Đánh thuế căn nhà thứ 2: Sự vội vã sẽ ‘bóp chết’ thị trường

“Hầu hết thứ 7 nào cũng mở phân phối, mà đến 8h tối người mua nhà vẫn đi xem nhà mẫu. Đánh thuế nhà ở thứ 2 là vô tình siết van nhu cầu khổng lồ đang chờ để mua nhà”, đại diện 1 công ty chia sẻ.

Không thể khả thi

Kịch bản phân khúc nếu đánh thuế nhà ở thứ hai trở lên đã được nhiều công ty đưa ra ở buổi toạ đàm “Hai kịch bản từ việc đánh thuế có nhà ở thứ 2”. Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cho biết, nếu đánh thuế nhà ở thứ 2 sẽ giết chết phân khúc nhà cho thuê, vì người mua nhà thứ 2 bị đánh thuế thì người ở nhà thuê sẽ phải chịu phần tăng giá, bởi thế sẽ rất gặp khó có người thuê nhà ở bởi những người thuê nhà thường là người có lương thấp.

“Nếu người có 1 ngôi nhà có qui mô 1.000m2 không bị đánh thuế trong khi người có 2 nhà mỗi nhà 50m2 lại phải đánh thuế thì sẽ vô lý. Còn nếu điều tra, phân tách từng BDS để đánh thuế thì sẽ gặp khó và phức tạp, bởi thế nếu đánh thuế thì đánh hết”, ông Hải cho hay.

Ông Hải nêu thực ở nếu đánh thuế toàn bộ BDS, những người có BDS có địa điểm đẹp giá trị cao mà lại chưa khai thác ngay, nếu bị đánh thuế thì chủ đất sẽ phải trả mức phí thuế hàng năm theo giá trị của nó, bởi thế họ sẽ phải phân phối hoặc đưa vào khai thác, chắc chắn phát triển thành thị hợp lý, thích hợp có nhu cầu phân khúc hơn.Đánh thuế nhà thứ hai, phân khúc lo trầm lắng

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, tăng thị phần nhà cho thuê mới quan trọng, giờ đánh nhà thứ 2 thì không còn nhà cho thuê nữa. Hơn nữa, nếu đánh thuế nhà ở thì nên đánh vào giá trị đất, nếu đánh vào giá trị nhà thì tôi sợ sẽ không còn nhà đẹp, bởi chả ai dại gì đầu tư… xịn để chịu thuế cao hơn.

Không chỉ công ty trong nước mà những chủ đầu tư nước ngoài cũng e dè. Ông Dennis Ng Teck Yow, Gamuda Land Việt Nam cho rằng, đề xuất đánh thuế có những người có BDS thứ 2 được thông qua, điều này sẽ làm những nhà đầu tư nước ngoài khá e dè khi đầu tư vào phân khúc BDS Việt Nam. Do đây, nguồn thu BDS từ người nước ngoài sẽ có xu hướng cắt giảm, ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách nhà nước từ phân khúc BDS trọng yếu.

Ở phía đơn vị tìm hiểu phân khúc, ông Matthew Powell – Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng việc chuyển nhượng nhà ở vẫn ở mức ổn định, chưa phải tăng trưởng quá mạnh. Khi mà tiến hành đánh thuế BDS thứ hai phân khúc sẽ làm giảm cầu, giảm sức mua của nhà đầu tư.

Vội vã học hỏi Singapore?

Nhiều ý kiến về vấn đề đánh thuế nhà thứ hai đã được những chuyên gia thẳng thắn chia sẻ. GS Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Tài nguyên Môi trường cho biết: “Chúng ta đang vội vã học hỏi Singapore trong đánh thuế nhà ở thứ hai, tuy nhiên ở nước này, nhà ở cộng 1 nguồn cung, bởi thế Chính phủ mới có thể áp thuế. Một số nước đánh thuế đất, 1 số nước khác gói cả đất và nhà thành 1 gói BDS để đánh thuế theo giá trị”.

Theo ông Võ, trong mọi sách giáo khoa về thuế, không có sách nào viết về đánh thuế nhà ở thứ 2, chỉ có đánh thuế nhà hay không đánh thuế nhà. Nếu đánh thuế nhà thứ nhất hay thứ hai thì phải có đơn vị nhà giống nhau, bởi sẽ là bất hợp lý nếu 1 villa là nhà thứ nhất không bị đánh thuế nhưng nhà thứ 2 mua tạm cái nhà cấp 4 thì lại bị đánh thuế. Do đây, nếu đánh thuế thì phải có đơn vị qui mô đánh thuế cụ thể.Nhiều người đang có nhiều BDS bỏ hoang

Ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và phân khúc BDS, Bộ Xây dựng cũng cho rằng, trong luồng phải cải nhữngh thuế giai đoạn này thay vì đánh thuế nhà ở thứ 2 trở lên, trước mắt nên tập trung vào cải nhữngh thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo hướng đánh thuế cao để tránh hiện trạng đầu cơ, bởi giai đoạn này thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đang rất thấp (ở Việt Nam là 0,03%, trong khi những nước khác là 1%).

Ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế DN lớn, Tổng Cục Thuế thừa nhận, những cơ quan liên quan như tài nguyên và môi trường, thuế chưa thực hiện liên thông về quản lý đất, nhà… Hiện nay đang kêu gọi thực hiện Chính phủ điện tử, bởi thế rất mong công ty và người dân chia sẻ tài liệu để có thể công khai minh bạch tài liệu nhưng thực ở triển khai còn nhiều gặp khó.

“Tôi cho rằng chúng ta cần làm tốt Thuế đất sử dụng phi nông nghiệp và tham khảo những điều không hợp lý thì sửa đổi cho thích hợp, bởi khi chưa quản lý được thì đánh thuế chưa thể đúng mục tiêu. Nếu quản lý chưa được mà đã đưa ra thông điệp sớm thì sẽ có khả năng gây xáo trộn phân khúc”, ông Phụng nêu ý kiến.

Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn,Tổng Cục thuế cho biết thêm: “Chúng ta hãy bình tĩnh rằng đánh thuế nhà ở thứ 2 trở lên mới chỉ là ý tưởng của nhóm tìm hiểu Bộ Tài chính, phải mất nhiều thời gian nữa mới có thể ban hành 1 chính sách phân phối hàng thuế hoàn chỉnh”.

Duanmasterianphu.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339