Đại gia Trung Quốc nhòm ngó thị trường bất động sản Việt Nam

Hàng loạt thương vụ chuyển nhượng, sáp nhập trong lĩnh vực nhà đất (BĐS) giúp phân khúc bớt trầm lắng, trong đấy có sự tăng trưởng ở nhóm các nhà đầu tư Trung Quốc, theo JLL.

Theo khảo sát của Công ty nghiên cứu kỹ phân khúc JLL, các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng lên vốn đầu tư vào phân khúc nhà đất ở Việt Nam. Đây là kết quả của việc Việt Nam có nhiều cách tân cho người nước ngoài tiếp cận phân khúc này.

Nở rộ chuyển nhượng, sáp nhập

Đáng chú tâm, trong tám tháng đầu năm ghi nhận sự tăng lên 1 số thương vụ chuyển nhượng, sáp nhập (M&A) của các đối tác Trung Quốc.

Tiêu biểu là thương vụ quỹ đầu tư VinaCapital cho biết đã phân phối 70% cổ phần của mình trong dự án khu thành thị 198,5 hecta Đại Phước Lotus ở Đồng Nai cho China Fortune Land Development (CFLD). Đây là tập đoàn chuyên phát triển các đô thị công nghiệp ở Trung Quốc, có mặt ở nhiều nước trên địa cầu, bao gồm Indonesia, Ấn Độ, Mỹ.

Ngoài ra, CFLD cũng đã ký biên bản ghi nhớ có doanh nghiệp Tín Nghĩa để thi công đô thị công nghiệp mới (NIC) ở Khu công nghiệp Ông Kèo (Nhơn Trạch, Đồng Nai). Dự án này dựa trên kế hoạch thi công hàng chục khu công nghiệp ở Đông Nam Á của tập đoàn đến từ Trung Quốc này.


Phối cảnh dự án Đại Phước Lotus vừa được VinaCapital chuyển giao cho nhà đầu tư Trung Quốc.

Nhiều nhà đầu tư phát triển Trung Quốc khác cũng đang xúc tiến mua lại các dự án nhà đất ở Việt Nam.

Đơn cử, dự án Waterpoint có diện tích 350 ha ở Long An của Công ty cổ phần đầu tư Nam Long cũng được nhà đầu tư Trung Quốc dòm ngó, muốn mua lại.

Ngoài sự tăng lên của các chủ đầu tư Trung Quốc, phân khúc M&A trong lĩnh vực nhà đất 2017 sôi động có vô vàn các thương vụ chuyển nhượng và sáp nhập.

Theo JLL, hình thức liên doanh đang phát triển thành phổ biến giữa các nhà đầu tư nước ngoài – có khả năng tài chính mạnh và giàu bí kíp sẽ hợp tác cộng có các tập đoàn ở địa phương – các nhà đầu tư đang nắm giữ đất đai trên phân khúc cũng như có mối quan hệ nghiêm ngặt có chính quyền sở ở.

“Hàng trăm triệu đôla đang chờ để đổ vào phân khúc trong nước ở các phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, phân phối lẻ, khách sạn và khu công nghiệp. Các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, và sự tăng trưởng của các nhóm nhà đầu tư đến từ Trung Quốc như: CFLC, Country Garden, Jiayuan, v.v…” – phía JLL khẳng định.

Nhà đầu tư ngoại đang tăng lên rót vốn vào phân khúc Việt Nam thông qua các thương vụ M&A. Ảnh: Đình Dân.

Săn quỹ đất sạch

Bên cạnh sự tăng trưởng của nhóm đầu tư từ Trung Quốc, các nhà đầu tư Nhật Bản không ngừng tăng cường sự hiện diện ở Việt Nam. Theo tiên đoán của các chuyên gia, đấy sẽ là 1 trong các nhà đầu tư tích cực nhất trên phân khúc trong năm 2017.

Tiêu điểm của nhóm nhà đầu tư Nhật là nhắm vào các dự án nhà ở, căn hộ chung cư dịch vụ và tòa nhà văn phòng phân khúc cấp cao ở các địa điểm trọng điểm ở thành thị lớn.

Từ đầu năm đến nay, phân khúc cũng ghi nhận khá nhiều chuyển nhượng đáng chú tâm khác. Trong tháng 3, doanh nghiệp Keppel Land (Singapore) đã nắm 16% cổ phần còn lại của Tổng doanh nghiệp cổ phần Đường Sông Miền Nam (Sowatco) trong dự án Saigon Center thông qua doanh nghiệp thành viên Krystal Investment Pte.

Phía Hongkong Land sẽ trở thành đối tác chiến lược có Công ty Đầu tư hạ tầng kỹ thuật đô thị Hồ Chí Minh (CII) để phát triển nhà ở ở khu thành thị mới Thủ Thiêm.

Tương tự vào tháng 5/2017, Công ty Quốc Cường Gia Lai đã phân phối dự án ở huyện Nhà Bè, TP.HCM cho Sunny Island Investment. Giá trị chuyển nhượng của thương vụ này hiện vẫn là “ẩn số”.

Gần đấy, Công ty CP nhà đất Phát Đạt tuyên bố đã chuyển nhượng 1 phần của dự án Everrich 3 ở TP.HCM.

Đặc biệt Công ty nhà đất Hưng Thịnh có chiến lược thâu tóm 20 dự án đã bị đình trệ lâu dài, trong đấy 10 dự án đã được áp dụng thi công và bắt đầu tung ra phân khúc.

JLL tiên đoán các thương vụ M&A trong lĩnh vực nhà đất sẽ tiếp tục sôi động trong thời gian tới, độc đáo trong phân khúc nhà ở.

Nhìn cả phân khúc nửa đầu năm 2017, Việt Nam đã lôi kéo dao động 19,2 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI). Con số này tăng 54,8% so có cộng kỳ năm ngoái. FDI vào phân khúc nhà đất tiên đoán tiếp tục tăng trưởng dù thời điểm giai đoạn này các nhà đầu tư trong nước có các thế mạnh riêng vẫn đang chiếm lĩnh phân khúc.

Hoạt động kinh doanh nhà đất đứng ở địa điểm thứ năm, lôi kéo dao động 0,7 tỷ USD, tăng 16% so có cộng kỳ, trong đấy có 39 dự án có 0,5 tỷ USD đăng ký cấp mới.

Tuy nhiên, nhà đầu tư ngoại đang đối mặt có thách thức khá lớn đối có các dự án nhà ở và thương mại, các nhà đầu tư nước ngoài thường tìm kiếm các khu đất “sạch”. Cụ thể là các quỹ đất đã đã đi vào hoạt động thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, đã đi vào hoạt động chi trả giá thành sử dụng đất, có quyền sử dụng đất, và kế hoạch phát triển tốt… Tuy nhiên, các dự án như trên rất hiếm, bởi lẽ phân khúc nhà đất ở Việt Nam vẫn còn non trẻ.

Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880