Đang lãng phí lớn nguồn lực từ đất

Mặc dù tốc độ thành thị hóa diễn ra khá nhanh, đặc thù ở 1 số đô thị lớn, nhưng Việt Nam lại đang rơi vào hiện trạng sử dụng đất có tỷ lệ thấp.

Nhiều dự án bỏ hoang gây lãng phí tài nguyên đất và mất mỹ quan thành thị của 1 số đô thị. Ảnh: Dũng Minh

Lãng phí tài nguyên đất

Phân tích về hiện trạng quy hoạch thành thị và sử dụng đất ở nước ta, Bộ Xây dựng phân tích, đất trong thành thị sử dụng chưa hiệu quả. Nhiều đô thị, vì quá nôn nóng, mở rộng qui mô thành thị, nên phân tán đầu tư thi công trên diện rộng thay vì tập trung vào 1 số khu vực có liên kết có hệ thống cơ sở hạ tầng.

“Việt Nam đang ở hiện trạng sử dụng đất có tỷ lệ thấp, dẫn đến đất dôi dư chưa đưa vào quản lý còn nhiều, dễ dẫn đến lấn chiếm”, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng nhận xét: “Ở 1 số thành thị, phần đất công giao cho xã, phường quản lý nhiều nơi xảy ra lấn chiếm, sử dụng sai do giám sát không nghiêm ngặt. Ở Hà Nội và 1 số địa phương có 1 số qui mô đất dôi dư như bãi bồi ven sông cũng đang rơi vào hiện trạng này”.

Mới đây, Bộ Tài chính cũng đưa ra đề xuất đã đi vào hoạt động 1 số chính sách phân phối hàng thuế có BDS để tăng khả năng điều tiết của Nhà nước có phân khúc. Theo Bộ Tài chính, để kiểm soát, bình ổn phân khúc, hạn chế đầu cơ BDS, điều cấp thiết là cần nghiên cứu kỹ, thi công Luật Thuế tài sản.

Ngoài vấn đề lãng phí về quỹ đất, về quy hoạch, theo 1 số chuyên gia, Việt Nam còn đang lãng phí 1 nguồn lực lớn để phát triển thành thị là nguồn thu từ đất.

Hiện nay, thuế sử dụng đất của Việt Nam chỉ chiếm dao động 0,03% GDP và dao động 0,15% tổng thu ngân sách nhà nước. Trong khi đây, nguồn thu từ thuế tài sản ở 1 số nước cao hơn nhiều, ví dụ ở Canada là 4%, ở Mỹ là từ 1 – 3%. Một số nước khác có mức thu thấp hơn cũng rơi vào dao động từ 0,6 – 0,68%. Riêng giá trị đất ở Việt Nam năm 2010 là trên 200 tỷ USD, tức là cao hơn cả GDP. Do đây, theo 1 số chuyên gia, trước mắt, Nhà nước cần có sự 1 sốh tân trong cơ chế quản lý, đưa ra 1 số chính sách phân phối hàng thích hợp để tránh lãng phí nguồn lực này.

Sẽ tăng nguồn thu từ đất

Theo 1 số chuyên gia, Việt Nam đang lãng phí nguồn đất vì chỉ thu tiền 1 lần khi chuyển quyền sử dụng. Ngoài ra, cơ chế, biện pháp tính chưa được minh bạch, rành mạch nên gây lãng phí.

“Chúng tôi đề xuất có luật thuế tài sản, thuế chuyển quyền sử dụng đất, có điều chỉnh theo GĐ để có thể tạo nguồn thu lâu dài. Đây là vấn đề cốt lõi, là nguồn lực chủ yếu để phát triển thành thị, chứ không phải chỉ chờ mong vào xã hội hóa”, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đưa ra quan điểm.

Thực tế giai đoạn này, người dân đâyng tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì tiến hành theo bảng giá đất, còn khi tính tiền sử dụng đất cho công ty nhà nước thì tính theo giá phân khúc. Tuy nhiên, do chênh lệch quá lớn giữa hai mức giá này, nên việc thẩm định giá, xác định tiền sử dụng đất thường không chính xác. Có trường hợp công ty “chạy” để có được số tiền sử dụng đất càng ít càng tốt, dẫn đến việc thất thu cho ngân sách nhà nước.

Một đề xuất đáng chú tâm nữa của Bộ Xây dựng, là thời gian tới sẽ tiến hành chính sách phân phối hàng đấu giá đất để hạn chế sử dụng đất thành thị không hiệu quả và lấn chiếm.

Chia sẻ có Đầu tư Bất động sản, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nhận định, việc đấu giá đất là cần thiết, ngoài ra cần tham vấn giá đất 1 số khu vực kế bên để có được mức giá tốt, phải có đơn vị định giá độc lập và đơn vị này sẽ phải chịu trách nhiệm nếu có sai phạm trong việc định giá.

“Với các dự án thuộc diện khuyến khích thì có thể miễn tiền sử dụng đất, nhưng có 1 số dự án chiếm đất bỏ đây hoặc để buôn đi phân phối lại thì cần thu hồi hoặc đưa ra mức thuế cao. Về căn bản, việc chủ động khai thác tốt nguồn lực từ đất là đúng đắn”, ông Phong cho biết thêm.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339