khu thành phố mới Cầu Giấy khiến phân khúc xôn xao. Công ty Licogi 16 (LCG) đã phân phối lại lô đất có giá dao động 143 tỷ đồng do không còn tiền để đầu tư.

Doanh nghiệp mua lại là Tổng doanh nghiệp xây dựng Thanh Hóa, người đứng sau là ông Trương Lâm, 1 đại gia ở tỉnh này. Tuy nhiên, điều mà phân khúc bất ngờ chính là công đoạn triển khai dự án. Chỉ mới xây dựng từ dao động giữa năm 2016, nhưng tốc độ của dự án khiến nhiều doanh nghiệp khác phải “thèm thuồng”.

Dự án của đại gia Thanh Hóa có qui mô gồm 2 tòa nhà. Tòa thứ nhất cao 25 tầng làm văn phòng cho thuê. Tòa nhà thứ 2 cao 35 tầng là khu căn hộ chung cư để phân phối. Nối liền 2 tòa tháp có nhau là 3 tầng hầm để xe và khối đế làm trọng điểm thương mại (5 tầng).

Hiện ở, tòa văn phòng cho thuê đã xây đến tầng thứ 20, khu căn hộ chung cư đã lên tới tầng 30. Dự kiến, dự án sẽ đã đi vào hoạt động trong năm 2017. Giá phân phối căn hộ chung cư đang được chào là 30-35 triệu đồng/m2.

Một dự án đang xây dựng của Tổng doanh nghiệp xây dựng Thanh Hóa. Ảnh: Hiếu Công.

Cuối tháng 7, 1 đại gia khác ở Lào Cai là Tập đoàn Nam Tiến cũng công bố 1 dự án condotel ở Nha Trang có bạn Hà Nội. Nhiều người dường như bất ngờ có việc 1 đại gia vốn làm thủy điện, các con phố giao thông ở Lào Cai gia nhập lĩnh vực nhà đất.

Dự án của đại gia này ở Vịnh Nha Trang được xây dựng trên lô đất có qui mô 7,7 ha, qui mô sàn xây dựng là 110.000 m2. Dự kiến khi khánh thành, dự án 40 tầng sẽ cung ứng ra phân khúc dao động 700 căn hộ chung cư và 274 phòng khách sạn cho thuê.

Doanh nghiệp này cũng bắt tay có 1 hãng quản lý khách sạn nước ngoài để hoạt động dự án. Tổng vốn đầu tư của toàn dự án là trên 2.000 tỷ đồng. Doanh nghiệp tuyên bố hoàn toàn tự tin về dòng tiền để thực hiện dự án.

Đại gia tỉnh lẻ, họ là ai?

Tổng Công ty xây dựng Thanh Hóa vốn là 1 doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa. Công ty này từng được tỉnh Thanh Hóa giao xây dựng 30 trường học, 18 trung tâm y tế, trọng điểm y tế cộng nhiều công trình quan trọng khác…

Hiện ở, cổ phần của Tổng doanh nghiệp xây dựng Thanh Hóa được có bởi 1 số cá nhân. Tỉnh Thanh Hóa gần như không còn cổ phần ở đây. Đại gia đang nắm giữ đa số cổ phần là ông Trương Lâm (sinh năm 1953). Ông Lâm có 94,5% số vốn điều lệ (tương ứng 157,6 tỷ đồng) của doanh nghiệp này.

Nam Tiến Lào Cai cũng được coi là 1 đại gia ở tỉnh vùng núi Tây Bắc. Công ty này vốn nổi tiếng trong lĩnh vực xây dựng căn bản, sau đây chuyển sang làm thủy điện, các con phố giao thông, hóa chất… Một số công trình lớn của doanh nghiệp này có thể kể đến như: Đại lộ Trần Hưng Đạo (TP. Lào Cai), công trình kè sông Hồng, các con phố QL4D, QL4E…

Doanh nghiệp cho biết đang có vốn điều lệ là 500 tỷ đồng. Doanh thu hàng năm đạt dao động 1.200 tỷ đồng và đang tự tin khẳng định bật lên có lĩnh vực mới là nhà đất nghỉ dưỡng.

Một đoạn quốc lộ 4D được xây dựng bởi Nam Tiến Lào Cai. Ảnh: Hiếu Công.

Trao đổi có Zing.vn, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội nhà đất TP.HCM (HoREA), cho biết phân khúc nhà đất đang ấm lên, 1 vài doanh nghiệp hoàn toàn có thời cơ để thành công. Tuy nhiên, phân khúc giai đoạn này đã phát triển hơn trước rất nhiều.

“Trước kia phân khúc còn nhỏ, doanh nghiệp thậm chí còn được phân khúc giải bão, trăm hoa đua nở, ai cũng như ai nên thời cơ thành công cao hơn”, ông Châu đánh giá.

Cũng theo ông Châu, phân khúc nhà đất có tính tranh giành khốc liệt và sàng lọc rất cao. Các doanh nghiệp muốn thành công hoặc phải có năng lực, hoặc phải có bí kíp.

“Sự đổ vỡ trước đây có 1 phần lý do từ tính chuyên nghiệp của 1 vài doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có bí kíp không đồng đều, 1 số thiếu tính chuyên nghiệp. Trong khi ngành nhà đất đòi hỏi năng lực về tài chính, quản trị dự án, tầm nhìn, chọn lọc sản phẩm, nghiên cứu kỹ phân khúc…”, ông Châu đánh giá thêm.

Theo Chủ tịch HoREA, doanh nghiệp đi sau cũng có lợi thế khi rút ra bài học từ người đi trước. Từ đây có thể đầu tư các sản phẩm phân khúc cần, trên cơ sở năng lực của mình. Do đây, thời cơ thành công vẫn hoàn toàn có thể.


Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339