Khi cư dân bị đặt trước “việc đã rồi”!

Mấy giai đoạn này, đường dây nóng của Báo Đầu tư Bất động sản liên tục nhận được cuộc gọi từ cư dân Khu thành phố Ngoại giao đoàn ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội phản ánh về một vài bức xúc có chủ đầu tư.

Ảnh Internet

Tại sao 1 dự án từng được quảng bá là khu thành phố tân tiến, đạt nguyên tắc quốc tế, có qui mô lớn lên tới 62,8 ha, nhiều loại qui mô phong phú cùng đầy đủ tiện ích nổi bật lại phải chịu sự không vừa lòng của nhiều cư dân đến vậy?

Căn nguyên của việc bùng phát, khiếu kiện, theo nhiều cư dân, đến từ việc họ không được hỏi ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch nhiều phân khu của dự án. Người dân cho rằng, đa số sự điều chỉnh này đều theo hướng có lợi cho chủ đầu tư và dĩ nhiên, ảnh hưởng tiêu cực đến cùng đồng dân cư ở đây.

Trong đơn kiến nghị của cư dân cho hay, đến thời điểm này, tổng thể cả khu có tới 5 cục bộ bị điều chỉnh. Có khu đất có dự án xây nhà 7 tầng, thì nay đã được điều chỉnh lên thành tòa nhà 27 tầng; khu nhà thể thao hỗn hợp bên cạnh công viên theo quy hoạch ban đầu bao gồm bể bơi và 6 sân tennis, cũng được điều chỉnh thành nhà cao tầng.

Bức xúc 1 phần vì lo ngại một vài điều chỉnh cục bộ ở khu thành phố từng được quảng cáo là nơi đáng sống và điểm nhấn bậc nhất Thủ đô có nguy cơ trở thành Linh Đàm thứ hai. Phần nhiều bức xúc còn lại là vì bạn hoàn toàn không được xin ý kiến, mà chỉ được biết khi Quyết định một vàih tân quy hoạch đã được một vài cơ quan công dụng của TP. Hà Nội thông qua.

Và đặc trưng hơn cả, là chọn lọc được phê duyệt dựa trên đề xuất từ chủ đầu tư, Tổng doanh nghiệp Xây dựng Hà Nội (Hancorp), trong đây chủ đầu tư cho biết, đã nhận được “phần nhiều đồng thuận của cư dân” (!?). Trao đổi có báo chí, vị giám đốc Ban quản lý Dự án khu Ngoại giao đoàn của Hancorp cũng nói rằng, cá nhân ông và chủ đầu tư lấy làm ngạc nhiên trước tài liệu người dân không nắm được tài liệu điều chỉnh quy hoạch khu thành phố.

Cũng phải nói thêm, trước khi biết quy hoạch khu Ngoại giao đoàn đã bị điều chỉnh, dân cư đã nhiều lần phản đối và kiến nghị đến một vài cơ quan công dụng về nhiều vấn đề phát sinh sau khi về đây sinh sống.

Tuy nhiên, cư dân cho rằng, chủ đầu tư đã không có giải thích, thảo luận 1 một vàih thỏa đáng để đi đến thống nhất ích lợi của cả hai bên. Trái lại, một vài động thái gần đây đã đặt người dân vào “việc đã rồi” và họ nhận ra không được tôn trọng.

Thứ Bảy, ngày 14/10 vừa qua, có sự có mặt của đại diện Bộ Xây dựng, chủ đầu tư đã “ngồi lại” có cư dân để bàn thảo một vài vấn đề xung quanh sự vụ này. Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên Đầu tư Bất động sản cho thấy, hầu như không “mắc míu” nào được giải quyết khi một vài bên vẫn khẳng định mình đúng.

Khi một vài bên không tìm được tiếng nhìn chung, có lẽ chính quyền sẽ phải đứng ra làm trọng tài để tránh tranh chấp, khiếu kiện bùng phát gay gắt hơn.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339